Mỹ xem xét trừng phạt Nga vì Nord Stream 2

17:58 | 01/09/2019

|
Theo Bộ trưởng Năng lượng Hoa Kỳ Rick Perry, Mỹ đang chuẩn bị đưa ra các biện pháp trừng phạt mới đối với Nga vì dự án Nord Stream 2.
my xem xet trung phat nga vi nord stream 2

Nga có thể phải đối mặt với các lệnh trừng phạt mới từ Hoa Kỳ liên quan đến Nord Stream 2, Bộ trưởng Năng lượng Rick Perry tuyên bố tại cuộc họp báo ở Warsaw ngày 28/8.

"Tôi nói là sẽ rất sớm thôi”, ông Perry trả lời khi được các nhà báo hỏi về việc Mỹ có kế hoạch đưa ra các biện pháp trừng phạt mới đối với Nga vì Nord Stream 2 không.

Bộ trưởng Năng lượng Hoa Kỳ cho biết thêm rằng những vấn đề này "đang được thảo luận ở cấp cao nhất tại Hoa Kỳ".

Dự án Nord Stream 2 được phát triển bởi tập đoàn Gazprom của Nga hợp tác với các công ty châu Âu Engie, OMV, Shell, Uniper và Wintershall. Họ có kế hoạch xây dựng một đường ống dẫn khí đốt với tổng công suất 55 tỷ mét khối mỗi năm, kết nối bờ biển Nga với Đức thông qua biển Baltic.

Vào tháng 8/2019, Gazprom tuyên bố rằng việc xây dựng đường ống dẫn khí đã hoàn thành 75%. Đường ống này theo kế hoạch sẽ hoạt động vào cuối năm 2019.

Dự án bị chỉ trích bởi Litva, Latvia và Ba Lan vì có động cơ chính trị. Ngoài ra, Nord Stream 2 là mối đe dọa đối với Ukraine, nước có nguy cơ bị tước nguồn thu từ việc vận chuyển khí đốt của Nga qua lãnh thổ của mình. Hoa Kỳ, muốn cung cấp khí đốt tự nhiên hóa lỏng của mình đến châu Âu, cũng phản đối dự án.

Moscow đã nhiều lần chỉ ra rằng Nord Stream 2 là một dự án kinh tế thuần túy đáp ứng lợi ích của châu Âu.

my xem xet trung phat nga vi nord stream 2Nord Stream 2: Nga có thể hưởng lợi từ bất đồng giữa Washington và Copenhagen
my xem xet trung phat nga vi nord stream 2Nga cảnh báo tân Tổng thống Ukraine
my xem xet trung phat nga vi nord stream 2Phó Tổng thống Mỹ chỉ trích thái độ "không thể chấp nhận" của Đức

Nh.Thạch

RT

loading...
  • bidv-29-6
  • sunshinegroup
  • mipec-rubik360
  • pvp-ctcp