Thứ tư 22/01/2020 11:55

Miễn phí cơm chay và xe điện trong thời gian diễn ra Đại lễ Vesak 2019

14:50 | 09/05/2019

|
Theo thông tin từ Ban Tổ chức Đại lễ Vesak 2019 cho biết, trong suốt thời gian diễn ra Đại lễ sẽ miễn phí xe điện và có khoảng 40.000 suất cơm hộp và nước uống miễn phí mỗi ngày phục vụ Phật tử và du khách thập phương tham dự.        

Thượng tọa Thích Minh Quang, Phó Tổng Thư ký Ủy ban Tổ chức Đại lễ Vesak Liên Hợp Quốc 2019, người trực tiếp đôn đốc mọi việc tại chùa Tam Chúc (xã Ba Sao, huyện Kim Bảng, tỉnh Hà Nam) cho biết, dịp Đại lễ này dự kiến sẽ thu hút hàng chục nghìn người đến chiêm bái chùa, đồng thời tham dự các hoạt động của Đại lễ. Bên cạnh đó còn có 20.000 đại biểu trong nước đại diện các Hội Phật tử Việt Nam ở nước ngoài, Phật tử Việt kiều tiêu biểu, Lãnh đạo các tôn giáo, cùng đồng bào Phật tử, nhân dân cả nước.

mien phi com chay va xe dien trong thoi gian dien ra dai le vesak 2019
Phật tử và du khách thập phương được miễn phí cơm chay và xe điện tham dự Đại lễ Vesak 2019

Cùng với lực lượng an ninh của Bộ Công an, Cảnh vệ, Công an tỉnh Hà Nam, còn có lực lượng hàng nghìn tình nguyện viên để hỗ trợ phân luồng, hướng dẫn đại biểu, du khách. Tình nguyện viên được bố trí thành nhiều nhóm gồm:

Nhóm thứ nhất gồm 450 tình nguyện viên thông thạo tiếng Anh, được chọn lựa từ sinh viên các trường Đại học ngoại ngữ, Học viện Ngoại giao, Đại học Ngoại thương, Đại học Quốc gia… Các em có nhiệm vụ đón, tháp tùng và phiên dịch cho các đại biểu quốc tế.

Nhóm thứ hai gồm 1.000 tình nguyện viên phục vụ cho bộ phận hậu cần tại khu nhà bếp và khu ẩm thực, và nhiều khu vực chùa Tam Chúc để hỗ trợ nấu nướng các món ăn, cấp phát các suất cơm chay cho du khách. Riêng nhóm nấu cơm chay miễn phí lên tới 500 người mỗi ngày.

Nhóm thứ ba gồm hàng trăm tình nguyện viên phục vụ việc thu dọn rác và vệ sinh trong suốt những ngày diễn ra Đại lễ.

Nhóm thứ tư là 5.000 tình nguyện viên ở địa phương (tỉnh Hà Nam) sẽ triển khai xếp lá cờ Phật giáo lớn kỷ lục tại Đàn cầu nguyện hòa bình vào đêm 13/5/2019. Nhóm này cũng sẽ hỗ trợ thực hiện các hoạt động biểu diễn nghệ thuật, thả hoa đăng và trình diễn nhiều tiết mục khác.

Ngoài ra, có 300 Tăng ni sinh Học viện Phật giáo Việt Nam tại Hà Nội làm lễ tân đón tiếp đại biểu, tham gia các chương trình cầu nguyện.

mien phi com chay va xe dien trong thoi gian dien ra dai le vesak 2019
Trung tâm hội nghị quốc tế chùa Tam Chúc, nơi diễn ra Đại lễ Phật đản Vesak 2019. (ảnh G.H)

Bên cạnh các khu vực tổ chức sự kiện, tất các các khu vực khác của chùa sẽ diễn ra các hoạt động cầu nguyện hòa bình, hội chợ triển lãm, văn hóa ẩm thực, các hoạt động nghệ thuật chào mừng Đại lễ, bắn pháo hoa… thì những người có thẻ Phật tử đều được tự do đi lại..

Không gian chùa Tam Chúc rất lớn, khoảng cách từ Tam quan ngoại vào đến Tam quan nội tới 4 km. Nhà chùa đã bố trí trên 400 xe điện phục vụ liên tục 24/24 giờ trong các ngày diễn ra Đại lễ. Phật tử, du khách sau khi qua cổng tam quan ngoại, đến bãi đỗ xe của chùa để gửi ô tô, xe máy, sau đó được đi xe điện đến các điện thờ, các khu vực tham quan.

Toàn bộ xe điện phục vụ miễn phí, cả với Phật tử có thẻ và người dân không có thẻ đều được đi xe điện miễn phí. Ngoài ta, Ban Tổ chức cũng chuẩn bị khoảng mỗi ngày 40.000 suất cơm hộp và nước uống để phát miễn phí cho Phật tử và người dân.

Đại lễ Vesak 2019 sẽ diễn ra từ ngày 12 đến 14/5 tại Trung tâm Văn hóa Phật giáo Tam Chúc (Ba Sao, Kim Bảng, Hà Nam). Đây là lần thứ ba, Đại lễ Vesak được đăng cai tại Việt Nam.

Nguyễn Hoan

mien phi com chay va xe dien trong thoi gian dien ra dai le vesak 2019Giao lưu văn hóa nghệ thuật quốc tế qua “Đại lộ di sản”
mien phi com chay va xe dien trong thoi gian dien ra dai le vesak 2019105 quốc gia, vùng lãnh thổ tham dự Đại lễ Vesak Liên Hợp Quốc 2019
mien phi com chay va xe dien trong thoi gian dien ra dai le vesak 2019Phó Thủ tướng dự Lễ khai hội Chùa Tam Chúc

loading...