Mỹ quyết định bán vũ khí cho đồng minh ở Trung Đông để chống lại Iran
![]() |
| Tên lửa Patriot của Mỹ |
Ngoại trưởng Mike Pompeo ngày 25/5 xác nhận việc sử dụng thủ tục "khẩn cấp" để dỡ bỏ lệnh dừng thực thi 22 hợp đồng vũ khí với tổng số tiền khoảng 8,1 tỷ USD (khoảng 7,2 tỷ euro) của Quốc hội lưỡng viện Mỹ.
"...Tôi đã lệnh cho Bộ Ngoại giao ngay lập tức thông báo về 22 hợp đồng chuyển giao vũ khí đang bị Quốc hội Mỹ treo cho Jordan, Các Tiểu vương quốc Arab Thống nhất và Arab Saudi, với tổng số tiền là 8,1 tỷ đôla nhằm ngăn chặn sự xâm lược của Iran”, ông Pompeo cho biết trên website của Bộ Ngoại giao.
Theo Ngoại trưởng Pompeo, những hợp đồng bán vũ khí trên "sẽ hỗ trợ các đồng minh, tăng cường sự ổn định ở Trung Đông và củng cố nhanh chóng khả năng cho các đối tác của Hoa Kỳ trong việc bảo vệ bản thân trước Iran”.
Vào đầu tháng 4/2019, Quốc hội Hoa Kỳ đã thông qua một nghị quyết về việc tạm dừng sự hỗ trợ của Mỹ cho liên minh do Arab Saudi dẫn đầu trong cuộc xung đột ở Yemen. Đồng thời các nghị sĩ quốc hội Mỹ cũng đình chỉ các hợp đồng chuyển giao vũ khí cho Arab Saudi sau khi xảy ra vụ sát hại nhà báo Jamal Khashoggi. Tổng thống Donald Trump đã phủ quyết điều này.
Nh.Thạch (Theo RT)
-
Mỹ "gỡ" quy định xăng giữa lúc siết trừng phạt Iran
-
"Điểm nóng" Trung Đông ngày 20/8: Iran cảnh báo các nước vùng Vịnh
-
"Điểm nóng" Trung Đông ngày 19/8: Iran ra điều kiện mở lại eo biển Hormuz
-
Ông Trump đổi đối sách với Iran, liệu có hiệu quả?
-
Mỹ mở đấu giá quyền khai thác dầu khí giữa khủng hoảng nguồn cung
-
Thống nhất thiết lập cơ chế, chính sách đặc thù cho các dự án khu đô thị lấn biển
-
Xem xét đề xuất giảm 30% thuế cho hộ kinh doanh, doanh nghiệp nhỏ
-
Thủ tướng: Hết niên hạn chung cư, quyền sở hữu căn hộ vẫn được bảo vệ
-
Đề xuất hợp nhất Luật Ngân sách nhà nước và Luật Đầu tư công
-
Siết cơ chế bảo lãnh, bảo đảm quyền lợi cho người mua bất động sản

