Mỹ áp thuế chống bán phá giá với cá da trơn Việt Nam:

Một quyết định không công bằng!

17:51 | 20/11/2014

|
(Petrotimes) - Tại họp báo thường kỳ chiều nay (20/11), Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Hải Bình đã thông báo về các hoạt động đối ngoại của Việt Nam trong thời gian tới, đồng thời trả lời các câu hỏi của phóng viên trong và ngoài nước về một số vấn đề đang được dư luận quan tâm.

Một chợ cá ở Nha Trang, Việt Nam. Ảnh: Internet

Liên quan đến việc Ủy ban Thương mại Quốc tế Hoa Kỳ (ITC) vừa ra quyết định cuối cùng về việc áp thuế chống bán phá giá đối với cá da trơn của Việt Nam sau khi rà soát thuế lần thứ 2 đối với mặt hàng này, Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Hải Bình cho biết:

“Chúng tôi khẳng định các công ty Việt Nam không bán phá giá mặt hàng filet cá tra, cá ba sa đông lạnh vào thị trường Hoa Kỳ. Việc Ủy ban Thương mại Quốc tế Hoa Kỳ áp thuế chống bán phá giá đối với những mặt hàng này là không công bằng, đi ngược lại tinh thần tự do thương mại cũng như quan hệ kinh tế, thương mại đang phát triển tốt đẹp giữa hai nước, không phù hợp với quan hệ Đối tác toàn diện Việt Nam - Hoa Kỳ”.

Ông Lê Hải Bình nhấn mạnh: “Các hoạt động thương mại giữa hai nước cần được xem xét một cách khách quan, công bằng, nhằm bảo vệ quyền lợi chính đáng của những người nuôi trồng, sản xuất, chế biến và xuất khẩu mặt hàng filet cá tra, cá ba sa của Việt Nam cũng như lợi ích của người tiêu dùng và các doanh nghiệp nhập khẩu, phân phối của Hoa Kỳ.”

Về việc Tổ chức Thương mại thế giới (WTO) thông qua phán quyết đối với các khiếu kiện của Việt Nam liên quan đến việc Hoa Kỳ áp thuế chống bán phá giá lên mặt hàng tôm Việt Nam, Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Hải Bình nêu rõ:

“Việt Nam đánh giá cao vai trò của WTO trong hệ thống thương mại đa phương nói chung cũng như trong việc giải quyết các tranh chấp thương mại quốc tế nói riêng.

Phán quyết vừa qua của WTO đối với các khiếu kiện của Việt Nam đối với việc Hoa Kỳ áp thuế chống bán phá giá lên mặt hàng tôm nước ấm đông lạnh của Việt Nam là một tín hiệu tích cực, tạo động lực cho ngành nuôi trồng, sản xuất, chế biến và xuất khẩu mặt hàng tôm đông lạnh của Việt Nam.”

Trước đó, Tổ chức Thương mại thế giới đưa ra phán quyết về vụ Mỹ áp thuế chống bán phá giá lên tôm đông lạnh Việt Nam. Phán quyết nghiêng về phía các doanh nghiệp xuất khẩu thuỷ sản của Việt Nam, và khẳng định những biện pháp của Mỹ đã vi phạm một số hiệp định của WTO.

Linh Phương

 

loading...
  • bidv-pay
  • evn
  • mipec-rubik360
  • pvp-ctcp
eu se xoa toi 865 thue cho hang thuy san viet nam

EU sẽ xóa tới 86,5% thuế cho hàng thủy sản Việt Nam

Thông tin từ Vụ Chính sách thương mại đa biên, ngay khi EVFTA có hiệu lực sẽ có hơn 86,5% hàng thủy sản Việt Nam vào thị trường châu Âu được miễn thuế.