Mỹ phản đối Trung Quốc thâu tóm tập đoàn điện lực lớn nhất Bồ Đào Nha

16:39 | 18/03/2019

|
Ngày 16/3, Hoa Kỳ đã lên tiếng phản đối với một cuộc đấu thầu của tập đoàn nhà nước Trung Quốc China Three Gorges (CTG) đối với tập đoàn điện lực lớn nhất Bồ Đào Nha, Energias de Portugal (EDP).  

"Chúng tôi hoàn toàn phản đối hoạt động này", đại sứ Mỹ tại Lisbon George Glass nói với tờ Jornal Economico của Bồ Đào Nha.

China Three Gorges, hiện đang nắm giữ 23% cổ phần của EDP, đã tuyên bố vào tháng 5 năm ngoái sẽ mua lại 9 tỷ euro thông qua đấu thầu để nắm quyền kiểm soát tập đoàn này.

my phan doi trung quoc thau tom tap doan dien luc lon nhat bo dao nha
Trụ sở của Energias de Portugal tại Bồ Đào Nha

"EDP kiểm soát 80% điện năng ở Bồ Đào Nha. Từ quan điểm của Hoa Kỳ (...) một thực thể nước ngoài không được kiểm soát năng lượng điện của Bồ Đào Nha", đại sứ Glass nói.

"Nó phải được kiểm soát bởi quốc gia hoặc nhà đầu tư tư nhân theo quy định của Bồ Đào Nha. Vì vậy, chúng tôi phản đối hoàn toàn hoạt động này", nhà ngoại giao Mỹ lập luận.

"EDP cũng có mặt ở Mỹ với tư cách là nhà sản xuất năng lượng tái tạo lớn thứ ba nước Mỹ. Trong mọi trường hợp, Trung Quốc sẽ không kiểm soát hoạt động của EDP ở Hoa Kỳ", ông Glass nói.

Ông George Glass nhớ lại rằng chính phủ Hoa Kỳ có thể yêu cầu EDP bán tài sản của họ tại Hoa Kỳ "nếu China Three Gorges khăng khăng đòi kiểm soát EDP".

Chính phủ Bồ Đào Nha không phản đối việc mua lại EDP của Trung Quốc nhưng thương vụ này sẽ do Liên minh châu Âu và các quốc gia nơi tập đoàn này có mặt, bao gồm cả Hoa Kỳ, quyết định. Các hoạt động của EDP tại Hoa Kỳ chiếm 3,3% doanh thu, so với 95% tại Bồ Đào Nha.

my phan doi trung quoc thau tom tap doan dien luc lon nhat bo dao nhaTập đoàn điện lực lớn nhất Bồ Đào Nha tái cơ cấu
my phan doi trung quoc thau tom tap doan dien luc lon nhat bo dao nhaBồ Đào Nha mua lại 9 dự án điện gió ở Pháp

Nh.Thạch

AFP

  • pvp-ctcp