-->

Mỹ tung 2 "đòn" trừng phạt Trung Quốc trong một ngày

09:01 | 22/12/2020

|
Chính phủ Mỹ ngày 21/12 công bố thêm các lệnh trừng phạt nhằm vào Trung Quốc, bao gồm siết chặt thị thực đối với các quan chức Trung Quốc.
Mỹ tung 2 đòn trừng phạt Trung Quốc trong một ngày  - 1
Tổng thống Donald Trump (Ảnh: Reuters)

Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo ngày 21/12 công bố quyết định siết chặt thị thực mới, trong đó mở rộng phạm vi trừng phạt nhằm vào những quan chức bị cáo buộc vi phạm nhân quyền tại Trung Quốc.

Viện dẫn Đạo luật Quốc tịch và Di trú Mỹ, ông Pompeo cho biết lệnh trừng phạt mới nhất nhằm vào chính phủ Trung Quốc sẽ mở rộng việc hạn chế thị thực đối với các quan chức Trung Quốc bị cáo buộc vi phạm nhân quyền, ngoài những trường hợp ở Tân Cương, Tây Tạng và Hong Kong.

"Mỹ đã siết chặt thị thực và trừng phạt kinh tế đối với các quan chức (đảng Cộng sản Trung Quốc) có liên quan tới việc vi phạm nhân quyền ở Tân Cương, Tây Tạng và Hong Kong. Tuy nhiên, lệnh trừng phạt hôm nay sẽ thiết lập thêm các hạn chế đối với toàn bộ quan chức (đảng Cộng sản Trung Quốc) có liên quan tới những hoạt động vi phạm nhân quyền đó, dù họ ở bất kỳ đâu", ông Pompeo nói.

Ngoại trưởng Pompeo không công bố tên của các quan chức Trung Quốc bị Mỹ áp lệnh trừng phạt lần này. Trước đó, Mỹ cũng từng "tung đòn" tương tự với hàng loạt quan chức Trung Quốc.

Ngoại trưởng Mỹ ngày 7/12 đã công bố lệnh trừng phạt đối với 14 quan chức cấp cao trong ủy ban thường vụ quốc hội Trung Quốc, cáo buộc những nhân vật này có liên quan tới việc Trung Quốc hủy tư cách của các nghị sĩ đối lập ở Hong Kong.

Trước đó, Bộ Ngoại giao Mỹ ngày 4/12 ban hành lệnh trừng phạt với các quan chức Trung Quốc bị cho là có liên quan tới các "hoạt động đe dọa" những quan điểm bất đồng chính kiến với Bắc Kinh.

Mỹ ngày 2/12 cũng công bố quy định mới, hạn chế hiệu lực thị thực du lịch đối với đảng viên đảng Cộng sản Trung Quốc từ 10 năm xuống còn 1 tháng.

Cũng trong ngày hôm qua, Bộ Thương mại Mỹ thông báo lệnh trừng phạt nhằm vào 58 công ty Trung Quốc và 45 công ty Nga, trong đó có Tập đoàn Công nghiệp Hàng không Trung Quốc. Các công ty này sẽ bị cấm tiếp cận các công nghệ của Mỹ.

Bộ Quốc phòng Mỹ trong tháng này cũng đưa thêm hàng loạt doanh nghiệp Trung Quốc vào "danh sách đen", trong đó có Tập đoàn dầu khí CNOOC và "gã khổng lồ" trong ngành sản xuất chip điện tử của Trung Quốc SMIC.

Các lệnh trừng phạt của Mỹ được đưa ra trong bối cảnh chính quyền Tổng thống Donald Trump đang gia tăng áp lực lên Bắc Kinh trong những tuần cuối cùng của nhiệm kỳ.

Theo Dân trí