Giám đốc Sở GD&ĐT Hà Nội Trần Thế Cương:

Ngành giáo dục Thủ đô luôn mong muốn các em sớm được quay trở lại học trực tiếp

17:17 | 24/01/2022

|
(PetroTimes) - Trao đổi với báo chí tại buổi diễn tập phương án đón học sinh trở lại trường sau Tết, Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) Hà Nội Trần Thế Cương chia sẻ: Ngành GD&ĐT Thủ đô đang cùng nhau lên dây cót, chuẩn bị toàn diện các điều kiện an toàn để đón học sinh từ lớp 7 đến lớp 12 trở lại trường sau kỳ nghỉ Tết Nguyên đán.
Ngành giáo dục Thủ đô luôn mong muốn các em sớm được quay trở lại học trực tiếp
Giám đốc Sở GD&DT Hà Nội Trần Thế Cương

Giám đốc Sở GD&DT Hà Nội Trần Thế Cương cho biết, Sở đã xây dựng phương án tổ chức đón học sinh trở lại trường học; đồng thời, chỉ đạo các đơn vị, trường học chuẩn bị đầy đủ các điều kiện theo quy định, sẵn sàng đón học sinh đi học trực tiếp. Tuy nhiên, việc tổ chức dạy học trực tiếp còn căn cứ vào diễn biến thực tế của dịch bệnh Covid-19. Nếu tình hình dịch bệnh được kiểm soát tốt, tỷ lệ học sinh tiêm vắc-xin phòng Covid-19 đạt mức quy định, Sở GD&ĐT Hà Nội dự kiến đề xuất cho học sinh từ lớp 7 đến lớp 12 trở lại trường học vào sau kỳ nghỉ Tết Nguyên đán Nhâm Dần năm 2022.

Với học sinh lứa tuổi mầm non, tiểu học và lớp 6 của Thủ đô, chúng tôi cũng mong sớm có vắc-xin phòng Covid-19 để tiêm cho các em. Chỉ khi được tiêm mới tạo ra được sức đề kháng, đảm bảo an toàn cho học sinh quay trở lại trường học. Về kế hoạch tiêm cho đối tượng học sinh từ 5 - 11 tuổi, ngành Y tế Hà Nội đang chủ trì, phối hợp với các bên và báo cáo cấp trên để đợi nguồn vắc-xin, sau đó sẽ triển khai trong thời gian thích hợp.

Việc tiêm vắc-xin dựa trên tinh thần tự nguyện của phụ huynh, học sinh và không có sự phân biệt giữa học sinh đã tiêm và chưa tiêm vắc-xin; do vậy, học sinh vẫn được đến trường học trực tiếp kể cả khi chưa tiêm vắc-xin. Ngành GD&ĐT rất chia sẻ với tâm trạng lo lắng của phụ huynh học sinh và luôn mong muốn các em được sớm trở lại trường học an toàn. Công tác chuẩn bị đã và đang nỗ lực được triển khai nhằm bảo đảm đầy đủ điều kiện tốt nhất, sẵn sàng đón học sinh trở lại trường học an toàn khi được phép. Trong trường hợp bất khả kháng, học sinh không thể đến trường học, các nhà trường cũng đã có đầy đủ phương tiện, thiết bị dạy học để tổ chức dạy học trực tiếp kết hợp trực tuyến, bảo đảm việc học tập của học sinh diễn ra theo đúng chương trình.

Theo quy trình xử lý được quy định tại hướng dẫn liên ngành của Sở GD&ĐT - Sở Y tế Hà Nội, khi phát hiện trường hợp học sinh là F0 tại lớp, giáo viên tạm dừng việc giảng dạy, tạm thời cách ly học sinh tại chỗ, báo cáo Ban giám hiệu và triển khai các bước tiếp theo, trong đó có việc xác định các trường hợp tiếp xúc gần. Theo hướng dẫn, chỉ có trường hợp F0 được đưa đi cách ly để điều trị, các trường hợp F1 thực hiện cách ly tại nhà.

Ngành giáo dục Thủ đô luôn mong muốn các em sớm được quay trở lại học trực tiếp
Trong lớp học, học sinh sẽ vẫn duy trì đeo khẩu trang và đảm bảo giãn cách

Giám đốc Sở GD&DT Hà Nội Trần Thế Cương cho biết, để bảo đảm an toàn nhất cho học sinh trở lại trường học, Ban Chỉ đạo công tác phòng, chống dịch Covid-19 TP Hà Nội đã chỉ đạo Sở GD&ĐT, Sở Y tế Hà Nội phối hợp với các quận, huyện, thị xã, các nhà trường trên địa bàn thành phố tổ chức công tác diễn tập với nhiều tình huống. Trường THCS Giảng Võ là đơn vị đầu tiên được giao nhiệm vụ tổ chức diễn tập công tác đón học sinh trở lại trường để các đơn vị trên địa bàn thành phố tham khảo, rút kinh nghiệm, từ đó tổ chức triển khai tại đơn vị mình. Hoạt động diễn tập nhằm giúp các nhà trường chủ động ứng phó với các diễn biến của dịch bệnh, có kỹ năng xử lý nhanh, hiệu quả các tình huống đột xuất trong quá trình tổ chức dạy học, nhất là khi phát hiện có trường hợp học sinh là F0 tại lớp.

Theo kế hoạch, từ nay tới trước kỳ nghỉ Tết Nguyên đán Nhâm Dần năm 2022, các phòng GD&ĐT quận, huyện, thị xã, các đơn vị trực thuộc sẽ triển khai công tác diễn tập, sẵn sàng các điều kiện an toàn để đón học sinh trở lại trường học khi có thông báo.

Giám đốc Sở GD&DT Hà Nội Trần Thế Cương nhấn mạnh, ngành GD&ĐT luôn mong muốn các em sớm được quay trở lại học trực tiếp thay vì trực tuyến như hiện nay. Được học trực tiếp sẽ giúp việc tương tác giữa thầy với trò, giữa học sinh với nhau và khả năng tiếp thu bài của các em thuận lợi hơn. Để thực hiện được điều đó, các bậc phụ huynh và học sinh cần tiếp tục thực hiện tốt khuyến cáo "5K" của ngành Y tế để tự bảo vệ sức khỏe bản thân.

Theo thống kê, hiện nay Hà Nội đã có 99,6% giáo viên được tiêm 2 mũi vắc-xin phòng Covid-19; với học sinh THPT, có 99,6% học sinh đã tiêm mũi 1, 97% đã tiêm mũi 2; với học sinh THCS, toàn thành phố có 99,5% đã tiêm mũi 1, 97,3% đã tiêm mũi 2.

N.H

Lịch nghỉ Tết Nguyên đán của học sinh trên toàn quốcLịch nghỉ Tết Nguyên đán của học sinh trên toàn quốc
Hà Nội: Diễn tập công tác đón học sinh trở lại trườngHà Nội: Diễn tập công tác đón học sinh trở lại trường
Hà Nội động viên nhà giáo, học sinh là vợ, con các chiến sĩ đang công tác tại biển đảoHà Nội động viên nhà giáo, học sinh là vợ, con các chiến sĩ đang công tác tại biển đảo
Khẩn trương, cương quyết, chu đáo đưa học sinh quay trở lại trường họcKhẩn trương, cương quyết, chu đáo đưa học sinh quay trở lại trường học