Nắng nóng cực độ, Pháp đóng cửa hai lò phản ứng hạt nhân
![]() |
![]() |
![]() |
![]() |
![]() |
Nước Pháp đang trong thời kỳ nắng nóng cực độ |
Tại Saint-Alban, việc tắt lò phản ứng số 1 đã có hiệu lực kể từ buổi sáng 3/8; lò phản ứng số 2 ở Bugey là từ giữa buổi chiều cùng ngày.
Các nhà máy này lấy "nước từ sông Rhône để làm mát các lò phản ứng và các mạch điện khác nhau cần thiết cho hoạt động nhà máy", EDF giải thích.
Trong trường hợp nhiệt độ cao, các nhà máy điện có thể điều chỉnh công suất của các lò phản ứng "để hạn chế việc làm nóng nước và sau đó trở về sông Rhône", EDF cho biết thêm.
Lò phản ứng số 1 của Saint-Alban đã bị ngừng hôm 2/8 vì những lý do tương tự. Các lò phản ứng ở Saint-Alban 2 và Bugey 3 đã giảm hoạt động.
![]() |
Việc sản xuất một trong những lò phản ứng tại nhà máy Fessenheim (Haut-Rhin) cũng giảm trong đêm từ 2 đến 3/8.
Nhà máy điện hạt nhân lâu đời nhất ở Pháp này, dự kiến sẽ bị đóng cửa khi nhà máy điện ở Flamanville đi vào hoạt động, lấy nước làm mát từ Grand Canal ở vùng Alsace.
Sự cắt giảm sản lượng điện hạt nhân của EDF diễn ra đúng vào thời điểm nhu cầu điện năng đang thấp vì dân Pháp đang đi nghỉ hè do đó các hoạt động kinh tế liên quan giảm.
Nh.Thạch
AFP
- Giá các loại xăng dầu thông dụng tăng chưa đến 1.000 đồng/lít
- Điện mặt trời kêu cứu vì... “thừa điện”
- Quy hoạch điện VIII: Mua điện từ Trung Quốc, bán sang nhiều nước lúc thừa
- Chợ đầu tiên của Hà Nội lắp điện mặt trời mái nhà
- Đề xuất điều chỉnh giá điện theo quý, tăng giảm khi chi phí thay đổi
- Năm 2021, dầu khí thế giới đi về đâu?