Moscow cảnh báo khả năng tái diễn cuộc khủng hoảng tên lửa Cuba ở biên giới Nga
![]() |
Thứ trưởng Ngoại giao Nga Sergei Ryabkov |
Việc triển khai các tên lửa mặt đất của Mỹ gần biên giới Nga có thể dẫn đến một cuộc khủng hoảng tương tự như những gì diễn ra ở Cuba cách đây 57 năm, Thứ trưởng Ngoại giao Nga Sergei Ryabkov tuyên bố ngày 24/6.
"Nếu Mỹ cứ tiếp tục triển khai các hệ thống tên lửa đến những nước giáp biên giới với Nga, tình hình sẽ trở nên tồi tệ hơn", ông Ryabkov nói tại Hội đồng Liên bang Nga (Thượng viện Nga).
Cuộc đối đầu giữa Liên Xô - Cuba với Hoa Kỳ diễn ra vào tháng 10/1962 khi các bên chĩa tên lửa vào để đe dọa nhau, suýt chút nữa thì dẫn đến một cuộc chiến tranh hạt nhân.
Sau Chiến tranh Lạnh, Mỹ và NATO không từ bỏ ý định kìm chế Nga mà vẫn từ âm thầm đến công khai triển khai các hệ thống tên lửa tới các nước láng giềng của Nga với lý do để đề phòng Moscow.
Nga có thể mở lại căn cứ quân sự tại Cuba? Cuộc khủng hoảng tên lửa Cuba năm 1962 như đang sống lại sau khi tờ báo Daily Star dẫn nguồn tin từ tổ chức nghiên cứu Quỹ Jamestown cho biết Nga có thể triển khai các căn cứ quân sự ở Cuba, và điều này khiến phương Tây lo lắng. |
Nh.Thạch
AFP

Thủ tướng Chính phủ phê bình 19 Bộ, cơ quan trung ương, 28 địa phương chậm giải ngân vốn đầu tư công

Thủ tướng: Tiếp tục giải quyết các quan tâm của phía Hoa Kỳ bằng biện pháp thuế quan và phi thuế quan
-
Không thay đổi mục tiêu tăng trưởng: Linh hoạt chính sách ứng phó thuế quan đối ứng
-
Thủ tướng Chính phủ phê bình 19 Bộ, cơ quan trung ương, 28 địa phương chậm giải ngân vốn đầu tư công
-
Thủ tướng: Tiếp tục giải quyết các quan tâm của phía Hoa Kỳ bằng biện pháp thuế quan và phi thuế quan
-
Ứng phó việc áp thuế mới từ Hoa Kỳ: Bình tĩnh, chủ động, khôn khéo thì sẽ vượt qua thử thách
-
Tổng thống Trump thảo luận về thuế quan với Việt Nam, Ấn Độ, Israel; kỳ vọng về một kết quả tích cực trước thời hạn