Mỹ bắt đầu rút quân khỏi Syria

22:30 | 19/11/2020

|
Quân đội Mỹ đã rút một số phương tiện và binh sĩ khỏi miền đông Syria để chuyển tới khu vực miền bắc của Iraq.
Mỹ bắt đầu rút quân khỏi Syria
Quân đội Mỹ rút khỏi Syria

Theo phóng viên Sputnik tại Al-Hasakah, quân đội Mỹ đã vận chuyển một số phương tiện quân sự với khoảng 50 binh sĩ từ căn cứ bất hợp pháp của họ ở Al-Malikiyah đến khu vực phía bắc của Iraq lần thứ hai trong 2 ngày qua.

Những diễn biến này trùng hợp với các báo cáo truyền thông về ý định của chính quyền Trump rút quân khỏi miền đông Syria, đặc biệt là sau khi Tổng thống Trump sa thải Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper, người đã được thay thế bởi Christopher Miller.

Đầu tuần này, có thông tin tiết lộ rằng đặc phái viên sắp mãn nhiệm của Mỹ tại Syria, James Jeffrey, vẫn duy trì tổng số quân Mỹ bên trong Syria bất chấp lệnh của ông Trump.

Jeffrey đã nói trong một cuộc phỏng vấn với Defense One vào tuần trước rằng khi Tổng thống Trump ra lệnh rút quân toàn bộ và ngay lập tức khỏi Syria vào tháng 12/2018, ông và nhóm của mình đã thành công trong việc ngăn chặn các nỗ lực nhằm rút quân đội Hoa Kỳ khỏi Syria.

“Lãnh đạo của chúng tôi không hiểu chúng tôi có bao nhiêu quân ở đó. Số lượng quân thực tế ở đông bắc Syria nhiều hơn nhiều so với khoảng 200 quân mà Trump ban đầu đồng ý rời khỏi đó vào năm 2018”, Jeffrey nói.

Trong khi đó, Bộ trưởng Quốc phòng mới của Mỹ, Christopher Miller, đã gửi thông báo cho Bộ Quốc phòng vào thứ Sáu tuần trước, báo hiệu khả năng sẽ cắt giảm đáng kể quân đội Mỹ, đặc biệt là từ Trung Đông.

"Chúng ta không phải là dân tộc của chiến tranh vĩnh viễn, tất cả các cuộc chiến tranh đều phải chấm dứt”, Miller nói trong thông báo.

Và trong lời đề cập trực tiếp nhất của Miller về một cuộc rút quân quy mô lớn có thể xảy ra, ông viết: “Kết thúc chiến tranh đòi hỏi sự thỏa hiệp và hợp tác. Chúng ta đã chấp nhận thử thách. Bây giờ là lúc để về nhà”.

Nga phân bổ 1 tỷ USD để tái thiết SyriaNga phân bổ 1 tỷ USD để tái thiết Syria
Mỹ áp đặt lệnh trừng phạt mới lên ngành dầu mỏ SyriaMỹ áp đặt lệnh trừng phạt mới lên ngành dầu mỏ Syria
Nga tái tục cuộc chiến ở Idlib, SyriaNga tái tục cuộc chiến ở Idlib, Syria

Nh.Thạch

AFP

  • bidv-pay