Một quyết định không công bằng!

Một chợ cá ở Nha Trang, Việt Nam. Ảnh: Internet
Liên quan đến việc Ủy ban Thương mại Quốc tế Hoa Kỳ (ITC) vừa ra quyết định cuối cùng về việc áp thuế chống bán phá giá đối với cá da trơn của Việt Nam sau khi rà soát thuế lần thứ 2 đối với mặt hàng này, Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Hải Bình cho biết:
“Chúng tôi khẳng định các công ty Việt Nam không bán phá giá mặt hàng filet cá tra, cá ba sa đông lạnh vào thị trường Hoa Kỳ. Việc Ủy ban Thương mại Quốc tế Hoa Kỳ áp thuế chống bán phá giá đối với những mặt hàng này là không công bằng, đi ngược lại tinh thần tự do thương mại cũng như quan hệ kinh tế, thương mại đang phát triển tốt đẹp giữa hai nước, không phù hợp với quan hệ Đối tác toàn diện Việt Nam - Hoa Kỳ”.
Ông Lê Hải Bình nhấn mạnh: “Các hoạt động thương mại giữa hai nước cần được xem xét một cách khách quan, công bằng, nhằm bảo vệ quyền lợi chính đáng của những người nuôi trồng, sản xuất, chế biến và xuất khẩu mặt hàng filet cá tra, cá ba sa của Việt Nam cũng như lợi ích của người tiêu dùng và các doanh nghiệp nhập khẩu, phân phối của Hoa Kỳ.”
Về việc Tổ chức Thương mại thế giới (WTO) thông qua phán quyết đối với các khiếu kiện của Việt Nam liên quan đến việc Hoa Kỳ áp thuế chống bán phá giá lên mặt hàng tôm Việt Nam, Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Hải Bình nêu rõ:
“Việt Nam đánh giá cao vai trò của WTO trong hệ thống thương mại đa phương nói chung cũng như trong việc giải quyết các tranh chấp thương mại quốc tế nói riêng.
Phán quyết vừa qua của WTO đối với các khiếu kiện của Việt Nam đối với việc Hoa Kỳ áp thuế chống bán phá giá lên mặt hàng tôm nước ấm đông lạnh của Việt Nam là một tín hiệu tích cực, tạo động lực cho ngành nuôi trồng, sản xuất, chế biến và xuất khẩu mặt hàng tôm đông lạnh của Việt Nam.”
Trước đó, Tổ chức Thương mại thế giới đưa ra phán quyết về vụ Mỹ áp thuế chống bán phá giá lên tôm đông lạnh Việt Nam. Phán quyết nghiêng về phía các doanh nghiệp xuất khẩu thuỷ sản của Việt Nam, và khẳng định những biện pháp của Mỹ đã vi phạm một số hiệp định của WTO.
Linh Phương
-
Vì sao thị trường M&A dầu khí thượng nguồn Mỹ sụt giảm liên tiếp?
-
Nga - Ukraine tiếp tục giằng co, Mỹ trừng phạt hai "gã khổng lồ" dầu mỏ
-
Mỹ dự định hủy bỏ 13 tỷ USD quỹ dành cho năng lượng xanh
-
EU và Mỹ phối hợp "trừng phạt" ngành dầu mỏ Nga
-
Venezuela - Địa bàn cạnh tranh dầu mỏ giữa Mỹ và Trung Quốc
-
VPI dự báo giá xăng ổn định trong kỳ điều hành ngày 6/11
-
Petrovietnam giữ vị thế then chốt trong bảo đảm an ninh năng lượng và phát triển xanh
-
Dự kiến mức thuế suất thu nhập cá nhân từ 5-35%
-
Sửa đổi Luật Địa chất và khoáng sản: Tháo gỡ điểm nghẽn, đẩy nhanh tiến độ các dự án trọng điểm quốc gia
-
Agribank trao 10 tỷ đồng cùng cả nước hướng về đồng bào vùng bão lũ






