Nga chưa tin tuyên bố tiêu diệt thủ lĩnh tối cao IS của ông Trump

07:59 | 28/10/2019

|
Nga đã tỏ ra nghi ngờ về tính chính xác của tuyên bố từ Tổng thống Donald Trump rằng lực lượng Mỹ đã tiêu diệt tên trùm khủng bố IS Abu Bakr al-Baghdadi.
nga chua tin tuyen bo tieu diet thu linh toi cao is cua ong trump
Trùm khủng bố IS Abu Bakr al-Baghdadi (Ảnh: Guardian)

Ngày 27/10, Tổng thống Trump tuyên bố rằng tên al-Baghdadi đã chết sau một cuộc tấn công vào ban đêm ngày 26/10 tại Syria có sự tham gia của lực lượng đặc nhiệm Mỹ, máy bay, trực thăng và máy bay không người lái. Thủ lĩnh IS đã chết trong khi “khóc lóc và la hét” trước sức mạnh của người Mỹ.

Tuy nhiên, Bộ Quốc phòng Nga sau đó đã lên tiếng, cho rằng: “Có những câu hỏi và nghi ngờ chính đáng về sự thật (về chiến dịch của Mỹ) và sự thành công của kế hoạch này”.

Nga nói rằng họ chưa có một thông tin đáng tin cậy nào chứng minh chiến dịch của Mỹ là thành công. Moscow chỉ ra rằng họ không thu thập được bất cứ thông tin nào về các cuộc không kích của liên quân do Mỹ dẫn đầu ở khu vực Idlib, tây bắc Syria vào ngày 26/10, thời điểm mà Mỹ tuyên bố đã thực hiện chiến dịch tiêu diệt thủ lĩnh IS.

Nga cũng đồng thời bác bỏ phát biểu của ông Trump rằng lực lượng Nga đã “mở không phận dưới quyền kiểm soát của Nga tại Syria” cho các máy bay Mỹ thực hiện chiến dịch tấn công.

Bộ Quốc phòng Nga cũng đặt ra câu hỏi về khả năng mà tên al-Baghdadi hiện diện ở Idlib khi khu vực này, do đây vốn nằm dưới quyền kiểm soát của nhóm khủng bố Jabhat al-Nusra, một nhánh của Al-Qaeda, đối thủ “không đội trời chung” với IS.

Moscow cho hay IS đã bị tiêu diệt ở Syria vào năm 2018 trong một nỗ lực hợp tác giữa chính phủ Damascus và lực lượng Nga, nghĩa là thông tin về việc al-Baghdadi bị tiêu diệt không ảnh hưởng tới tình hình tác chiến ở Syria hay động thái kế tiếp của những kẻ khủng bố còn sót lại tại Idlib.

nga chua tin tuyen bo tieu diet thu linh toi cao is cua ong trump
Bức ảnh chụp trong phòng Tình huống do Nhà Trắng đăng tải (Ảnh: Nhà Trắng)

Ngày 27/10, Nhà Trắng đã đăng tải bức ảnh Tổng thống Trump và một số quan chức Mỹ khác ngồi trong phòng Tình huống ở Nhà Trắng và theo dõi chiến dịch tiêu diệt thủ lĩnh IS của đặc nhiệm Mỹ.

Trong bức ảnh, ông Trump ngồi cùng với Phó Tổng thống Mỹ Mike Pence, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Mark T. Esper, Chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng Liên quân Mỹ Mark Milley.

Bức ảnh này được cho là gợi nhớ lại bức ảnh năm 2011 cho thấy cựu Tổng thống Barack Obama, cựu Ngoại trưởng Hillary Clinton, cựu Phó tổng thống Joe Biden quan sát đặc nhiệm hải quân Mỹ tiêu diệt trùm khủng bố al-Qaeda Osama bin Laden tại Abbottabad, Pakistan.

Theo DT

nga chua tin tuyen bo tieu diet thu linh toi cao is cua ong trumpTrump xác nhận thủ lĩnh tối cao IS đã chết
nga chua tin tuyen bo tieu diet thu linh toi cao is cua ong trumpQuân đội Mỹ có thể đã tiêu diệt thủ lĩnh tối cao IS

  • bidv-pay
  • yen-tu
  • evn