Thứ ba 28/01/2020 17:11

Hai máy bay gián điệp Mỹ tới Crimea làm gì?

20:00 | 29/10/2018

|
Ngày 28/10, hai chiếc máy bay do thám của Mỹ, một chiếc không người lái RQ-4A Global Hawk và một máy bay tuần thám P-8A Poseidon, đã tiếp cận biên giới phía nam của Nga, gần Crimea và một số khu vực khác, theo hệ thống giám sát không gian quốc tế.  
hai may bay gian diep my toi crimea lam gi
Đường đi của chiếc không người lái RQ-4A Global Hawk ngày 28/10

Trong một chuyến bay kéo dài bốn giờ dọc theo đường chia cắt vùng Donbass, chiếc UAV RQ-4A Global Hawk nhiều lần tiến đến biên giới Nga ở các khu vực Belgorod, Voronezh và Rostov.

Khoảng 17h00 (giờ Moscow) ngày 28/10, chiếc máy bay do thám chiến lược không người lái này xuất hiện gần bờ biển phía tây của bán đảo Crimea.

Cũng trong thời gian trên, một chiếc máy bay tuần thám chống tàu ngầm P-8A Poseidon đã bay ở tầm thấp hơn trên Biển Đen.

Hai chiếc máy bay này đều có khả năng nhận diện điện tử lãnh thổ đối phương từ độ cao hàng trăm cây số, bay trong vài giờ dọc theo bờ biển Crimea và vùng Krasnodar. Chúng đã tiếp cận biên giới trên biển của Nga ở gần Sevastopol, Yalta, eo biển Kerch và Sochi.

hai may bay gian diep my toi crimea lam gi
Đường đi của chiếc P-8A Poseidon trên Biển Đen ngày 28/10

Trước đó, vào ngày 26/10, một chiếc máy bay không người lái RQ-4A Global Hawk cũng đã được quan sát gần các khu vực của Nga là Kaliningrad, St Petersburg và Pskov, theo Cổng thông tin Plane Radar.

Trong những tháng gần đây, các hoạt động do thám không gian gần biên giới Nga đã gia tăng mạnh. Vào tháng 9/2018, một máy bay trinh sát không người lái của Mỹ đã đi theo tàu của Hải quân Ukraine dưới cầu Crimea.

Ngày 5/10, Bộ Quốc phòng Nga cho biết đã phát hiện 21 máy bay do thám nước ngoài gần biên giới Nga trong khoảng thời gian từ ngày 30/9 đến ngày 4/10.

Chỉ tính riêng trong năm 2017, Bộ Quốc phòng Nga đã phái 294 máy bay chiến đấu đi ngăn chặn các máy bay nước ngoài tiến hành trinh sát trên không và điện tử dọc theo biên giới của nước này.

hai may bay gian diep my toi crimea lam giVì sao những vụ giết người hàng loạt lây lan sang Nga?
hai may bay gian diep my toi crimea lam giĐã xác định được thủ phạm đánh bom ở Crimea
hai may bay gian diep my toi crimea lam giMáy bay Mỹ bảo kê tàu chiến Ukraine tiến vào Crimea

Nh.Thạch

Sputnik

loading...
  • bidv-29-6
  • pvp-ctcp