Mỹ hành động mạnh tay, đình chỉ tất cả các hãng hàng không Trung Quốc từ giữa tháng 6

09:37 | 04/06/2020

|
Ngày 3/6, Chính phủ Mỹ đã yêu cầu đình chỉ mọi chuyến bay do các hãng hàng không Trung Quốc vận hành đến và đi từ quốc gia này.
my hanh dong manh tay dinh chi tat ca cac hang hang khong trung quoc tu giua thang 6
Mỹ sẽ phong tỏa tất cả các hãng hàng không Trung Quốc từ giữa tháng 6. (Nguồn: Getty Images)

Yêu cầu được đưa ra sau khi Bắc Kinh không cho phép các hãng hàng không Mỹ nối lại dịch vụ tới Trung Quốc sau thời gian gián đoạn vì các biện pháp hạn chế đi lại nhằm ngăn ngừa dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp Covid-19 lây lan.

Trong thông báo mới đưa ra, Bộ Giao thông Mỹ nêu rõ, các hãng hàng không Mỹ đã đề nghị nối lại các dịch vụ vận tải hành khách đến và đi từ Trung Quốc từ ngày 1/6. Việc Chính phủ Trung Quốc không chấp thuận những đề nghị này là vi phạm Thỏa thuận giao thông hàng không.

Thông báo cũng nêu rõ yêu cầu đình chỉ các chuyến bay của các hãng hàng không Trung Quốc có hiệu lực từ ngày 16/6 nhưng có thể sẽ được triển khai sớm hơn nếu Tổng thống Donald Trump yêu cầu.

Động thái trên diễn ra trong bối cảnh Mỹ và Trung Quốc đang mâu thuẫn trong nhiều vấn đề. Trước đó, các nguồn tin cho biết Chính phủ Trung Quốc đã yêu cầu các công ty quốc doanh ngừng mua hàng của Mỹ sau khi Washington tuyên bố sẽ chấm dứt quy chế đặc biệt với đặc khu hành chính Hong Kong (Trung Quốc).

Giới quan sát nhận định, động thái mới nhất của Chính phủ Trung Quốc có thể đe dọa tới thỏa thuận thương mại giai đoạn một mà Bắc Kinh và Washington đã đạt được hồi đầu năm nay.

Theo Báo Quốc tế

my hanh dong manh tay dinh chi tat ca cac hang hang khong trung quoc tu giua thang 6Mỹ nhức nhối nạn cướp bóc, bạo loạn trên danh nghĩa biểu tình
my hanh dong manh tay dinh chi tat ca cac hang hang khong trung quoc tu giua thang 6Thảm cảnh của công nhân dầu khí Mỹ
my hanh dong manh tay dinh chi tat ca cac hang hang khong trung quoc tu giua thang 6Mỹ "hụt hơi" trong cuộc đua năng lượng sạch

  • bidv-pay
  • yen-tu
  • evn