Miền Bắc giảm mưa từ ngày mai

22:48 | 25/01/2020

405 lượt xem
|
Những cơn mưa rào và giông sẽ duy trì hết đêm nay, từ mùng 2 Tết miền Bắc chỉ còn mưa nhỏ vài nơi, nhiệt độ Hà Nội cao nhất 18, thấp nhất 12.

Không khí lạnh từ phương Bắc tràn xuống, tương tác với hội tụ gió trên cao gây mưa giông, sấm sét cho miền Bắc và Bắc Trung Bộ từ trưa qua đến chiều nay. Hàng chục tỉnh hứng chịu mưa đá, làm hư hại hàng nghìn ngôi nhà, nhiều nhất là Bắc Kạn và Lạng Sơn. Tại Hà Nội, nhiều khu vực trũng bị ngập.

Theo dự báo của cơ quan khí tượng, do tương tác giữa không khí lạnh và hội tụ gió giảm dần, mưa giông sẽ kéo dài hết đêm nay ở miền Bắc, mưa đá ít khả năng xuất hiện. Từ ngày mai 26/1 (mùng 2 Tết), trời vẫn nhiều mây, nhưng chỉ còn mưa nhỏ. Nhiệt độ giảm mạnh do nằm sâu trong khối không khí lạnh.

Miền Bắc giảm mưa từ ngày mai
Phố cổ Hà Nội hai hôm nay mưa to, nhiều khu vực bị ngập. Ảnh: Giang Huy

Trang Accuweather của Mỹ dự báo, ngày mai Hà Nội tạnh mưa, nhiệt độ cao nhất 18, thấp nhất 12, trong ngưỡng rét đậm. Tại các điểm cao trên 1.500 m so với mực nước biển như Sa Pa (Lào Cai), Sìn Hồ (Lai Châu), Đồng Văn (Hà Giang), nền nhiệt dao động 5-10, trời mưa nhỏ.

Cứ lên cao khoảng 100 m, nhiệt độ sẽ giảm 0,6 độ C nên nhiều khả năng đỉnh núi Fansipan (Sa Pa), Phia Oắc (Cao Bằng) sẽ có băng giá.

Do không khí lạnh liên tục được bổ sung nên 3-4 ngày tiếp theo, vùng đồng bằng và trung du miền Bắc chìm trong rét đậm (trung bình ngày từ 15 độ trở xuống), vùng núi rét hại (trung bình ngày từ 13 độ trở xuống). Đêm và sáng sớm trời mưa nhỏ, sương mù.

Không khí lạnh chiều nay đã tràn đến ba tỉnh Bắc Trung Bộ là Thanh Hóa, Nghệ An và Hà Tĩnh, gây mưa giông, mưa đá. Dự báo, trong 3-4 ngày tiếp theo, khu vực này có mưa, nhiệt độ dao động 15-17 độ, các huyện miền núi phía tây nền nhiệt có thể thấp hơn.

Càng tiến vào phía Nam, không khí lạnh không càng suy giảm. Vì thế trong 3-4 ngày tới, khu vực Quảng Bình đến Thừa Thiên Huế trời mưa, nhiệt độ tại TP Huế dao động 18-24, giảm 4-6 độ C so với hôm nay.

Các tỉnh thành từ Đà Nẵng đến Bình Thuận từ đêm nay đến hết tháng nhiều khu vực có mưa rào, nhiệt độ tại Đà Nẵng khoảng 20-26, giảm 3 độ so với hôm nay.

Nam Bộ và Tây Nguyên đón năm mới trong tiết trời nắng mạnh, Tây Nguyên 29-32 độ, Nam Bộ 34-35 độ. Nắng nóng 35 độ C chủ yếu xảy ra ở miền Đông, trong khi ở các tỉnh miền Tây cao nhất khoảng 34.

Mùa đông 2019-2020 bắt đầu từ ngày 8/11/2019, nền nhiệt miền Bắc và Trung cao hơn trung bình nhiều năm cùng kỳ 0,5-1 độ C. Tới ngày 19-20/1, người dân miền Bắc mới nếm trải cảm giác rét đậm (trung bình ngày từ 15 độ C trở xuống).

Theo VNE

  • bidv-tiet-kiem-mua-vang-ron-rang-tai-loc
  • top-right-banner-chuyen-muc-pvps