Chân dung nhân vật:

Nga: Alexander Novak, trụ cột của chiến lược kinh tế và năng lượng Nga

15:43 | 15/05/2024

3,982 lượt xem
Theo dõi PetroTimes trên
|
(PetroTimes) - Ông Alexander Novak, được phân bổ thêm phụ trách vấn đề kinh tế mới trong tân Chính phủ ở Nga, nhằm mục đích ngăn chặn các biện pháp trừng phạt đồng thời thúc đẩy mối quan hệ với OPEC+.
Nga: Alexander Novak, trụ cột của chiến lược kinh tế và năng lượng Nga
Alexander Novak, một nhân vật chủ chốt trong chính phủ Nga. Ảnh Tass

Alexander Novak, một nhân vật chủ chốt trong Chính phủ Nga, hiện nay, ông không chỉ quản lý các mối quan hệ với OPEC+ mà còn quản lý sự phát triển kinh tế của Nga. Những nhiệm vụ mới này cũng bao gồm việc quản lý các biện pháp đối phó với các lệnh trừng phạt quốc tế. Chính phủ cũng đã công bố vấn đề này sau khi bổ nhiệm Andrey Belousov, cựu Bộ trưởng Bộ Phát triển Kinh tế, làm Bộ trưởng Bộ Quốc phòng. Quá trình chuyển đổi này diễn ra trong bối cảnh cuộc chiến kéo dài ở Ukraine.

Chiến lược kinh tế và các biện pháp trừng phạt

Novak đóng vai trò then chốt trong việc định hướng lại nền kinh tế của Nga. Ông cam kết tăng cường khả năng cạnh tranh kinh tế của đất nước. Mục tiêu của ông đầy tham vọng: đưa Nga trở thành nền kinh tế lớn thứ tư thế giới vào năm 2030. Ông tin rằng các biện pháp trừng phạt của phương Tây, mặc dù hạn chế, vẫn sẽ là một cơ hội. Họ đang thúc đẩy Nga đẩy nhanh quá trình chuyển đổi kinh tế vốn đã cần thiết.

Tác động đến ngành năng lượng

Novak đặc biệt quan tấm đến lĩnh vực năng lượng. Dưới sự lãnh đạo của ông, Nga tiếp tục đóng vai trò quan trọng trong OPEC+. Đồng thời, ông giám sát các chiến lược nhằm khắc phục các lệnh trừng phạt đối với xuất khẩu dầu. Nga đang điều chỉnh dòng chảy thương mại và phát triển các tuyến đường thay thế. Hơn nữa, các tuyến đường mới này nhằm đảm bảo rằng các nguồn tài nguyên của Nga sẽ tiếp cận được các thị trường mới, chẳng hạn như Ấn Độ.

Những thay đổi về mặt hậu cần và phản ứng với các biện pháp trừng phạt

Nga cũng đang tăng cường hậu cần để tránh các hạn chế. Một đội tàu chở dầu ngày càng tăng đang được sử dụng để chuyển dầu đến các điểm đến phi truyền thống. Điều này giúp Nga duy trì nguồn doanh thu từ dầu mỏ. Ngoài ra, những nỗ lực đang được thực hiện để vượt qua các rào cản công nghệ do EU và Mỹ áp đặt. Đặc biệt là lĩnh vực lọc dầu.

Việc ông Novak mở rộng trách nhiệm trong chính quyền mới của Tổng thống Vladimir Putin nhấn mạnh vị thế đáng tin cậy của ông. Hiện ông Novak là trung tâm của những nỗ lực nhằm giúp nền kinh tế Nga thích ứng với những thách thức toàn cầu. Vai trò của ông rất quan trọng trong việc đảm bảo sự ổn định kinh tế và năng lượng của Nga trước các lệnh trừng phạt phương Tây.

Phó Thủ tướng Nga: Nga nhắm tới 20% chiếc bánh thị trường LNG thế giớiPhó Thủ tướng Nga: Nga nhắm tới 20% chiếc bánh thị trường LNG thế giới
Phó Thủ tướng: Sản lượng LNG của Nga sẽ tăng từ năm sauPhó Thủ tướng: Sản lượng LNG của Nga sẽ tăng từ năm sau
Nga lần đầu tiên công bố sản lượng khí đốt, trượt mục tiêu 2023 do thời tiết ấm hơnNga lần đầu tiên công bố sản lượng khí đốt, trượt mục tiêu 2023 do thời tiết ấm hơn

AFP