Mỹ sắp bỏ phiếu giới hạn quyền lực chiến tranh của Tổng thống Trump
![]() |
Chủ tịch Hạ viện Mỹ Nancy Pelosi |
Theo bà Nancy, nghị quyết này "sẽ tái khẳng định trách nhiệm giám sát lâu dài của Quốc hội bằng cách yêu cầu rằng, nếu không có hành động nào khác của Quốc hội, hoạt động quân sự thù địch của chính quyền Tổng thống Trump đối với Iran sẽ dừng trong 30 ngày".
Nhắc tới cuộc "không kích mang tính khiêu khích và không cân xứng" khiến tướng Soleimani của Iran thiệt mạng, bà Pelosi nói rằng: "hành động này gây nguy hiểm cho những quân nhân, nhà ngoại giao của chúng ta và những người khác bằng cách làm leo thang căng thẳng với Iran".
Chủ tịch Hạ viện Mỹ cũng bày tỏ quan ngại về việc Mỹ tiến hành cuộc không kích kể trên mà không tham vấn Quốc hội và không tôn trọng quyền lực chiến tranh mà Hiến pháp trao cho Quốc hội.
Tuyên bố của bà Pelosi được đưa ra sau khi các thành viên đảng Dân chủ thuộc Hạ viện, gồm Ilhan Omar và Barbara Lee, nói trong một cuộc họp báo rằng, họ đã đưa ra Nghị quyết Quyền lực chiến tranh để rút binh sĩ Mỹ khỏi các hoạt động thù địch có thể xảy ra với Iran.
Hạ nghị sĩ Omar nói: "Quốc hội phải thực hiện nghĩa vụ của Hiến pháp và làm mọi việc trong quyền hạn của mình để ngăn chặn một cuộc chiến thảm khốc. Sau vụ ám sát ông Soleimani, hàng ngàn binh sĩ đã được bổ sung tới Trung Đông. Điều này diễn ra sau khi Tổng thống Trump và người của ông nhiều lần đe dọa cuộc chiến chống Iran".
Bình An
SPN
-
Bản tin Năng lượng xanh: Thượng viện Mỹ thông qua dự luật lưỡng đảng cấm nhập khẩu uranium của Nga
-
Hạ viện Mỹ cấm TikTok, thiệt hại nghiêm trọng thế nào?
-
Hạ viện Mỹ phê chuẩn dự luật có thể cấm TikTok, Trung Quốc cảnh báo
-
Hạ viện Mỹ thông qua việc đảo ngược lệnh cấm xuất khẩu LNG của Tổng thống Biden
-
Ông Obama tái xuất, vận động cho đảng Dân chủ ở các bang chiến địa
-
Chính phủ chỉ đạo cung ứng vốn kịp thời cho các dự án của doanh nghiệp nhà nước
-
Quốc hội thông qua Nghị quyết thí điểm cơ chế, chính sách đặc thù phát triển nhà ở xã hội
-
Thị trường mua bán nợ - “Mảnh ghép” còn thiếu trong hệ sinh thái xử lý nợ xấu
-
Cho vay lãi suất 0% chỉ áp dụng trong trường hợp đặc biệt
-
Đại biểu đề xuất bổ sung vai trò cấp xã trong hệ thống quy hoạch