Chủ nhật 21/04/2019 03:16

Nga chính thức nhận thông báo của Mỹ về hủy Hiệp ước INF

18:01 | 06/12/2018

|
Bộ Ngoại giao Nga ngày 5/12 cho biết Moscow đã nhận được thông báo chính thức từ Mỹ về việc họ có ý định rời khỏi Hiệp ước Lực lượng Hạt nhân Tầm trung (INF) có từ thời Chiến tranh Lạnh.  

Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova nói với các phóng viên ngày 5/12 rằng Moscow đã nhận được một thông báo chính thức từ Washington, trong đó đưa ra những bằng chứng không cụ thể về các vi phạm của Nga.

Bà Zakharova nhấn mạnh rằng Nga luôn tôn trọng hiệp ước và coi đó là "một trong những trụ cột chính của sự ổn định chiến lược và an ninh quốc tế".

nga chinh thuc nhan thong bao cua my ve huy hiep uoc inf
Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova

Trước đó ngày 4/12, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo đã thông báo tại một cuộc họp của NATO rằng Washington sẽ đình chỉ các nghĩa vụ của mình nêu trong Hiệp ước INF ký năm 1987 trong 60 ngày tới do có cáo buộc là Nga "gian lận".

Phản bác trong thông cáo công bố ngày 5/12, Bộ Ngoại giao Nga cho rằng những cáo buộc của Mỹ và Liên minh quân sự Bắc Đại Tây Dương là “không có cơ sở”.

Nga cho rằng Mỹ và NATO đang vi phạm hiệp ước mang tính bước ngoặt đã cấm toàn bộ hạng mục vũ khí nêu trên.

Tổng thống Nga Vladimir Putin ngày 5/12 cảnh báo rằng nếu Hoa Kỳ rút khỏi một hiệp ước vũ khí quan trọng và bắt đầu phát triển loại tên lửa bị cấm, Nga cũng sẽ làm như vậy.

Việc Mỹ rút khỏi hiệp ước INF sẽ gây thêm căng thẳng cho các đồng minh NATO vốn đã bị chao đảo vì Tổng thống Trump đòi hỏi chi tiêu quốc phòng cao hơn và bởi điều mà các nhà ngoại giao nói là sự thiếu rõ ràng về chiến lược của Mỹ.

nga chinh thuc nhan thong bao cua my ve huy hiep uoc inf
Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo (trái) và Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg tại Bruxelles ngày 5/12

Tại một cuộc họp ở Brussels ngày 4/12, các đồng minh NATO do Đức dẫn đầu đã thúc giục Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo thúc đẩy một nỗ lực ngoại giao cuối cùng trước khi Washington rút khỏi Hiệp ước INF, lo sợ một cuộc chạy đua vũ trang mới ở châu Âu.

Đức, Hà Lan và Bỉ lo ngại rằng việc Mỹ triển khai các tên lửa ở châu Âu sẽ gây ra các cuộc biểu tình lớn chống Mỹ như đã xảy ra trong thập niên 1980. Họ không muốn bị vướng vào một cuộc cạnh tranh hạt nhân giữa Moscow và Washington.

nga chinh thuc nhan thong bao cua my ve huy hiep uoc infNga có thể mở lại căn cứ quân sự tại Cuba?
nga chinh thuc nhan thong bao cua my ve huy hiep uoc infNga yêu cầu Mỹ công bố bằng chứng vi phạm INF
nga chinh thuc nhan thong bao cua my ve huy hiep uoc infVì sao Mỹ muốn lôi Trung Quốc vào Hiệp ước INF?

Nh.Thạch

Sputnik

Loading...
  • evn
  • giao-ban-nha
  • top-right-banner-chuyen-muc-pvps
dung ky vong gia dau som tang tro lai

Đừng kỳ vọng giá dầu sớm tăng trở lại

Hãy nhanh chóng thích nghi với mức giá dầu hiện nay, hay thậm chí thấp hơn nữa khi lượng cung ngày càng vượt quá nhu cầu. Đừng kỳ vọng giá dầu sẽ tăng trở lại trong thời gian ngắn, chuyên gia năng lượng Luay Al-Khatteeb ...
  • top-right-banner-chuyen-muc-pvps
  • pvgas