Mỹ quyết chặn nguồn thu của Iran từ xuất khẩu kim loại

09:11 | 15/05/2019

|
Đưa ra lệnh trừng phạt mới đối với các lĩnh vực kinh tế của Iran liên quan đến sản xuất kim loại, Mỹ dự định sẽ cắt đứt một trong những nguồn thu nhập lớn nhất của Teheran từ xuất khẩu. Điều này đã được Peter Navarro, người đứng đầu Hội đồng Thương mại Quốc gia tại Nhà Trắng công bố trong một bài báo đăng ngày 14/5 trên tờ Thời báo Tài chính.
my quyet chan nguon thu cua iran tu xuat khau kim loai
Sản xuất thép cũng là một ngành công nghiệp mũi nhọn của Iran

Theo tác giả bài báo, mục đích của các biện pháp này là ngăn chặn việc sử dụng nguồn thu từ xuất khẩu kim loại "để tài trợ cho việc phát triển tên lửa, tài trợ các nhóm khủng bố và thúc đẩy xung đột khu vực". Chỉ với việc bán thép ra nước ngoài, trong năm 2018 Iran đã thu được 4,2 tỷ USD, cao hơn 53% so với năm trước. Nếu không có lệnh trừng phạt như vậy, doanh thu từ xuất khẩu thép của Iran sẽ tăng đáng kể, theo ông Navarro. Các biện pháp mới của Nhà Trắng sẽ hạn chế đáng kể việc xuất khẩu kim loại của Iran sang thị trường của người tiêu dùng chính, bao gồm Indonesia, Thái Lan, Iraq, Thổ Nhĩ Kỳ, Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất và Ai Cập, ông nói.

Các biện pháp trừng phạt của Mỹ, như đã nêu trong bài viết, "cũng đưa ra một tín hiệu rõ ràng rằng Trung Quốc có thể phải trả giá cao nếu tiếp tục ủng hộ chế độ của các quốc gia bất hảo, bao gồm cả Iran". "Trong lịch sử, Trung Quốc đã cung cấp cho các nhà sản xuất thép của Iran một khoản đầu tư, thiết bị và tư vấn chiến lược đáng kể để mở rộng ngành công nghiệp này", ông Navarro nói thêm.

Theo sắc lệnh của Tổng thống Mỹ Donald Trump, các lệnh trừng phạt được áp dụng đối với các cá nhân và pháp nhân làm việc trong lĩnh vực luyện kim của Iran, hoặc "sở hữu, kiểm soát hoặc quản lý doanh nghiệp" của ngành. Tài liệu này nghiêm cấm việc thực hiện "các giao dịch quan trọng trong việc bán, cung cấp hoặc chuyển giao cho Iran các hàng hóa hoặc dịch vụ quan trọng liên quan đến ngành luyện kim".

Theo giải thích của Nhà Trắng, các hạn chế sẽ được áp dụng đối với những người tham gia "mua, bán, vận chuyển hoặc tiếp thị" sắt, nhôm, thép, đồng từ Iran, cũng như các sản phẩm từ những nhóm kim loại này. Bất kỳ hình thức "hỗ trợ vật chất, tài trợ hoặc cung cấp hỗ trợ tài chính, công nghệ" cho những người mà những hạn chế đã được áp đặt cũng đều bị cấm.

Các biện pháp trừng phạt có tính chất toàn cầu và có thể được sử dụng để chống lại các tổ chức tài chính nước ngoài. Những người trong danh sách đen sẽ bị cấm nhập cảnh vào Hoa Kỳ, tài sản của họ ở Mỹ sẽ bị đóng băng và công dân Mỹ bị cấm làm ăn với họ.

Bá Thủy(Theo RT)

my quyet chan nguon thu cua iran tu xuat khau kim loaiĐòn dằn mặt của Mỹ xóa sổ nửa hạm đội Iran năm 1988
my quyet chan nguon thu cua iran tu xuat khau kim loaiĐại sứ Iran cáo buộc Mỹ hành động 'nguy hiểm' để gây chiến
my quyet chan nguon thu cua iran tu xuat khau kim loaiThị trường chứng khoán vùng Vịnh chao đảo sau khi hàng loạt tàu chở dầu bị phá hoại
my quyet chan nguon thu cua iran tu xuat khau kim loaiIran khôi phục chương trình "đổi dầu lấy hàng hóa" nhằm tránh lệnh trừng phạt