Nga lần đầu tiên công bố căn cứ mới ở Bắc Cực

18:32 | 06/04/2019

|
Ngày 5/4, Bộ Quốc phòng Nga lần đầu tiên mời các nhà báo Nga và nước ngoài đến căn cứ quân sự mới được xây dựng trên một hòn đảo thuộc quần đảo New Siberia ở Bắc Cực thuộc Nga.  

Căn cứ quân sự mới của Nga có tên gọi Trèfle arctique nằm trên đảo Kotelny thuộc quần đảo New Siberia, Bắc Cực.

nga lan dau tien cong bo can cu moi o bac cuc
Toàn cảnh căn cứ

Cách duy nhất để đến căn cứ, có hình dạng như cỏ ba lá, là bằng trực thăng. Tuy nhiên, điều kiện thời tiết không phải lúc nào cũng thuận lợi cho một chuyến đi như vậy. Ở Bắc Cực, cứ sau 30 phút, thời tiết lại thay đổi.

nga lan dau tien cong bo can cu moi o bac cuc

Căn cứ này có nhiệm vụ kiểm soát không phận và tuyến đường biển phía bắc (nối từ Bắc xuống Đông) bằng radar và ngăn ngừa những tác hại môi trường.

Cơ sở căn cứ bao gồm một khu nhà ở và hành chính, một trung tâm y tế và một trạm xử lý chất thải. Các quân nhân ở đây cũng có một trung tâm thể thao và phòng tắm hơi. Thiết kế của căn cứ cho phép binh lính di chuyển tự do giữa các tòa nhà mà không cần đi ra ngoài. Căn cứ có dự trữ thực phẩm, hệ thống làm tan tuyết và có thể hoạt động tự chủ trong khoảng một năm.

nga lan dau tien cong bo can cu moi o bac cuc
Trung tâm cung cấp điện cho căn cứ

Đại diện căn cứ nói với các phóng viên những gì nên làm để tránh một con gấu Bắc cực và cách chống cái lạnh -30°C, có khi -40°C của gió Bắc cực, theo kênh truyền hình Nga Zvezda.

nga lan dau tien cong bo can cu moi o bac cuc
Chó nghiệp vụ canh giữ căn cứ

Theo Bộ Quốc phòng Nga , việc xây dựng căn cứ có khả năng chứa gần 250 người được bắt đầu vào năm 2014. Đây là thành phố quân sự đầu tiên thuộc loại này được xây dựng ở Bắc Cực.

Mặc dù nhiệt độ cực thấp, binh lính có thể ở bên ngoài tới sáu giờ liên tục nhờ vào giày và quần áo đặc biệt của họ. Các trang thiết bị cũng có khả năng chống chọi dưới cái lạnh cực tốt. Các hệ thống tên lửa phòng thủ bờ biển Bastion và hệ thống phòng không Pantsir-S được huy động tới đây để bảo vệ biên giới Nga ở khu vực này.

nga lan dau tien cong bo can cu moi o bac cucNga đàm phán bán cổ phần dự án Bắc Cực LNG 2 cho Arập Saudi
nga lan dau tien cong bo can cu moi o bac cucVì sao Mỹ không dám tập trận ở Bắc Cực?
nga lan dau tien cong bo can cu moi o bac cucArập Xêút toan tính gì với dự án LNG mới của Nga?

Nh.Thạch

RT

  • bidv-pay
  • yen-tu
  • evn