Kiến nghị thợ lò được nghỉ hưu ở tuổi 50

12:42 | 26/07/2019

|
Giữ nguyên tuổi được nghỉ hưu của công nhân khai thác than hầm lò là 50 tuổi, đó là kiến nghị của Phó chủ tịch Thường trực Công đoàn Than - Khoáng sản Việt Nam (TKV) Phạm Hồng Hạnh tại hội thảo lấy ý kiến tham gia Dự án Bộ luật Lao động (sửa đổi) do Đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh Quảng Ninh tổ chức ngày 18-7-2019 tại TP Hạ Long.    

Trước khi tham dự hội thảo, Công đoàn TKV đã tổ chức phát 5.000 phiếu hỏi tại 14 doanh nghiệp sản xuất hầm lò; 42 doanh nghiệp thuộc các lĩnh vực: Khai thác lộ thiên, cơ khí, tiêu thụ, phục vụ, địa chất; 4 tổng công ty; 11 doanh nghiệp khối thương mại - dịch vụ, khối trường, viện, ban quản lý dự án. Phiếu hỏi tập trung các nội dung: Tuổi nghỉ hưu; mở rộng quyền đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động của người lao động; làm thêm giờ; tiền lương; thời gian nghỉ Tết âm lịch; thực tế áp dụng chế độ chính sách cho thợ lò; các đề xuất kiến nghị.

kien nghi tho lo duoc nghi huu o tuoi 50
Ngành than đề nghị giữ nguyên chế độ nghỉ hưu cho thợ lò ở tuổi 50

Sau ý kiến phát biểu định hướng, gợi ý của TS Bùi Sỹ Lợi - Phó chủ nhiệm Thường trực Ủy ban về Các vấn đề xã hội của Quốc hội - về 26 nội dung cần trao đổi tại hội thảo, các đại biểu đã tham gia đóng góp ý kiến về phạm vi, đối tượng; tiêu chuẩn lao động; quan hệ lao động; tổ chức đại diện người lao động; vấn đề tiền lương... Nhiều ý kiến tại hội thảo kiến nghị cần quan tâm đến độ tuổi nghỉ hưu của người lao động ngành than, khoáng sản.

Trực tiếp tham gia ý kiến tại hội thảo, Phó chủ tịch Thường trực Công đoàn TKV đề nghị xem xét một số vấn đề cụ thể: Giữ nguyên tuổi nghỉ hưu là 50 đối với người lao động khai thác than hầm lò; ưu tiên cho người lao động nghỉ hưu sớm; quyền đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động; nghỉ việc riêng không hưởng lương; đối thoại tại nơi làm việc; tổ chức đại diện người lao động tại cơ sở; một số khái niệm trong Bộ luật Lao động cần thống nhất, dễ nhận biết, giải thích... Đặc biệt, theo quy định mới, tuổi nghỉ hưu của người lao động làm việc trong điều kiện bình thường đối với lao động nam tăng lên 62 tuổi, nhưng Phó chủ tịch Thường trực Công đoàn TKV kiến nghị vẫn giữ nguyên tuổi được nghỉ hưu của công nhân khai thác than hầm lò là 50 tuổi, tức là giảm 12 tuổi so với quy định mới.

Hội thảo là diễn đàn thiết thực để các đại biểu trao đổi những vấn đề bất cập trong Bộ luật Lao động, đồng thời là cơ sở để tiếp tục nghiên cứu, hoàn thiện Dự án Bộ luật Lao động (sửa đổi) trước khi trình Quốc hội thảo luận và thông qua.

CĐ TKV