Nghiên cứu mới chỉ ra thời điểm virus SARS-CoV-2 lây mạnh nhất

08:54 | 27/08/2021

|
Dựa trên dữ liệu liên quan đến hàng nghìn người tiếp xúc gần với các ca Covid-19 ở Trung Quốc, các nhà khoa học đã đưa ra nhận định về khoảng thời gian người mắc Covid-19 dễ lây cho người khác nhất.
Nghiên cứu mới chỉ ra thời điểm virus SARS-CoV-2 lây mạnh nhất - 1
Một nhân viên y tế ở Trung Quốc lấy mẫu xét nghiệm Covid-19 cho người dân (Ảnh minh họa: VCG).

Theo hãng tin NDTV của Ấn Độ, một nghiên cứu mới của các nhà khoa học, chuyên gia dịch tễ của Mỹ và Trung Quốc, chỉ ra người nhiễm SARS-CoV-2 dễ lây lan cho người khác nhất trong khoảng thời gian 2 ngày trước khi và 3 ngày sau khi xuất hiện các triệu chứng bệnh. Đặc biệt, nguy cơ lây nhiễm đạt đỉnh vào ngày người bệnh xuất hiện các triệu chứng.

Nghiên cứu được đăng trên tạp chí JAMA Internal Medicine cũng chỉ ra rằng, so với người nhiễm bệnh có triệu chứng nhẹ và trung bình, những người nhiễm bệnh không triệu chứng ít có nguy cơ lây bệnh cho người tiếp xúc gần hơn. Tuy nhiên, nếu trong trường hợp người tiếp xúc gần bị nhiễm virus SARS-CoV-2 từ người không triệu chứng, nhiều khả năng họ cũng không có triệu chứng.

Nghiên cứu được thực hiện bởi các nhà nghiên cứu tại Trường Dược, Đại học Boston (Mỹ), Đại học Texas, Đại học Y dược Tulane, Đại học Georgia và Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh tỉnh Chiết Giang, Trung Quốc.

Đánh giá trên được đưa ra sau khi các nhà nghiên cứu tiến hành truy vết và xác định khoảng 9.000 trường hợp tiếp xúc các ca mắc Covid-19 ở tỉnh Chiết Giang, Trung Quốc trong giai đoạn từ tháng 1/2020 đến tháng 8/2020.

Các tiếp xúc gần này bao gồm tiếp xúc giữa người nhiễm bệnh với các thành viên trong gia đình, đồng nghiệp, những người đi chung phương tiện công cộng, những người ở cùng bệnh viện. Các nhà nghiên cứu đã theo dõi các trường hợp nhiễm bệnh trong ít nhất 90 ngày kể từ khi có kết quả xét nghiệm dương tính với SARS-CoV-2 để phân biệt giữa người không có triệu chứng và người có triệu chứng trước khi phát hiện nhiễm bệnh.

Trong số này, 89% xuất hiện các triệu chứng nhẹ hoặc trung bình, chỉ có 11% là không có triệu chứng và không ai ghi nhận triệu chứng nghiêm trọng. Thành viên gia đình và những người tiếp xúc nhiều lần hoặc trong thời gian dài với người mắc Covid-19 có tỷ lệ lây nhiễm cao hơn so với các trường hợp tiếp xúc gần khác.

"Chúng tôi nhận thấy các trường hợp mắc Covid-19 có thể lây lan cho người khác mạnh nhất là một vài ngày trước và sau khi bắt đầu triệu chứng, có thể được xác định bằng cách xem xét các trường hợp thứ cấp. Phát hiện mới này cung cấp thêm bằng chứng cho thấy quá trình xét nghiệm và cách ly nhanh chóng sau khi ai đó cảm thấy không khỏe là một bước quan trọng để kiểm soát dịch", Giáo sư Leonardo Martinez của Trường Y, Đại học Boston, nói.

Ông Martinez cho biết thêm: "Nghiên cứu cũng nhấn mạnh nhu cầu tiêm chủng, giúp giảm mức độ nghiêm trọng của người mắc Covid-19". Theo nghiên cứu, những người tiếp xúc với virus SARS-CoV-2 từ một người đã tiêm chủng vắc xin sẽ có ít nguy cơ mắc bệnh hơn.

Tuy nhiên, dữ liệu của nghiên cứu trên được các nhà nghiên cứu thu thập vào năm 2020, thời điểm trước khi biến chủng Delta dễ lây lan xuất hiện. Một nghiên cứu công bố tuần trước nói rằng, những người nhiễm biến chủng Delta sẽ dễ lây bệnh cho người khác hơn so với nhiễm các biến chủng ban đầu, làm gia tăng khả năng lây lan trước khi có triệu chứng.

Theo Dân trí

7 loại thuốc điều trị cho bệnh nhân Covid-19 tại nhà7 loại thuốc điều trị cho bệnh nhân Covid-19 tại nhà
Ổ dịch Thanh Xuân Trung: Bài học lớn từ tình trạng Ổ dịch Thanh Xuân Trung: Bài học lớn từ tình trạng "trong lỏng, ngoài chặt"
TP HCM: Đưa 2.000 người dân khu trọ lụp xụp về nơi ở an toàn tránh dịch Covid-19TP HCM: Đưa 2.000 người dân khu trọ lụp xụp về nơi ở an toàn tránh dịch Covid-19
Giải pháp dạy học cho học sinh lớp 1, lớp 2 trong tình hình dịch Covid-19Giải pháp dạy học cho học sinh lớp 1, lớp 2 trong tình hình dịch Covid-19
Tin tức Covid-19 ngày 26/8: Hà Nội sẽ tiếp tục xét nghiệm diện rộng thêm 2 đợtTin tức Covid-19 ngày 26/8: Hà Nội sẽ tiếp tục xét nghiệm diện rộng thêm 2 đợt
Chuyến tàu Chuyến tàu "tình nghĩa" xuyên đêm đưa 105 tấn nông sản vào Nam
Ứng dụng hỗ trợ tìm giường oxy cho bệnh nhân Covid-19 tại app Oxy 247Ứng dụng hỗ trợ tìm giường oxy cho bệnh nhân Covid-19 tại app Oxy 247