Thứ tư 21/11/2018 22:46

Mỹ quyết tâm giảm xuất khẩu dầu thô của Iran về 0

08:06 | 04/07/2018

|
Mỹ vẫn quyết tâm giảm xuất khẩu dầu của Iran bằng các lệnh trừng phạt kinh tế chống lại nước Cộng hòa Hồi giáo này, bất chấp một số phản ứng từ các nước nhập khẩu, theo Bộ Ngoại giao Mỹ ngày 2/7.
my quyet tam giam xuat khau dau tho cua iran ve 0
Brian Hook, quan chức Bộ Ngoại giao Mỹ

Brian Hook, quan chức Bộ Ngoại giao Mỹ, ngày 2/7 xác nhận rằng việc khôi phục các lệnh cấm vận của Mỹ đối với lĩnh vực ôtô, vàng và các kim loại quý khác sẽ bắt đầu có hiệu lực từ 6/8 tới và với những giao dịch liên quan đến dầu mỏ và với ngân hàng trung ương Iran từ ngày 4/11/2018.

"Mục tiêu của chúng tôi là tăng áp lực lên chính quyền Iran bằng cách giảm doanh thu từ việc bán dầu thô xuống con số 0", ông Hook nói với các phóng viên ngày 2/7.

"Chúng tôi cũng đang làm việc với những nước sản xuất và tiêu thụ dầu để đảm bảo sự ổn định của thị trường", ông Hook nói thêm, và khẳng định Washington "có đủ năng lực sản xuất để cung cấp nguồn dầu thay thế cho Iran".

Tổng thống Mỹ Donald Trump cuối tuần trước tuyên bố rằng ông đã thuyết phục Vua Salman của Arập Saudi tăng sản lượng "có lẽ lên tới 2 triệu thùng" để hạ giá dầu.

Một số quốc gia đã kêu gọi được miễn trừ các biện pháp trừng phạt của Mỹ để tiếp tục giao dịch với Iran.

Nhưng Bộ Ngoại giao bác bỏ bất kỳ ý tưởng nào về việc miễn trừ.

"Chúng tôi không tìm cách cấp rộng rãi giấy phép hoặc sự miễn trừ nào" vì điều đó sẽ "làm giảm đáng kể áp lực" đối với Iran, Hook nói.

Tuy nhiên, ông nói rằng Washington sẵn sàng "làm việc với từng nước để xem xét mức giảm nhập khẩu dầu thô của họ từ Iran", Trung Quốc, Ấn Độ và Thổ Nhĩ Kỳ nằm trong số những nước mua dầu lớn nhất của Iran.

Chiến lược mới của Mỹ không tìm cách "thay đổi chế độ, mà muốn có một sự thay đổi trong thái độ của chính quyền Tehran đối với những bất ổn Trung Đông”, ông Hook cho biết khi đến châu Âu để gặp các đối tác Đức, pháp và Anh để "thảo luận về các bước tiếp theo liên quan tới Iran.

Nh.Thạch

AFP

Loading...
Share on Google+
saudi arabia se su dung vu khi dau mo neu cang thang voi my leo thang

Saudi Arabia sẽ sử dụng 'vũ khí dầu mỏ' nếu căng thẳng với Mỹ leo thang?

Theo các chuyên gia, nếu Mỹ trừng phạt Saudi Arabia liên quan đến cái chết của nhà báo Khasoggi, nước này sẽ hạn chế nguồn cung dầu, khiến giá dầu tăng mạnh.
  • vietdragon-land