Mỹ không được phép đóng quân lâu dài trên lãnh thổ Iraq

20:25 | 23/10/2019

|
(PetroTimes) - Quân đội Iraq cho biết, việc lực lượng Mỹ mới rút khỏi Syria và tiến vào lãnh thổ Iraq chỉ có thể coi là một sự chuyển tiếp.
my khong duoc phep dong quan lau dai tren lanh tho iraq
Binh sĩ Mỹ huấn luyện lính Iraq tại căn cứ quân sự ở Taji, Iraq

Theo đó, các binh lính Mỹ vừa rút khỏi Syria và nhận được sự chấp thuận đi vào vùng lãnh thổ của người Kurd có thể được chuyển tiếp ra bên ngoài lãnh thổ Iraq. Lực lượng này không được phép ở lại lâu dài bên trong lãnh thổ Iraq, quân đội Iraq cho hay.

Về phía Mỹ, Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper, người đang có chuyến thăm Ả Rập Xê-út tuyên bố: "Mục đích không phải là ở lại Iraq mà là rút hết binh lính trở về nhà".

Ông Esper nói rằng, kế hoạch của Mỹ đối với số binh sĩ trên vẫn đang được cân nhắc và ông sẽ thảo luận vấn đề này khi gặp người đồng cấp Iraq vào ngày 23/10.

Hiện chưa rõ liệu lực lượng Mỹ có sử dụng Iraq làm bàn đạp cho các chiến dịch tấn công sang Syria hay tiến hành các phi vụ không kích nhằm vào các phần tử khủng bố hay không.

Được biết, Mỹ vẫn đang duy trì sự hiện diện của 5.000 lính ở Iraq bất chấp việc chính quyền Washington từng tuyên bố chính thức rút quân khỏi đây hồi năm 2011.

Bình An

Reuters