Thứ sáu 14/12/2018 20:29

Mở tivi phải nộp tiền bản quyền?

15:21 | 25/05/2017

|
Mấy ngày qua, dư luận đang xôn xao về việc các chủ khách sạn ở Đà Nẵng được yêu cầu phải trả tiền sử dụng tác phẩm âm nhạc. Mức thu là 25.000 đồng/phòng/năm.

Bắt nguồn từ ngày 28/4, Giám đốc Trung tâm Bảo vệ quyền tác giả âm nhạc (VCPMC) chi nhánh phía Nam ký văn bản số 177 gửi các khách sạn ở Đà Nẵng. Trong văn bản ghi rõ ngày 11/4, VCPMC phối hợp với UBND quận Hải Châu (Đà Nẵng) và Phòng Văn hóa và Thông tin tổ chức hội nghị triển khai phổ biến các quy định về quyền tác giả âm nhạc.

Theo quy định tại khoản 2, 3, điều 20 của Luật Sở hữu trí tuệ, khi các tổ chức cá nhân, khai thác, sử dụng tác phẩm âm nhạc thì phải xin phép và trả tiền nhuận bút cho tác giả.

mo tivi phai nop tien ban quyen
Công văn đòi thu tác quyền âm nhạc (Ảnh: Tuổi trẻ)

Tuy nhiên theo đánh giá của các cơ quan này thì nhiều chủ doanh nghiệp khách sạn đang dùng miễn phí khi xem các tác phẩm âm nhạc trong thời gian dài qua. Văn bản cũng quy định sẽ thực hiện việc thu tiền này từ ngày 10/5, đồng thời nhấn mạnh nếu chủ các doanh nghiệp không trả tiền sẽ bị các cơ quan chức năng kiểm tra, xử phạt hành chính theo Nghị định 131 của Chính phủ.

Về phía các chủ khách sạn, họ bất bình với văn bản trên và cho rằng nếu khách đến mở tivi thì không có chứng cứ để thu tiền tác quyền, vì không biết họ mở kênh nào. Bên cạnh đó, có ý kiến cho rằng việc sử dụng tác phẩm âm nhạc (nếu có) là do các nhà đài chi trả. Bản thân họ, khi lắp tivi đã trả tiền truyền hình cáp cho các nhà đài thì họ sử dụng chương trình là đương nhiên.

Theo ý kiến của các luật sư, hiện nay Luật Sở hữu trí tuệ chưa có quy định rõ ràng trong việc thu tiền tác quyền khi sử dụng tác phẩm âm nhạc. Luật chỉ nêu tổ chức cá nhân sử dụng tác phẩm âm nhạc thì phải trả tiền. Khi ban hành văn bản, VCPMC phải làm rõ đối tượng sử dụng tác phẩm âm nhạc là nhà đài, chủ khách sạn hay người thuê phòng?

Khách thuê phòng, họ xem phim hay ca nhạc không ai biết được nên rất khó thu tiền. Mặt khác, nếu thu tiền thì phải thu tất cả các tổ chức, cá nhân sử dụng tác phẩm chứ không phải chỉ tập trung vào các chủ khách sạn.

Về phía VCPMV, trả lời báo VTC News, Giám đốc VCPMC Phó Đức Phương khẳng định: "Trong luật pháp có quy định rõ, tất cả tổ chức, cá nhân kinh doanh có dùng âm nhạc (trực tiếp hay gián tiếp) trong môi trường kinh doanh của mình đều phải trả tiền sử dụng tác phẩm. Vì thế, việc chúng tôi làm là bình thường và đúng pháp luật. Đây không phải là một chủ trương hay quy định mới mà đã có từ rất lâu. Chúng tôi đã thực hiện tại Hà Nội, TP HCM hơn 10 năm nay và mở rộng sang rất nhiều các tỉnh khác. Có lẽ, với Đà Nẵng đây là lần đầu tiên nên các chủ khách sạn chưa hiểu và phản ứng. Chúng tôi sẽ tiến hành các biện pháp giải thích và yêu cầu họ thực hiện theo đúng quy định của pháp luật.

mo tivi phai nop tien ban quyen
NS Phó Đức Phương - Giám đốc VCPMC

Về vấn đề thu tiền tác quyền, ông Phương khẳng định, việc thu tiền tác quyền âm nhạc thuộc về VCPMC vì: "Các đài truyền hình không phải là chủ sở hữu quyền tác giả. Họ chỉ thu tiền ở các quyền liên quan như công dàn dựng các chương trình ca nhạc, game show, còn chúng tôi thu phí quyền tác giả". Ông Phương tiếp tục khẳng định: "Chúng tôi có quyền và nghĩa vụ giải thích, đấu tranh bảo vệ quyền tác giả. Các cơ quan nhà nước như Sở Văn hóa, UBND các tỉnh có quyền hạn, trách nhiệm và nghĩa vụ hỗ trợ chúng tôi thực hiện pháp luật".

Minh Anh (tổng hợp)

Share on Google+
Loading...