Liên minh châu Âu đã tài trợ 3.500 tỷ đồng cho Việt Nam

19:19 | 08/05/2019

|
Liên minh châu Âu (EU) đã tài trợ 3.500 tỷ đồng giúp Việt Nam đạt các mục tiêu phát triển trong lĩnh vực sức khỏe, đặc biệt là bảo vệ và nâng cao chất lượng sức khỏe của bà mẹ và trẻ em.        
lien minh chau au da tai tro 3500 ty dong cho viet namNhững người đàn bà quyền lực nhất Liên minh châu Âu
lien minh chau au da tai tro 3500 ty dong cho viet namBộ Công Thương hỗ trợ doanh nghiệp chứng nhận xuất xứ hàng hóa

Đây là thống kê của Vụ Kế hoạch Tài chính - Bộ Y tế đưa ra tại Hội nghị tổng kết chương trình hỗ trợ ngân sách ngành y tế, do Bộ Y tế tổ chức ngày 8/5.

Ông Bruno Angelet - Đại sứ EU tại Việt Nam, cho biết, trong 20 năm qua, EU đã đồng hành cùng Việt Nam triển khai nhiều can thiệp nâng cao chất lượng dịch vụ như: Tăng cường độ bao phủ thẻ bảo hiểm y tế, chuyển giao kiến thức, đào tạo cán bộ y tế, sửa chữa nâng cấp các bệnh viện và trạm y tế xã, cung cấp thiết bị y tế và nâng cao chất lượng hộ sinh nhằm giảm tỷ lệ tử vong bà mẹ và trẻ sơ sinh, đặc biệt tập trung cho các tỉnh và huyện khó khăn.

Ghi nhận những đóng góp to lớn của EU, Thứ trưởng Bộ Y tế, GS.TS Nguyễn Viết Tiến nhấn mạnh: “Những hỗ trợ thiết thực và hiệu quả từ EU đã tạo điều kiện thuận lợi cho Việt Nam thực hiện các mục tiêu chiến lược ngành y tế vì phát triển bền vững, cải thiện chất lượng dịch vụ ở tất cả các tuyến, xây dựng chính sách và kế hoạch giai đoạn 2016 - 2020”.

Theo Vụ Kế hoạch Tài chính - Bộ Y tế, chương trình với 2 giai đoạn đã đạt được những kết quả khả quan như: Hoàn thành các chỉ số sức khỏe cam kết; xây dựng mới, nâng cấp cho khoảng 395 trạm y tế với kinh phí 1.432,7 tỷ đồng; thực hiện đề án bệnh viện vệ tinh, kinh phí 1.015,5 tỷ đồng; hỗ trợ một số bệnh viện, viện thuộc Bộ nâng cao năng lực kiểm nghiệm, kiểm định thuốc, thực phẩm để phát triển dịch vụ, thực hiện tự chủ tài chính với kinh phí 450,7 tỷ đồng; hỗ trợ các hoạt động duy trì tính bền vững các chỉ tiêu giám sát, giảm mất cân bằng giới tính khi sinh, thiết lập hệ thống phản hồi sự hài lòng của người bệnh với kinh phí 437,6 tỷ đồng.

Kết thúc hội nghị, Thứ trưởng Tiến chia sẻ, trong thời gian tới EU và Việt Nam tiếp tục cùng nhau phối hợp và nâng cao chất lượng sức khỏe toàn dân, đồng thời tăng cường hợp tác song phương trên nhiều lĩnh vực.

Nguyễn Anh

  • bidv-pay
  • yen-tu
  • evn