Mỹ - Nhật - Hàn gây áp lực buộc Triều Tiên từ bỏ chương trình hạt nhân
![]() |
Một hệ thống tên lửa của Triều Tiên. |
Trong tuyên bố chung sau cuộc hội đàm an ninh cấp cao giữa Cố vấn An ninh quốc gia Mỹ Jake Sullivan với người đồng cấp Nhật Bản Shigeru Kitamura và Cố vấn An ninh quốc gia Hàn Quốc Suh Hoon, ba bên tái khẳng định cam kết trong việc giải quyết vấn đề Triều Tiên thông qua hợp tác các bên, phối hợp hướng tới phi hạt nhân hóa trên Bán đảo Triều Tiên.
Mỹ, Nhật, Hàn nhất trí về việc kêu gọi cộng đồng quốc tế thực hiện đầy đủ các nghị quyết của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc về vấn đề Triều Tiên, ngăn chặn phổ biến vũ khí hạt nhân và hợp tác để tăng cường răn đe và duy trì hòa bình, ổn định trên bán đảo này.
Đại diện ba nước cũng thảo luận về việc giải quyết những thách thức từ đại dịch Covid-19, biến đổi khí hậu hay vấn đề ở Myanmar.
Cuộc hội đàm cấp cao được tổ chức tại Học viện Hải quân Mỹ ở Annapolis, Maryland. Cuộc gặp diễn ra trong bối cảnh căng thẳng gia tăng sau vụ việc Triều Tiên phóng tên lửa vào tuần trước.
Được biết, chính quyền của Tổng thống Biden đang hoàn tất việc đánh giá lại chính sách đối với Triều Tiên. Trước đó, quan chức Nhà Trắng cho biết, Mỹ vẫn cởi mở trong ngoại giao với Triều Tiên bất chấp các vụ thử tên lửa, song cảnh báo sẽ có các biện pháp đáp trả nếu Bình Nhưỡng tiếp tục có hành động tương tự.
Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ Ned Price mới đây cho biết, phi hạt nhân hóa sẽ vẫn là trọng tâm trong chính sách của Washington với Bình Nhưỡng.
Bình An
-
Tổ chức tín dụng chính thức có quyền thu giữ tài sản bảo đảm để xử lý nợ xấu
-
Quyết định nhiều nội dung quan trọng về tổ chức bộ máy, pháp luật và phát triển kinh tế - xã hội
-
Khơi thông nguồn lực, chấp nhận rủi ro, thúc đẩy sáng tạo
-
Hoàn thiện hành lang pháp lý cho phát triển ngành năng lượng nguyên tử, điện hạt nhân
-
Miễn học phí cho học sinh công lập trên cả nước