Nga giúp Cuba phát triển ngành năng lượng

09:58 | 31/10/2018

|
Nga sẽ tham gia vào việc hiện đại hóa mạng lưới năng lượng của Cuba, cũng như xây dựng các cơ sở năng lượng mới trị giá hơn 1 tỷ euro.
nga giup cuba phat trien nganh nang luongDàn trực thăng quân sự “khủng” của Nga
nga giup cuba phat trien nganh nang luongHai máy bay gián điệp Mỹ tới Crimea làm gì?
nga giup cuba phat trien nganh nang luong
Tranh cổ động kêu gọi tiết kiệm điện ở Cuba

Thông tin này đã được Tổng giám đốc Inter RAO Export, M. Sergeev công bố vào ngày 30/10/2018 tại diễn đàn doanh nghiệp Nga-Mỹ Latin tại Havana.

Theo ông M. Sergeev, dự án này, hiện đang được triển khai, có thể gọi là dự án lớn nhất giữa Liên bang Nga và Cuba.

Dự án bao gồm việc xây dựng 4 nhà máy điện với công suất 200 MW mỗi nhà máy, chi phí dự án ước tính khoảng 1,2 tỷ euro.

Với dự án to lớn này, Cuba sẽ có thêm gần 15% công suất mới trong hệ thống năng lượng hiện tại, đóng góp đáng kể cho nền kinh tế của đất nước.

Ông lưu ý rằng du lịch và đường sắt đang phát triển trên đất nước Cuba hiện nay, nhưng rất khó để phát triển tốt như mong muốn nếu không có điện.

Theo kế hoạch, dự án này sẽ sử dụng tới hơn 80% nguồn vật tư, thiết bị của Nga.

Theo ông M. Sergeyev, hiện nay có rất ít dự án có sự tham gia tối đa của các nhà sản xuất Nga, riêng Cuba là đối tác chiến lược và là một thị trường đặc biệt đồng ý sử dụng thiết bị và công nghệ của Nga.

Dự án này là một lý do cho niềm tự hào và một cơ hội để thể hiện các năng lực của Inter RAO.

Vào ngày 30/10/2018, các đối tác Cuba và Nga đã ký một thỏa thuận về hiện đại hóa 3 tổ máy phát điện công suất 100 MW, và nói chung, 10 đơn vị phát điện sẽ được hiện đại hóa.

Ông M. Sergeyev cho rằng sự phát triển của xuất khẩu trong các điều kiện cạnh tranh cao và tình hình chính trị khó khăn, cũng như quảng cáo và quảng bá sản phẩm của Nga cho các hệ thống năng lượng ở châu Mỹ Latin là một trong những thắng lợi đối với Nga.

Nga cũng giúp Cuba phát triển tiềm năng sản xuất hydrocacbon của đất nước, đồng thời cũng cung cấp các sản phẩm xăng dầu và dầu mỏ.

Vào tháng 12 năm 2017, Chủ tịch tập đoàn Rosneft, Y. Sechin đã gặp Chủ tịch Cộng hòa Cuba R. Castro, hai bên đã thảo luận về việc thực hiện các dự án khai thác chung trên đất liền và triển vọng cho việc phát triển các dự án trên thềm lục địa, cũng như đánh giá khả năng hợp tác trong việc nâng cấp nhà máy lọc dầu tại thành phố Cienfuegos.

Bá Thủy

RT

loading...