Ngày hội tư vấn hướng nghiệp và việc làm: “Khơi nguồn lực, đón thành công”

15:03 | 14/05/2019

|
Ngày 14/5, tại Hà Nội, Báo Lao động Thủ đô, Trung tâm Dịch vụ việc làm Hà Nội (Sở Lao động - Thương binh và Xã hội) cùng Trường Đại học Giao thông vận tải Hà Nội phối hợp tổ chức ngày hội tư vấn hướng nghiệp và việc làm năm 2019 với chủ đề “Khơi nguồn lực, đón thành công”.    
ngay hoi tu van huong nghiep va viec lam khoi nguon luc don thanh cong
Lễ khai mạc Ngày hội tư vấn hướng nghiệp và việc làm năm 2019

Phát biểu tại Ngày hội, Phó Chủ tịch Liên đoàn Lao động TP Hà Nội Nguyễn Chính Hữu cho rằng, thị trường lao động hiện vẫn tồn tại sự lệch pha giữa nhu cầu của nhà tuyển dụng và người lao động. Đó là nhu cầu tìm việc của người lao động rất nhiều nhưng không tìm được công việc phù hợp, ngược lại cũng có rất nhiều doanh nghiệp có nhu cầu tuyển dụng nhưng khó tìm được nhân lực phù hợp. Trong bối cảnh đó, gắn kết được nhà tuyển dụng với người lao động chính là một giải pháp quan trọng để cân đối thị trường lao động, đẩy mạnh giải quyết việc làm, giảm tỷ lệ thất nghiệp. Bên cạnh đó, vẫn còn một tồn tại trong thực tế là rất nhiều em học sinh, sinh viên ra trường phải hướng nghiệp lại, nhiều sinh viên ra trường không tìm được việc làm.

ngay hoi tu van huong nghiep va viec lam khoi nguon luc don thanh cong
Phó Chủ tịch Liên đoàn Lao động TP Hà Nội Nguyễn Chính Hữu phát biểu tại ngày hội

Phó Chủ tịch Nguyễn Chính Hữu chia sẻ: “Nguyên nhân của thực trạng này là do các em sinh viên, người lao động trẻ còn thiếu thông tin hướng nghiệp, việc làm và thiếu sự tư vấn, hướng nghiệp tốt”. Những Ngày hội tư vấn, hướng nghiệp và việc làm do Báo Lao động Thủ đô phối hợp với các đơn vị liên quan tổ chức chính là một trong những kênh thông tin thiết thực, hiệu quả nhất để người lao động và nhà tuyển dụng gặp nhau.

Phó Chủ tịch Nguyễn Chính Hữu cũng kỳ vọng các doanh nghiệp sẽ tìm được những nhân sự phù hợp với đóng góp cho sự phát triển của doanh nghiệp. Đặc biệt, Phó Chủ tịch Nguyễn Chính Hữu mong muốn báo Lao động Thủ đô trong thời gian tới tiếp tục phát huy tốt vai trò của mình, phối hợp chặt chẽ với các cấp công đoàn, các cơ quan liên quan, xúc tiến nhiều hơn nữa các hoạt động gắn kết nhà tuyển dụng với người lao động, trong đó có tiếp tục tổ chức các kỳ Ngày hội Tư vấn hướng nghiệp, việc làm góp phần đẩy mạnh hướng nghiệp cho sinh viên, lao động trẻ, giải quyết việc làm, giảm tỷ lệ thất nghiệp cho người lao động.

ngay hoi tu van huong nghiep va viec lam khoi nguon luc don thanh cong
Sinh viên được tư vấn miễn phí về ngành nghề và kinh nghiệm tham gia tuyển dụng, làm việc tại doanh nghiệp.

Với chủ đề “Khơi nguồn lực, đón thành công”, ngày hội hướng nghiệp và việc làm năm 2019 thu hút sự tham gia của 70 đơn vị với 65 gian hàng, 1934 vị trí tuyển dụng, tuyển sinh, xuất khẩu lao động dành cho người lao động. Trong đó, có 1284 vị trí tuyển dụng, xuất khẩu lao động ở mọi trình độ (lao động phổ thông, lao động có trình độ Trung cấp, công nhân kỹ thuật, lao động có trình độ cao đẳng, đại học trở lên). Ngoài các chỉ tiêu tuyển dụng việc làm, trong Ngày hội tư vấn hướng nghiệp và việc làm này, các trường cao đẳng, trung cấp nghề, trung tâm đào tạo nhân lực có nhu cầu tuyển hàng trăm chỉ tiêu đào tạo các ngành nghề được các bạn trẻ yêu thích.

Các vị trí tuyển dụng thuộc phong phú các ngành nghề, trình độ, từ lao động phổ thông (nhân viên bảo vệ, vận chuyển, giao nhận, tạp vụ, bán hàng), công nhân có tay nghề (thợ tiện, thợ hàn, thợ lắp ráp, vận hành trò chơi), đến các công việc dành cho người có trình độ cao (kỹ sư thiết kế, quản lý kinh doanh, nhân viên IT, nhân viên kinh doanh dự án, kế toán, kỹ sư xây dựng, trưởng nhóm kinh doanh, chuyên viên pháp chế, kiến trúc sư… với mức lương dao động từ 5-15 triệu đồng/tháng.

ngay hoi tu van huong nghiep va viec lam khoi nguon luc don thanh cong
Các bạn trẻ tham gia ứng tuyển tại các gian hàng của doanh nghiệp

Đặc biệt, tham gia Ngày hội tư vấn hướng nghiệp và việc làm lần này, các sinh viên, người lao động trẻ sẽ được nghe lãnh đạo của các tập đoàn, tổng công ty uy tín tư vấn, chia sẻ kinh nghiệm, hướng nghiệp, định hướng nghề nghiệp cho người lao động, giúp người lao động tìm được những việc làm thích hợp, phù hợp với khả năng của mỗi người đồng thời giúp bổ sung chiều sâu kiến thức, phát triển tính chuyên nghiệp và các kỹ năng làm việc cho sinh viên, người lao động trẻ.

Tổng biên tập báo Lao động Thủ đô Lê Thị Bích Ngọc chia sẻ: “Vấn đề việc làm luôn là mối quan tâm hàng đầu của tất cả chúng ta, đặc biệt là với người trẻ, sinh viên khi bắt đầu đi làm. Bởi đây là thời điểm mang tính quyết định cho một sự nghiệp thành hay bại trong cuộc đời của mỗi con người.

Nhận thức điều này, từ nhiều năm qua, Báo đều đặn tổ chức mỗi năm 2 kỳ Ngày hội tư vấn hướng nghiệp - việc làm, qua đó tạo cầu nối hữu hiệu giữa doanh nghiệp và người lao động, giúp nhiều người lao động tìm được việc làm phù hợp, nhiều doanh nghiệp tuyển dụng được những nhân sự chất lượng, đồng thời góp phần quan trọng trong định hướng nghề nghiệp cho sinh viên, lao động trẻ, góp phần giảm thiểu tỉ lệ thất nghiệp, thiếu việc làm trên địa bàn Thủ đô”.

ngay hoi tu van huong nghiep va viec lam khoi nguon luc don thanh congNgày hội tuyển dụng tại Học viện Tài chính
ngay hoi tu van huong nghiep va viec lam khoi nguon luc don thanh congNgày hội việc làm cho người khuyết tật
ngay hoi tu van huong nghiep va viec lam khoi nguon luc don thanh congNgày hội việc làm Thanh niên Thủ đô: Một cơ hội - một tương lai

Nguyễn Hoan

  • bidv-pay
  • yen-tu