Nga có thể mở lại căn cứ quân sự tại Cuba?
Tờ Daily Star lưu ý rằng các nước phương Tây lo lắng rằng bước đi này có thể là phản ứng của Matxcơva trước việc Tổng thống Donald Trump đe dọa rút khỏi Hiệp ước INF. Việc Nga mở rộng ảnh hưởng quân sự trong khu vực này đặc biệt đáng báo động, bởi vì khủng hoảng ở Caribê năm 1962 đã xảy ra ở khu vực này, khi Liên Xô đã dự định mang vũ khí hạt nhân đến Cuba.
![]() |
| Tổng thống Nga Putin tiếp Chủ tịch Cuba Miguel Díaz-Canel Bermudez tại Matxcơva |
Theo tờ báo Anh, chuyến thăm chính thức của Chủ tịch Cuba Miguel Díaz-Canel Bermudez đến Matxcơva và cuộc họp với Tổng thống Nga Vladimir Putin và một số chính trị gia Nga đã trở thành điều kiện tiên quyết cho những mối quan tâm như vậy của phương Tây.
Cuộc thảo luận về hợp tác quân sự giữa hai nước đã khiến các nhà nghiên cứu phương Tây tin rằng Matxcơva có thể lại triển khai trung tâm điện tử vô tuyến ở Lourdes, bị đóng cửa cách đây 16 năm, và cũng xây dựng các căn cứ quân sự bổ sung để giám sát hoạt động của Mỹ ở vùng biển Caribê.
Ông Diaz Canel ở thăm Nga từ ngày 1 đến ngày 3/11/2018 theo lời mời của Tổng thống Putin. Lãnh đạo Cuba đã gặp người đồng nhiệm Nga, Thủ tướng Dmitry Medvedev, cũng như Chủ tịch của cả hai Viện trong Quốc hội, Chủ tịch Duma Vyacheslav Volodin và người đứng đầu Hội đồng Liên bang, bà Valentina Matvienko.
Th.Long
Sputnik
-
Tổng thống Mỹ tuyên bố đáp trả "rất mạnh" sau vụ tấn công tàu LNG
-
Iran lại tấn công căn cứ Mỹ tại Trung Đông, nguy cơ căng thẳng leo thang
-
Ông Trump đe dọa Iran sau vụ tấn công tàu chở dầu của lực lượng Houthi
-
Nhà máy lọc dầu Nga lại trúng đòn tấn công của UAV Ukraine
-
Tổng thống Mỹ "dọa" tăng cường tấn công nếu Iran tiếp tục có các hành động nguy hiểm
-
Gắn kết đối ngoại, quốc phòng, an ninh - Nền tảng bảo vệ Tổ quốc trong kỷ nguyên mới
-
Đối ngoại về an ninh, trật tự góp phần nâng tầm vị thế chiến lược của Việt Nam
-
Ngành Tài chính đặt bốn định hướng lớn cho hội nhập quốc tế giai đoạn mới
-
Phát huy vai trò tiên phong và thực hiện nhiệm vụ trọng yếu, thường xuyên của đối ngoại Việt Nam trong kỷ nguyên mới
-
Lễ thượng cờ ASEAN 2026: Việt Nam cùng ASEAN định hình, kiến tạo tương lai

