Không được để dù một học sinh bị lây nhiễm Covid-19 trong trường học

09:05 | 04/03/2020

|
(PetroTimes) - Ngày 3/3, khi kiểm tra công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19 tại một số cơ sở giáo dục tỉnh Phú Thọ, Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) Nguyễn Hữu Độ yêu cầu ngành giáo dục Phú Thọ tiếp tục thực hiện nghiêm các biện pháp an toàn phòng chống dịch, không được để dù một học sinh bị lây nhiễm bệnh từ trường học.    
bo gddt khong duoc de du mot hoc sinh bi lay nhiem covid 19 trong truong hocNam Định ôn tập cho học sinh lớp 9 và 12 trên truyền hình
bo gddt khong duoc de du mot hoc sinh bi lay nhiem covid 19 trong truong hocHà Nội: Cơ sở giáo dục nghề nghiệp đảm bảo tuyệt đối an toàn khi học viên trở lại trường
bo gddt khong duoc de du mot hoc sinh bi lay nhiem covid 19 trong truong hocHọc sinh Hà Nội nghỉ học đến hết ngày 8/3
bo gddt khong duoc de du mot hoc sinh bi lay nhiem covid 19 trong truong hoc
Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Nguyễn Hữu Độ thăm và trò chuyện với các em học sinh Trường THPT chất lượng cao Hùng Vương (tỉnh Phú Thọ)

Làm việc với Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh Covid-19 ngành giáo dục tỉnh Phú Thọ và kiểm tra thực tế. Một số học sinh trường THPT chất lượng cao Hùng Vương cho biết, ban đầu các em và gia đình có chút lo lắng về việc đi học, khi tình hình dịch Covid-19 còn diễn biến phức tạp ở nhiều nước. Tuy nhiên, khi trở lại trường, các em cảm thấy yên tâm hơn vì tất cả học sinh, giáo viên đều được kiểm tra thân nhiệt trước khi vào trường.

Trong trường, nhiều bình nước rửa tay kháng khuẩn, xà phòng, vòi nước sạch được chuẩn bị cho học sinh, giáo viên sử dụng. Buổi học đầu tiên của các lớp được bắt đầu bằng phần hướng dẫn của thầy cô cho học sinh về các biện pháp mỗi cá nhân cần thực hiện để phòng chống dịch bệnh Covid-19.

Động viên các em học sinh, Thứ trưởng Nguyễn Hữu Độ cho biết, Bộ GD&ĐT luôn đặt vấn đề an toàn của học sinh, giáo viên lên trên hết. Bộ đã chỉ đạo và ra hướng dẫn ngành giáo dục các địa phương thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch bệnh Covid-19 trong trường học.

Thứ trưởng Nguyễn Hữu Độ nhấn mạnh, trường học phải được đảm bảo an toàn tuyệt đối. Để làm được điều này, ngoài trách nhiệm và sự nỗ lực của lãnh đạo, cán bộ ngành giáo dục và các nhà trường, bản thân các em cũng cần nâng cao ý thức trách nhiệm, thực hiện nghiêm các biện pháp phòng chống dịch.

Thứ trưởng Bộ GD&ĐT cũng yêu cầu nâng cao nhận thức, trách nhiệm phòng chống dịch lên mức cao nhất. Dù Việt Nam thời gian qua đã kiểm soát tốt việc phòng chống nhưng nguy cơ lây nhiễm vẫn tiềm ẩn cao khi diễn biến dịch ở các nước khác đang phức tạp. “Không được để dù một học sinh bị lây nhiễm bệnh từ trường học” - Thứ trưởng Nguyễn Hữu Độ nói và yêu cầu ngành giáo dục tiếp tục thực hiện nghiêm các biện pháp an toàn phòng chống dịch.

Báo cáo đoàn công tác, Giám đốc Sở GD&ĐT tỉnh Phú Thọ Trịnh Thế Truyền cho biết, theo kế hoạch từ ngày 2/3 học sinh khối THPT, học viên hệ THPT của Trung tâm Giáo dục thường xuyên tỉnh đã trở lại trường học tập. Trong ngày đầu có 42.705 học sinh trên tổng số 43.399 em (đạt tỷ lệ 98,5%) đi học trở lại. Ngành giáo dục tỉnh tiếp tục tuyên truyền và thực hiện các biện pháp phòng chống dịch Covid-19 theo hướng dẫn của Bộ GD&ĐT, Bộ Y tế, để phụ huynh, học sinh yên tâm trở lại trường.

Giám đốc Sở GD&ĐT tỉnh Phú Thọ Trịnh Thế Truyền cho biết: 100% cơ sở GD&ĐT trên địa bàn tỉnh đã tiến hành tiêu độc khử trùng trường, lớp, thiết bị dạy học, nhà bếp, nhà ăn tập thể. Sở GD&ĐT đã chỉ đạo các đơn vị phối hợp với phụ huynh học sinh trong việc quản lý và hướng dẫn các em thực hiện các biện pháp phòng chống dịch bệnh, hướng dẫn học tập tại nhà.

4 đoàn công tác của Sở đã và sẽ tiếp tục tới kiểm tra việc thực hiện phòng chống Covid-19 của các cơ sở giáo dục trên tất cả địa bàn tỉnh. Sở GD&ĐT cũng đang tích cực triển khai kế hoạch dạy ôn tập cho học sinh lớp 9, 12 trên sóng truyền hình địa phương.

Thực hiện hướng dẫn của Sở GD&ĐT tỉnh Phú Thọ, nhiều trường Tiểu học, THCS trên địa bàn tỉnh đã lên phương án “dạy học mùa Corona”. Ngoài các biện pháp vệ sinh phòng chống dịch theo quy định chung, các nhà trường còn xây dựng kế hoạch đón - trả học sinh từng khối lớp theo khung giờ khác nhau, tổ chức cho học sinh các lớp ra chơi vào thời gian khác biệt, hướng dẫn phụ huynh xếp hàng đưa nhận trẻ trước cổng trường, đảm bảo tránh lộn xộn, tập trung đông người cùng một lúc.

N.H