Nga nghiên cứu thành công 3 loại thuốc điều trị Covid-19

08:51 | 31/03/2020

|
Phó Chủ tịch cũng là người đứng đầu khoa y sinh của Viện Hàn lâm Khoa học Nga (RAS) Vladimir Chekhonin mới đây cho biết, ba loại thuốc kháng virus là triazavirin, favipiravir và fortepren có thể được nước này sử dụng trong điều trị cho bệnh nhân mắc Covid-19.
nga nghien cuu thanh cong 3 loai thuoc dieu tri covid 19

Ông Chekhonin nói: "Thuốc triazavirin được các nhà nghiên cứu RAS phát triển vài năm trước tại Viện Tổng hợp hữu cơ, chi nhánh ở vùng Urals. Trung Quốc hiện đang sử dụng thử nghiệm loại thuốc của Nga để điều trị Covid-19. Đến nay, loại thuốc đặc trị này đã sẵn sàng, có thể sử dụng cho người nhiễm virus SARS-CoV-2. Tôi chắc chắn rằng, việc sử dụng loại thuốc này cho điều trị Covid-19 sẽ rất phù hợp".

Theo phó Chủ tịch RAS, Viện Tổng hợp hữu cơ và Viện Hóa hữu cơ Zelinsky ở Moscow cũng đã lập ra phác đồ tổng hợp thuốc kháng virus của Nhật Bản là favipiravir. Loại thuốc này đã sẵn sàng đưa vào thử nghiệm.

"Với những gì tôi được biết, loại thuốc này đã sẵn sàng đưa vào thử nghiệm tại các phòng khám chuyên khoa tại Nga", ông Chekhonin cho hay.

Ngoài ra, một loại thuốc khác cũng được ông Chekhonin đề cập đến là thuốc fortepren, do Trung tâm Dịch tễ và Vi sinh quốc gia Gamaleya và Viện Hóa hữu cơ điều chế.

Fortepren đã vượt qua các thử nghiệm lâm sàng. Điều này có nghĩa là nó đã được thử nghiệm trên người. Loại thuốc này hiện đang trong giai đoạn đăng ký. Sau đó, thuốc có thể chuyển sang thử nghiệm để kiểm tra xem nó có thể điều trị được Covid-19 hay không.

Được biết, việc đánh giá khả năng của 3 loại thuốc kể trên là ưu tiên hàng đầu của Viện Hàn lâm Khoa học Nga và Bộ Giáo dục và Khoa học Nga, để có thể nhanh chóng đưa vào điều trị cho người mắc Covid-19.

 

Bình An

SPN