Năm 2022, ĐH Quốc gia TP HCM thi đánh giá năng lực tại 17 tỉnh, thành

18:50 | 24/01/2022

|
(PetroTimes) - Thí sinh được đăng ký không giới hạn nguyện vọng, gần 80 trường đại học (ĐH) sử dụng kết quả, mở rộng điểm thi tại nhiều tỉnh/thành… là các điểm nổi bật trong kỳ thi đánh giá năng lực năm 2022 do ĐH Quốc gia TP HCM tổ chức.
Năm 2022, ĐH Quốc gia TP HCM thi đánh giá năng lực tại 17 tỉnh, thành
Ảnh minh họa

ĐH Quốc gia TP HCM đã chính thức công bố thông tin về việc tổ chức kỳ thi đánh giá năng lực năm 2022. Kỳ thi đánh giá năng lực năm 2022 được ĐH Quốc gia TP HCM tổ chức 2 đợt vào ngày 27/3 (đợt 1) và ngày 22/5 (đợt 2).

Trong đó, đợt 1 được tổ chức vào ngày 27/3 tại 17 tỉnh/thành phố: Đà Nẵng, Quảng Nam, Quảng Ngãi, Bình Định, Phú Yên, Bình Thuận, Khánh Hòa, Đắk Lắk, TP HCM, Bình Dương, Đồng Nai, Bà Rịa - Vũng Tàu, Bến Tre, Bạc Liêu, An Giang, Kiên Giang và Cần Thơ. Kết quả thi đợt 1 được công bố vào ngày 5/4.

Ở đợt 2, ĐHQG-HCM dự kiến tổ chức thi vào ngày 22/5, tức trước kỳ thi THPT khoảng 1 tháng, tại 4 địa phương Đà Nẵng, Khánh Hòa, TP HCM, An Giang. Kết quả của đợt 2 sẽ được công bố vào đúng 1 tuần sau khi thi, tức ngày 29/5.

Đặc biệt, kỳ thi năm nay sẽ có 2 đợt đăng ký xét tuyển cùng lúc với đăng ký dự thi. Cụ thể, thí sinh sẽ đăng ký dự thi đợt 1 và xét tuyển từ ngày 28/1- 28/2. Đợt 2 từ ngày 6/4-25/4. Nếu thí sinh thi cả 2 đợt, kết quả của đợt thi nào cao hơn sẽ được ĐH Quốc gia TP HCM sử dụng để xét tuyển.

Một điểm đổi mới khác trong kỳ thi này, thí sinh được đăng ký không giới hạn số nguyện vọng. Các nguyện vọng được xếp theo thứ tự ưu tiên, từ cao xuống thấp. Sau khi kết quả thi đợt 1 được công bố, thí sinh có thể đăng ký bổ sung và sắp xếp lại thứ tự nguyện vọng xét tuyển.

TS Nguyễn Quốc Chính - Giám đốc Trung tâm Khảo thí và Đánh giá Chất lượng đào tạo ĐH Quốc gia TP HCM, cho biết: “Những nỗ lực đổi mới của ĐH Quốc gia TP HCM trong kỳ thi đánh gia năng lực năm nay là để tạo thêm điều kiện thuận lợi cho thí sinh cũng như các đơn vị tuyển sinh bằng kết quả của cuộc thi này. Chúng tôi rất phấn khởi khi năm nay có hơn 80 trường đại học sử dụng kết quả thi đánh giá năng lực. Kỳ thi cũng được mở rộng địa điểm tổ chức tại 17 địa phương, trải dài từ miền Trung đến các tỉnh/thành của Tây Nam bộ. Điều này ngày càng khẳng định mạnh mẽ hơn uy tín của kỳ thi đối với xã hội”.

Dự kiến chỉ tiêu tuyển sinh bằng đánh giá năng lực năm 2022 của các trường thành viên ĐH Quốc gia TP HCM đều tăng lên. Trong đó, Trường ĐH Khoa học tự nhiên dành đến 70%, Trường ĐH Kinh tế - Luật là 60%, Trường ĐH Khoa học Xã hội và Nhân văn là 50% chỉ tiêu...

Kỳ thi ĐGNL của ĐH Quốc gia TP HCM chú trọng đánh giá các năng lực cơ bản để học đại học của thí sinh như: sử dụng ngôn ngữ, tư duy logic, xử lý số liệu, giải quyết vấn đề. Về hình thức, bài thi gồm 120 câu hỏi trắc nghiệm khách quan đa lựa chọn với thời gian làm bài 150 phút. Về nội dung, đề thi cung cấp số liệu, dữ kiện và các công thức cơ bản nhằm đánh giá khả năng suy luận và giải quyết vấn đề, không đánh giá khả năng học thuộc lòng. Đề thi được xây dựng cùng cách tiếp cận như đề thi SAT (Scholastic Assessment Test) của Hoa kỳ và đề thi TSA (Thinking Skills Assessment) của Anh.

Cấu trúc bài thi đánh giá năng lực của ĐH Quốc gia TP HCM gồm 3 phần: Sử dụng ngôn ngữ; Toán học, tư duy logic, phân tích số liệu và Giải quyết vấn đề nhằm đánh giá các năng lực cơ bản để học đại học của thí sinh. Bài thi gồm 120 câu hỏi trắc nghiệm với thời gian làm bài 150 phút, chú trọng đánh giá khả năng suy luận và giải quyết vấn đề, không đánh giá khả năng học thuộc lòng của thí sinh. Việc tham dự kỳ thi đánh giá năng lực sẽ giúp thí sinh có thêm cơ hội trúng tuyển vào ngành và trường phù hợp với lựa chọn của bản thân.

Thí sinh có thể đăng ký dự thi và xét tuyển tại địa chỉ: https://thinangluc.vnuhcm.edu.vn/dgnl/home.action. Các thông tin về bài thi mẫu, hướng dẫn đăng ký thi và phương thức thanh toán sẽ được thể hiện tại địa chỉ http://cete.vnuhcm.edu.vn/thi-danh-gia-nang-luc.html.

Phú Văn

ĐH Quốc gia Hà Nội công bố lịch thi đánh giá năng lực kỳ 1ĐH Quốc gia Hà Nội công bố lịch thi đánh giá năng lực kỳ 1
ĐHQGHN cảnh báo kẻ xấu lợi dụng kỳ thi đánh giá năng lực để lừa đảoĐHQGHN cảnh báo kẻ xấu lợi dụng kỳ thi đánh giá năng lực để lừa đảo
ĐHQGHN sẽ tổ chức nhiều đợt thi đánh giá năng lực cho học sinh phổ thôngĐHQGHN sẽ tổ chức nhiều đợt thi đánh giá năng lực cho học sinh phổ thông