Mỹ quyết định bán vũ khí cho đồng minh ở Trung Đông để chống lại Iran
![]() |
| Tên lửa Patriot của Mỹ |
Ngoại trưởng Mike Pompeo ngày 25/5 xác nhận việc sử dụng thủ tục "khẩn cấp" để dỡ bỏ lệnh dừng thực thi 22 hợp đồng vũ khí với tổng số tiền khoảng 8,1 tỷ USD (khoảng 7,2 tỷ euro) của Quốc hội lưỡng viện Mỹ.
"...Tôi đã lệnh cho Bộ Ngoại giao ngay lập tức thông báo về 22 hợp đồng chuyển giao vũ khí đang bị Quốc hội Mỹ treo cho Jordan, Các Tiểu vương quốc Arab Thống nhất và Arab Saudi, với tổng số tiền là 8,1 tỷ đôla nhằm ngăn chặn sự xâm lược của Iran”, ông Pompeo cho biết trên website của Bộ Ngoại giao.
Theo Ngoại trưởng Pompeo, những hợp đồng bán vũ khí trên "sẽ hỗ trợ các đồng minh, tăng cường sự ổn định ở Trung Đông và củng cố nhanh chóng khả năng cho các đối tác của Hoa Kỳ trong việc bảo vệ bản thân trước Iran”.
Vào đầu tháng 4/2019, Quốc hội Hoa Kỳ đã thông qua một nghị quyết về việc tạm dừng sự hỗ trợ của Mỹ cho liên minh do Arab Saudi dẫn đầu trong cuộc xung đột ở Yemen. Đồng thời các nghị sĩ quốc hội Mỹ cũng đình chỉ các hợp đồng chuyển giao vũ khí cho Arab Saudi sau khi xảy ra vụ sát hại nhà báo Jamal Khashoggi. Tổng thống Donald Trump đã phủ quyết điều này.
Nh.Thạch (Theo RT)
-
Ông Trump đe dọa phóng 1.000 tên lửa vào Iran
-
"Điểm nóng" Trung Đông ngày 11/7: Ông Trump dọa tấn công trung tâm xuất khẩu dầu mỏ chính của Iran
-
Thị trường năng lượng chưa phản ánh đúng thực tế tại Hormuz
-
Iran tấn công căn cứ quân sự Mỹ tại Jordan
-
"Điểm nóng" Trung Đông ngày 10/7: Iran nhắm mục tiêu vào các căn cứ quân sự Mỹ ở vùng Vịnh
-
Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Hồng thăm, tặng quà gia đình chính sách tại Đồng Tháp và Cần Thơ
-
Sửa đổi Luật Dầu khí: Mở rộng không gian phát triển ngành công nghiệp - năng lượng
-
Phó Chủ tịch nước dự lễ an táng 235 hài cốt liệt sĩ tại Nghĩa trang liệt sĩ Dốc Bà Đắc
-
Luật Dầu khí (sửa đổi) và Nghị quyết về năng lượng tái tạo dự kiến được Quốc hội xem xét trong tháng 8/2026
-
Thủ tướng Lê Minh Hưng: Bằng mọi giá, phải nỗ lực, quyết tâm cao nhất để tìm kiếm, quy tập và xác định danh tính hài cốt liệt sĩ

