Mẹo thái hành không cay mắt

08:00 | 27/12/2014

11,059 lượt xem
Theo dõi PetroTimes trên
|
Thái hành tây luôn khiến các bà nội trợ e ngại bởi chúng làm cay mắt. Hãy thử những cách đơn giản dưới đây, bạn sẽ thấy tác dụng không ngờ đấy. Mẹo này có thể áp dụng cả với các loại hành củ, hành khô.

>> Những mẹo làm sạch nhà bếp với chanh

>> Những mẹo nhà bếp khiến bạn trở thành người đảm đang

>> Mẹo hay với ớt bạn nên biết

>> Những mẹo vặt hay các chị em nên nhớ

Làm lạnh hành tây: Các chất làm cay mắt dễ dàng bị “khống chế” khi bảo quản hành tây ở nhiệt độ thấp. Muốn nhận được hiệu quả tối đa, bạn nên đặt chúng vào tủ lạnh chừng 10-15 phút trước khi thái.

Đeo kính: Nếu không chờ đợi được lâu, bạn chỉ cần đeo kính rồi chế biến hành. Những chất cay xè làm chảy nước mắt sẽ bị chặn đứng bởi lớp kính dày.

Thắp nến: Thắp một cây nến gần nơi thái hành. Nhiệt lượng tỏa ra từ nến có khả năng rút bớt lưu huỳnh từ chúng.

Mẹo thái hành không cay mắt

Ngậm một mẩu bánh mì: Khi ngậm, nên điều khiển lát bánh mì nhô ra phía trước cằm để cản trở lớp khí hăng tỏa ra từ hành tây.

Thái hành dưới vòi nước: Bằng cách này, những chất gây cay mắt sẽ nhanh chóng bị rửa sạch, cuốn trôi theo dòng nước, không thể làm khó bạn mỗi khi nấu ăn.

Mẹo thái hành không cay mắt

Sử dụng một con dao sắc: Trước khi thái, nên lựa chọn loại dao chất liệu thép không gỉ, sắc bén và nhúng qua nước để hạn chế tình trạng chảy nước mắt. Trường hợp thái lượng hành lớn, cố gắng nhúng dao xuống nước càng nhiều càng tốt.

Bật quạt: Nếu nấu ăn vào những ngày nắng nóng, bạn có thể tận dụng ngay chiếc quạt bên cạnh. Gió từ quạt góp phần thổi bay những luồng hơi cay phiền phức.

Tận dụng nước cốt chanh: Ngoài cách bật quạt, sử dụng một chút nước cốt chanh nhúng đều lên bề mặt dao cũng mang lại tác dụng tích cực.

Mẹo thái hành không cay mắt

Cắt rễ hành sau cùng: Chúng ta thường tiến hành cắt đầu và rễ hành tây cùng lúc. Tuy nhiên, thói quen này lại là yếu tố khiến các chất gây cay trong hành tây được giải phóng ồ ạt, làm bạn chảy nước mắt nhiều hơn. Để cải thiện, nên để lại phần gốc hành cắt sau cùng bởi hợp chất lưu huỳnh thường tập trung nhiều ở gần gốc.

Nhai liên tục: Để tránh tình trạng nước mắt chảy, hãy tìm đến một chiếc kẹo cao su hoặc bất kỳ đồ ăn nào và nhai kỹ. Quá trình nhai khiến bạn thở bằng miệng, từ đó hút bớt các giọt li ti trước khi chúng bay lên đến mắt của bạn.

Cúc Anh (t/h)

>> Những mẹo làm sạch nhà bếp với chanh

>> Những mẹo nhà bếp khiến bạn trở thành người đảm đang

>> Mẹo hay với ớt bạn nên biết

>> Những mẹo vặt hay các chị em nên nhớ