Kiểm tra việc niêm yết giá bán hàng hóa thiết yếu phòng chống Covid-19

18:45 | 20/01/2022

|
(PetroTimes) - Tổng cục Quản lý thị trường sẽ tăng cường kiểm tra, giám sát và xử lý các cá nhân, tổ chức vi phạm đối với các loại hàng hóa thiết yếu đặc biệt là trang thiết bị, vật tư y tế... dùng để phòng, chữa bệnh...

Tổng cục Quản lý thị trường (QLTT) vừa yêu cầu Cục QLTT các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương, đặc biệt là các tỉnh, thành phố phía Bắc, chủ động, phối hợp với các cơ quan chức năng liên quan tăng cường công tác quản lý theo địa bàn.

Tổ chức kiểm tra, giám sát việc niêm yết giá bán và bán đúng giá niêm yết, tập trung kiểm tra các hành vi lợi dụng tình hình khan hiếm hàng hóa trên thị trường để đầu cơ, găm hàng, mua gom hàng hóa hoặc lợi dụng dịch bệnh để định giá bán hàng hóa bất hợp lý đối với các loại hàng hóa thiết yếu đặc biệt là trang thiết bị, vật tư y tế,... dùng để phòng, chữa bệnh khi thị trường có biến động về cung cầu, giá cả hàng hóa do dịch bệnh Covid-19.

Kiểm tra việc niêm yết giá bán hàng hóa thiết yếu phòng chống Covid-19
Ảnh minh họa.

Trường hợp phát hiện các hành vi vi phạm thì xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật nhưng lưu ý không làm ảnh hưởng đến việc cung cấp các mặt hàng thiết yếu phục vụ người dân trong thời gian dịch bệnh.

Đồng thời tăng cường kiểm tra, kiểm soát để ngăn chặn việc vận chuyển, buôn bán động vật hoang dã trái phép, thực phẩm tươi sống nhằm góp phần ngăn chặn nguồn bệnh lây lan.

Bên cạnh đó, chủ động nắm bắt thông tin, theo dõi, giám sát chặt chẽ tình hình, diễn biến thị trường để kịp thời ứng phó với các trường hợp khẩn cấp tại địa phương theo đúng chức năng, nhiệm vụ được giao.

Trong trường hợp xuất hiện dấu hiệu khan hiếm đối với các mặt hàng tiêu dùng thiết yếu như lương thực, thực phẩm, thiết bị vật tư y tế, dược phẩm, xăng dầu, gas..., thì báo cáo Ủy ban nhân dân, Ban Chỉ đạo 389 địa phương và Bộ Công Thương để chỉ đạo, giải quyết kịp thời.

Cục QLTT các tỉnh, thành phố quán triệt, chỉ đạo, triển khai quyết liệt công tác phòng chống dịch tới từng đơn vị, công chức trực thuộc, bảo đảm công tác ứng trực thường xuyên trong thời gian diễn ra dịch bệnh (kể cả ngày nghỉ, lễ tết, ngoài giờ hành chính) để kịp thời cập nhật, báo cáo diễn biến, tình hình và xử lý các tình huống phát sinh trên địa bàn; tiếp tục duy trì Tổ thường trực phòng chống dịch do 1 lãnh đạo Cục làm Tổ trưởng là đầu mối liên lạc để phục vụ công tác chỉ đạo, điều hành và báo cáo công tác phòng chống dịch. Các đơn vị QLTT trang bị đầy đủ dụng cụ, phương tiện phòng chống dịch để phục vụ cho công chức, người lao động bảo đảm an toàn trong quá trình thi hành nhiệm vụ.

Đà Nẵng khẳng định không đóng chợ dịp Tết, chỉ đóng quầy hàng có F0Đà Nẵng khẳng định không đóng chợ dịp Tết, chỉ đóng quầy hàng có F0
Hà Nội lên kế hoạch đảm bảo không thiếu hàng, tăng giá dịp TếtHà Nội lên kế hoạch đảm bảo không thiếu hàng, tăng giá dịp Tết
Hải quan nỗ lực lưu thông hàng hóa trong dịp Tết Nguyên đánHải quan nỗ lực lưu thông hàng hóa trong dịp Tết Nguyên đán

Xuân Hinh