Phát hiện mới về mức độ nghiêm trọng của Omicron

14:43 | 05/05/2022

|
Một nghiên cứu mới của các nhà khoa học Mỹ chỉ ra rằng biến chủng Omicron gây nguy cơ nhập viện và tử vong tương tự các biến chủng khác của virus SARS-CoV-2.
Phát hiện mới về mức độ nghiêm trọng của Omicron - 1
Omicron từng được nhận định ít nghiêm trọng hơn so với các chủng khác của SARS-CoV-2 (Ảnh: Reuters).

"Chúng tôi nhận thấy nguy cơ nhập viện, tử vong gần tương đương nhau giữa các giai đoạn", Reuters ngày 5/5 dẫn nhận định của 4 nhà khoa học Mỹ về mức độ nghiêm trọng của Omicron so với các chủng khác của SARS-CoV-2 gây dịch Covid-19.

Nghiên cứu được thực hiện dựa vào dữ liệu của 130.000 bệnh nhân Covid-19 và đang được bình duyệt tại Nature Portfolio. Nghiên cứu đã được điều chỉnh các yếu tố gây nhiễu như nhân khẩu học, tình trạng tiêm chủng, chỉ số bệnh đi kèm dự đoán nguy cơ tử vong trong vòng một năm nhập viện đối với những bệnh nhân có bệnh nền.

Nghiên cứu đưa ra đánh giá khác với các nghiên cứu trước đó cho rằng Omicron lây lan nhanh hơn, nhưng bớt nghiêm trọng hơn so với các biến chủng khác của SARS-CoV-2 như Delta, Alpha, Beta.

Các nghiên cứu trước đó được thực hiện ở nhiều nơi khác nhau như Nam Phi, Anh, Canada. Các nhà khoa học nói rằng, nghiên cứu của họ vẫn có một số hạn chế như đánh giá thấp số bệnh nhân đã được tiêm chủng trong những làn sóng Covid-19 gần đây hay số lượng người nhiễm bệnh thực tế.

Theo Dân trí

Chuyên gia cảnh báo kịch bản lo ngại của chủng lai giữa Delta và OmicronChuyên gia cảnh báo kịch bản lo ngại của chủng lai giữa Delta và Omicron
"Omicron tàng hình" có đáng lo ngại?

  • bidv-65-nam