Libya kêu gọi các công ty nước ngoài trở lại thăm dò và khai thác dầu khí

08:57 | 07/12/2022

|
(PetroTimes) - Công ty Dầu khí Quốc gia Libya (NOC) kêu gọi các công ty nước ngoài hoạt động trong lĩnh vực hydrocarbon tiếp tục thăm dò và khai thác tại nước này, với lý do tình hình an ninh đã được cải thiện.
Libya kêu gọi các công ty nước ngoài trở lại thăm dò và khai thác dầu khí
Người đứng đầu NOC, ông Farhat Bengdara

“NOC kêu gọi các công ty quốc tế hoạt động trong lĩnh vực dầu khí, đã ký kết các thỏa thuận thăm dò và khai thác dầu khí, dỡ bỏ tình trạng bất khả kháng do phía họ đưa ra”, thông cáo báo chí được NOC công bố hôm thứ Ba ghi rõ.

"Tình trạng bất khả kháng" là một biện pháp được viện dẫn trong những trường hợp đặc biệt, cho phép NOC hoặc các công ty hoạt động tại Libya miễn trừ trách nhiệm pháp lý trong trường hợp không tuân thủ các nghĩa vụ theo hợp đồng.

Trong thập kỷ qua, Libya thường xuyên xảy ra các cuộc đụng độ bạo lực giữa các phe phái đối địch từ phía Đông và phía Tây, điều này đã ảnh hưởng đến việc khai thác các mỏ, vận chuyển hydrocarbon đến các bến cảng.

NOC giải thích rằng họ đưa ra lời kêu gọi này sau khi đã tiến hành "đánh giá" tình hình an ninh và ghi nhận "sự cải thiện đáng kể" trên một số địa điểm.

NOC kêu gọi các công ty nước ngoài "nối lại hoạt động" thăm dò và khai thác, đảm bảo với họ rằng NOC sẽ cung cấp cho họ "mọi hỗ trợ cần thiết" để có thể làm việc "trong môi trường an toàn", trong "sự hợp tác với chính quyền dân sự và quân sự" tại địa phương.

Gần 11 năm sau sự sụp đổ của Muammar Gaddafi, Libya, nơi có nguồn dự trữ dồi dào nhất ở châu Phi, vẫn bị giằng xé giữa các phe đối địch, trong bối cảnh có sự can thiệp của nước ngoài.

Kể từ tháng 3/2022, hai chính phủ, một có trụ sở tại Tripoli (phía Tây) và được Liên Hợp Quốc công nhận, một được hỗ trợ bởi Nghị viện và phe của Nguyên soái Khalifa Haftar, người nắm quyền ở phía Đông.

Một ngày sau khi được bổ nhiệm vào giữa tháng 7 với tư cách là người đứng đầu NOC, ông Farhat Bengdara tuyên bố dỡ bỏ lệnh phong tỏa đối với sáu mỏ dầu và bến cảng lớn, đã bị đóng cửa từ giữa tháng 4 bởi các nhóm thân cận với phe phía đông.

Vào đầu tháng 11, ông Bengdara chỉ ra rằng đất nước của ông đang tìm cách tăng sản lượng dầu “lên 2 triệu” thùng mỗi ngày, gần gấp đôi so với mức 1,2 triệu thùng/ngày hiện tại.

Libya và Thổ Nhĩ Kỳ hợp tác thăm dò dầu khí bất chấp bị châu Âu phản đốiLibya và Thổ Nhĩ Kỳ hợp tác thăm dò dầu khí bất chấp bị châu Âu phản đối
Thấy gì từ Thỏa thuận dầu mỏ Thổ Nhĩ Kỳ - Libya?Thấy gì từ Thỏa thuận dầu mỏ Thổ Nhĩ Kỳ - Libya?
Hỏa hoạn tại trụ sở cũ của Công ty dầu khí LibyaHỏa hoạn tại trụ sở cũ của Công ty dầu khí Libya

Nh.Thạch

AFP

  • top-right-banner-chuyen-muc-pvps
  • top-right-banner-chuyen-muc-pvps