Máy bay cảnh báo đâm hỏng 4 tiêm kích trên tàu sân bay Mỹ

13:06 | 22/08/2019

|
Một sự cố xảy ra khi hạ cánh đã khiến máy bay cảnh báo sớm E-2D Hawkeye đâm hỏng 4 máy bay chiến đấu F/A-18 E/F Super Hornets trên tàu sân bay USS Abraham Lincoln.
Máy bay cảnh báo đâm hỏng 4 tiêm kích trên tàu sân bay Mỹ
Máy bay chiến đấu F/A-18 E/F Super Hornets (Ảnh: Hải quân Mỹ)

Theo Sputnik, vụ việc xảy ra vào ngày 9/8 khi tàu sân bay nói trên đang hoạt động ở biển Ả rập. Máy bay E-2D khi hạ cánh đã không bắt trúng dây cáp hãm đà trên boong tàu và va chạm nhẹ với 2 máy bay F/A-18 E/F, sau đó mảnh vỡ văng ra làm hỏng thêm 2 máy bay khác cùng loại đang đậu gần đó trên boong tàu.

Phát ngôn viên Hạm đội 5 của Mỹ Josh Frey ngày 20/8 đã xác nhận thông tin về vụ việc với Military.com.

“Máy bay E-2D đã chuyển hướng thành công và dừng lại. Không có ai bị thương sau vụ việc. Các máy bay bị hỏng đang được sửa chữa để sớm quay lại tình trạng sẵn sàng tác chiến”, ông Frey cho biết.

Tuy nhiên, hải quân Mỹ đã xếp thiệt hại vụ tai nạn vào hạng A, ám chỉ những hỏng hóc, tai nạn có thể gây thiệt hại ít nhất 2 triệu USD. Theo thống kê của Navy Time, đây là sự cố xếp hạng A thứ 8 mà hải quân Mỹ gặp phải từ ngày 1/10/2018.

Thông tin này được công bố trong bối cảnh ngày 18/8, hai máy bay F/A-18 E/F thuộc đội bay biểu diễn Blue Angel va chạm nhau khi đang diễn tập cho triển lãm hàng không ở Chicago khi đang xếp đội hình kim cương và nhào lộn. Không có ai bị thương, nhưng 1 chiếc F/A-18 E/F bị một vết xước lớn.

F/A - 18 E/F Super Hornet được biên chế vào Hải quân Mỹ từ năm 1999 và được coi là xương sống của lực lượng này. Máy bay có chiều dài 18,31m, sải cánh 13,62m, chiều cao 4,88m. Trọng lượng cất cánh tối đa lên tới 30 tấn.

F/A - 18 Super Hornet là máy bay chiến đấu 2 động cơ, có bán kính chiến đấu hơn 900km với tốc độ tối đa xấp xỉ 2.000km/h. Nó được trang bị những vũ khí hiện đại nhất như tên lửa không đối không tầm trung AIM-120 AMRAAM, bom dẫn đường laser Paveway, tên lửa chống bức xạ AGM-88 Harm, đạn tấn công ngoài tầm phòng không điểm AGM-154, AGM-158.

Theo Dân trí

Nhật mua số lượng lớn tiêm kích F-35 trang bị cho tàu sân bay Izumo
Tàu sân bay Mỹ gần Iran "sẵn sàng tấn công khi có lệnh"
Tàu sân bay nội địa Trung Quốc sắp chạy thử tốc độ tối đa
Chiến dịch tàu ngầm Anh săn đuổi tàu sân bay Argentina năm 1982
[VIDEO] Prelude - Tàu nổi hóa lỏng khí lớn gấp 6 lần tàu sân bay Mỹ

  • bidv-pay