Miễn kiểm giấy xét nghiệm Covid-19 lái xe vận chuyển hàng hóa nội vùng 19 tỉnh phía Nam

07:23 | 20/07/2021

|
(PetroTimes) - Đây là quan điểm thống nhất trong cuộc họp giao ban trực tuyến chiều tối 19/7 giữa Bộ Giao thông Vận tải (GTVT) và các tỉnh Bình Dương, Bình Phước, Đồng Nai, Bà Rịa Vũng Tàu, Đắk Nông, Bình Thuận, Lâm Đồng, TP HCM và TP Hải Phòng.
Miễn kiểm giấy xét nghiệm Covid-19 lái xe vận chuyển hàng hóa nội vùng 19 tỉnh phía Nam
Lực lượng chức năng thực hiện kiểm soát Covid-19 đối với tài xế (ảnh: VNP)

Theo đó, để đảm bảo cho vận tải hàng hóa lưu thông nhanh chóng, thông suốt khi 19 địa phương đồng loạt thực hiện giãn cách xã hội theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ tại Công văn số 969/TTg-KGVX ngày 17/7/2021, thực hiện hướng dẫn của Bộ Y tế tại Văn bản 5753/BYT-MT ngày 19/7/2021, Bộ GTVT và các địa phương đi đến thống nhất không tiến hành kiểm tra giấy chứng nhận xét nghiệm SARS-CoV-2 đối với người điều khiển phương tiện vận chuyển hàng hóa chỉ lưu thông trong nội vùng đang thực hiện Chỉ thị 16/CT-TTg.

Trường hợp người điều khiển phương tiện vận chuyển hàng hóa lưu thông từ khu vực giãn cách theo Chỉ thị 16/CT-TTg, khu vực phong tỏa sang khu vực liền kề đang áp dụng cấp độ phòng, chống dịch bệnh thấp hơn, phải có giấy chứng nhận kết quả xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2 được thực hiện trong vòng 72h. Các Sở GTVT, Hiệp hội vận tải ô tô địa phương tiếp tục quán triệt, tuyên truyền, yêu cầu các doanh nghiệp vận tải, đội ngũ lái xe phải đảm bảo mọi quy định về xét nghiệm theo hướng dẫn của ngành y tế.

Do tình hình ùn tắc giao thông kéo dài trên các cửa ngõ vào TP Hải Phòng trong ngày 18 và 19/7 nên cuộc họp có thêm TP Hải Phòng cùng tham dự. Theo báo cáo của Sở GTVT Hải Phòng, trong ngày 17/7, qua kiểm soát tại chốt kiểm soát phát hiện ra 2 trường hợp lái xe từ phía Nam ra dương tính với SARS-CoV-2, chính vì vậy UBND thành phố đã ban hành văn bản yêu cầu phân 2 nhóm phương tiện ra vào thành phố “nguy cơ cao” và “nguy cơ thấp” để quản lý lưu hành. Hải Phòng sẽ cấp logo màu đỏ dành cho nhóm “nguy cơ cao”, logo màu vàng cho nhóm “nguy cơ thấp” và logo màu xanh cho phương tiện lưu thông nội tỉnh.

Về việc giao thông ùn tắc tại Hải Phòng, Sở GTVT Hải Phòng cho biết nguyên nhân là do khi thành phố ban hành quy định, nhiều phương tiện từ các tỉnh đang lưu thông trên đường về Hải Phòng nên chưa nắm bắt được quy định, dẫn đến lực lượng chức năng phải dừng phương tiện để kiểm tra và cấp phù hiệu phù hợp. Mặt khác Sở mới nhận bàn giao phần mềm của Tổng cục Đường bộ Việt Nam nên chưa kịp thời đưa vào ứng dụng để cấp giấy lưu hành cho phương tiện.

Tổng cục Đường bộ Việt Nam cho biết trong ngày 19/7, Tổng cục đã giao Thanh tra giao thông của Cục Quản lý đường bộ I, đồng thời, Cục Cảnh sát giao thông đã bố trí 3 tổ công tác xuống Hải Phòng để phối hợp với các lực lượng của địa phương phân luồng giao thông, giải quyết ách tắc. Đến chiều 19/7, tình trạng ùn tắc cơ bản đã được giải quyết.

Về vấn đề này, Bộ trưởng Bộ Giao thông Vận tải Nguyễn Văn Thể yêu cầu Sở GTVT Hải Phòng nghiên cứu để triển khai thực hiện các quy định, hướng dẫn của Bộ GTVT, Tổng cục Đường bộ Việt Nam một cách thống nhất; phải khẩn trương thông báo các quy định của địa phương cho Sở GTVT các tỉnh, thành phố trên phạm vi cả nước, tổ chức tuyên truyền, thông tin tới các doanh nghiệp vận tải, các lái xe có lộ trình đi đến Hải Phòng biết và chấp hành. Bộ trưởng Nguyễn Văn Thể yêu cầu phải lập luồng xanh của địa phương, đấu nối với luồng xanh quốc gia đã được công bố; đồng thời triển khai ngay hệ thống phần mềm quản lý, cấp mã QR code nhận diện phương tiện hàng hóa để tạo mọi điều kiện thuận tiện, nhanh chóng nhất cho doanh nghiệp và lái xe.

Bộ trưởng cũng yêu cầu Sở GTVT các địa phương phải khẩn trương phối hợp với Tổng cục Đường bộ Việt Nam tham mưu cho lãnh đạo các tỉnh, thành phố lựa chọn, quyết định tổ chức các điểm dừng nghỉ kết hợp với hỗ trợ xét nghiệm Covid-19 cho các lái xe di chuyển trên lộ trình dài và giấy xét nghiệm hết hiệu lực. Có như vậy mới giảm áp lực tại các chốt kiểm soát.

Bộ trưởng nhấn mạnh, Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, Ban Chỉ đạo quốc gia phòng, chống dịch Covid-19, Bộ Giao thông Vận tải, Bộ Y tế đã hết sức quan tâm, tạo mọi điều kiện thuận lợi để các doanh nghiệp, người điều khiển phương tiện hoạt động, nhằm đảm bảo lưu thông hàng hóa. Tuy nhiên, Bộ trưởng yêu cầu các doanh nghiệp tuyệt đối quán triệt các quy định và chủ động xét nghiệm Covid-19 cho đội ngũ lái xe và người phục vụ theo xe, đảm bảo mọi điều kiện y tế theo quy định.

Bộ trưởng Nguyễn Văn Thể cũng cho biết, hiện Bộ GTVT đã thành lập Tổ công tác đặc biệt tiền phương của Bộ, 4 tổ kiểm tra bảo đảm các hoạt động vận tải gắn với công tác phòng, chống dịch Covid-19 tại 19 tỉnh, thành phố. Vì vậy, các địa phương phối hợp chặt chẽ với các Tổ để xử lý, giải quyết ngay những nhiệm vụ phát sinh trong hoạt động vận tải và những vấn đề liên quan.

T.H