Ngoại trưởng Mỹ kêu gọi thế giới cương quyết buộc Trung Quốc phải thay đổi

10:00 | 24/07/2020

|
Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo gọi lãnh sự quán Trung Quốc tại Houston bị yêu cầu đóng cửa vì đây là "ổ gián điệp", và kêu gọi thế giới cùng hành động cương quyết để buộc Trung Quốc phải thay đổi.
Ngoại trưởng Mỹ kêu gọi thế giới cương quyết buộc Trung Quốc phải thay đổi
Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo (Ảnh: Reuters)

“Tuần này chúng tôi đóng cửa lãnh sự quán Trung Quốc tại Houston vì đây là ổ gián điệp và đánh cắp tài sản trí tuệ”, Ngoại trưởng Mike Pompeo phát biểu tại một sự kiện ở bang California hôm 23/7 với chủ đề về mối đe dọa của Trung Quốc với thế giới.

“Trung Quốc đã đánh cắp tài sản trí tuệ và bí mật thương mại quý giá của chúng ta, khiến chúng ta mất hàng triệu việc làm trên khắp nước Mỹ”, ông Pompeo nói thêm.

Tuyên bố của Ngoại trưởng Pompeo được đưa ra sau khi Mỹ ngày 21/7 yêu cầu đóng cửa lãnh sự quán Trung Quốc tại Houston, bang Texas trong 72 giờ. Lý do Mỹ đưa ra là “để bảo vệ tài sản trí tuệ và thông tin cá nhân của người Mỹ”.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết Washington sẽ không dung thứ cho việc Trung Quốc vi phạm chủ quyền của Mỹ và hăm dọa người dân Mỹ, cũng như các hành vi thương mại không công bằng, đánh cắp việc làm và các hành vi nghiêm trọng khác của Trung Quốc.

Một số quan chức và chính trị gia Mỹ, bao gồm Thượng nghị sĩ Marco Rubio, cũng cáo buộc lãnh sự quán Trung Quốc ở Houston không phải là cơ sở ngoại giao đơn thuần, mà là “ổ gián điệp khổng lồ”, là “nút trung tâm trong mạng lưới gián điệp quy mô lớn và các hoạt động gây ảnh hưởng tới Mỹ”.

Trong bài phát biểu hôm qua, Ngoại trưởng Pompeo kêu gọi Mỹ và các nước đồng minh sử dụng “cách tiếp cận quyết đoán và đa dạng hơn” nhằm gây sức ép với Trung Quốc, buộc nước này phải thay đổi hành vi của mình. Ông Pompeo thậm chí gọi đây là “sứ mệnh thời đại của chúng ta”.

Theo ông Pompeo, quân đội Trung Quốc ngày càng “mạnh hơn và đe dọa nhiều hơn”. Ông cũng cho rằng cách hành động của Trung Quốc đã đe dọa người dân Mỹ và sự thịnh vượng của nước Mỹ.

“Sự thật là chính các chính sách của chúng ta, và các quốc gia tự do khác, giúp hồi phục nền kinh tế suy yếu của Trung Quốc, để rồi Bắc Kinh cắn lại những bàn tay quốc tế đã giúp đỡ mình", Ngoại trưởng Mỹ cho biết.

Trung Quốc cảnh báo đáp trả

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Wang Wenbin ngày 23/7 gọi các cáo buộc do Mỹ đưa ra là “sự vu khống hiểm ác”, đồng thời cho rằng động thái “vô lý” của Mỹ khi yêu cầu đóng cửa lãnh sự quán đã “gây tổn hại nghiêm trọng” tới quan hệ song phương.

“Trung Quốc sẽ có biện pháp đáp trả cần thiết và bảo vệ các quyền chính đáng của mình”, ông Wang nói, song không nêu cụ thể bất kỳ biện pháp nào.

“Điều này đã phá vỡ cây cầu hữu nghị giữa người dân Trung Quốc và Mỹ”, ông Wang nói thêm.

Cục Điều tra Liên bang Mỹ (FBI) cáo buộc một nhà nghiên cứu Trung Quốc có hành vi gian lận thị thực, đồng thời che giấu mối quan hệ với quân đội Trung Quốc và đang ẩn náu trong lãnh sự quán Trung Quốc ở San Francisco. Theo cáo trạng của tòa án Mỹ, các nhà nghiên cứu khác của Trung Quốc tại các trường đại học ở Mỹ đã bị bắt vì hành vi gian lận thị thực.

Ông Wang cho biết Trung Quốc sẽ bảo vệ các công dân của mình. Ông chỉ trích Mỹ mang “thành kiến” khi liên tục “theo dõi, quấy rối, thậm chí bắt giữ các sinh viên và học giả Trung Quốc tại Mỹ”.

“Chúng tôi kêu gọi Mỹ dừng lấy bất kỳ cớ nào để cản trở, quấy rối hoặc đàn áp các sinh viên và nhà nghiên cứu Trung Quốc tại Mỹ”, ông Wang nói thêm.

Theo Dân trí

  • bidv-pay
  • yen-tu