Nga chỉ ra các sai lầm chiến lược của Mỹ ở Afghanistan
![]() |
Zamir Kabulov, Đại diện đặc biệt của Tổng thống Nga về các vấn đề Afghanistan và là trưởng Văn phòng thứ hai tại châu Á của Bộ Ngoại giao Nga, hôm thứ Ba cho biết, tình hình thảm khốc hiện nay ở Afghanistan là do những sai lầm chiến lược của Mỹ và đồng minh của họ.
Ông Kabulov nói thêm rằng Hoa Kỳ thay vì giúp cải thiện tình hình ở Afghanistan đã phạm sai lầm nghiêm trọng khi xây dựng một mạng lưới các căn cứ quân sự tại nước này.
Ông cho biết người Mỹ đã lợi dụng tình hình hỗn loạn để xây dựng mạng lưới căn cứ quân sự ở Afghanistan để có thể triển khai lực lượng tới các khu vực lân cận, bao gồm cả Nga và các nước láng giềng khác.
![]() |
Zamir Kabulov - Đại diện đặc biệt của Tổng thống Nga về các vấn đề Afghanistan |
Nhà ngoại giao Nga tuyên bố rằng sai lầm chiến lược thứ hai là Mỹ đã tìm cách dân chủ hóa Afghanistan theo mô hình của Mỹ.
"Người Mỹ, thay vì tận dụng những truyền thống của Afghanistan để giúp đất nước này phát triển các thể chế chính phủ và kinh tế, đã tìm cách dân chủ hóa Afghanistan bằng cách áp đặt những khái niệm tương tự về nền dân chủ Mỹ", ông Kabulov nói thêm.
"Hiện tại, nhiệm vụ chính của tất cả các quốc gia quan tâm đến việc khôi phục ổn định ở Afghanistan là làm mọi thứ có thể để ngăn nước này trở thành nguồn gốc và căn cứ của chủ nghĩa khủng bố quốc tế", ông Kabulov kết luận.
![]() |
![]() |
![]() |
Nh.Thạch
AFP
-
Xung đột Israel - Iran khiến Trung Quốc xem xét lại dự án đường ống khí đốt với Nga
-
Nga tăng cường xuất khẩu loại dầu thô được Trung Quốc ưa chuộng vào tháng 7
-
Khả năng Nga hỗ trợ Iran trong xung đột với Mỹ?
-
Kinh tế Nga có thể được “tiếp sức” nếu xung đột Iran – Israel tiếp tục đẩy giá dầu leo thang
-
Đã bao giờ Iran phong tỏa eo biển Hormuz?
-
Quyết định nhiều nội dung quan trọng về tổ chức bộ máy, pháp luật và phát triển kinh tế - xã hội
-
Khơi thông nguồn lực, chấp nhận rủi ro, thúc đẩy sáng tạo
-
Hoàn thiện hành lang pháp lý cho phát triển ngành năng lượng nguyên tử, điện hạt nhân
-
Miễn học phí cho học sinh công lập trên cả nước
-
Hôm nay, Quốc hội biểu quyết thông qua Luật Năng lượng nguyên tử (sửa đổi)