Không để xảy ra tình trạng người dân không có tàu, xe về quê ăn tết

07:04 | 07/12/2021

|
(PetroTimes) - Bộ GTVT đề xuất biện pháp bảo đảm phục vụ nhu cầu đi lại của người dân dịp Tết. Theo đó, không để xảy ra tình trạng người dân không được về quê ăn tết do không có tàu, xe; tăng cường kiểm tra việc kê khai, niêm yết giá cước; tổ chức vận chuyển hàng hóa thông suốt trong dịp Tết; xử lý nghiêm các vi phạm.
Không để xảy ra tình trạng người dân không có tàu, xe về quê ăn tết
Bộ GTVT không để xảy ra tình trạng người dân không được về quê ăn tết do không có tàu, xe (ảnh: TTXVN)

Ngày 6/12, Bộ GTVT đã có Văn bản 12880/BGTVT-VT đề xuất nội dung thực hiện chỉ đạo tại Chỉ thị của Thủ tướng Chính phủ về tăng cường các biện pháp bảo đảm đón Tết Nguyên đán Nhâm Dần 2022 vui tươi, lành mạnh, an toàn, tiết kiệm.

Cụ thể, Bộ GTVT đề xuất, Bộ GTVT chủ trì, phối hợp các bộ, ngành, địa phương tăng cường công tác điều tiết, tổ chức quản lý chặt chẽ hoạt động vận tải, phục vụ nhu cầu đi lại của người dân dịp Tết Nguyên đán, không để xảy ra tình trạng người dân không được về quê ăn tết do không có tàu, xe; tăng cường kiểm tra việc thực hiện kê khai giá cước, niêm yết giá cước vận tải, giá vé tàu, vé xe theo quy định; tổ chức vận chuyển hàng hóa thông suốt trong dịp Tết, đặc biệt là các vùng sâu, vùng xa, vùng đồng bào dân tộc thiểu số, biển đảo.

Đồng thời, tăng cường kiểm tra, kiểm soát chất lượng, an toàn kỹ thuật các phương tiện tham gia giao thông; có biện pháp ngăn chặn việc vận chuyển trái phép hàng cháy nổ, hàng nguy hiểm, các sản phẩm, gia súc, gia cầm không rõ nguồn gốc và không có chứng nhận kiểm dịch y tế trên các phương tiện vận tải.

Thực hiện nghiêm các chỉ đạo tại Chỉ thị, Công điện của Thủ tướng Chính phủ về công tác phòng, chống dịch Covid-19; bảo đảm thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch Covid-19.

Bên cạnh đó, triển khai thực hiện có hiệu quả các giải pháp kiềm chế, giảm thiểu tai nạn giao thông và khắc phục tình trạng ùn tắc giao thông nhất là các tuyến kết nối khu vực Hà Nội, TP Hồ Chí Minh và đầu mối giao thông lớn; yêu cầu các đơn vị vận tải tuân thủ quy tắc giao thông, phòng ngừa tai nạn trên đường đèo dốc, tại các đường ngang đường sắt, đặc biệt thường xuyên kiểm tra, ngăn ngừa lái xe vi phạm về nồng độ cồn, ma túy, chở quá số người, tăng giá vé trái quy định.

Tăng cường bảo đảm an ninh, trật tự tại các cảng hàng không, nhà ga, bến xe và các điểm du lịch, lễ hội lớn; xử lý nghiêm các hành vi vi phạm về tốc độ, chở quá số người quy định, tăng giá vé trái quy định; tăng cường các điều kiện để bảo đảm cứu hộ, cứu nạn khi xảy ra sự cố, tai nạn.

Thông báo công khai trên phương tiện thông tin đại chúng về Kế hoạch công tác phục vụ tốt nhu cầu đi lại của nhân dân, bảo đảm trật tự, an toàn giao thông, gắn với phòng, chống dịch Covid-19 trong dịp Tết Dương lịch, Tết Nguyên đán và mùa Lễ hội xuân Nhâm Dần 2022; công bố công khai số điện thoại đường dây nóng của cơ quan, đơn vị trong ngành GTVT liên quan để tiếp nhận và xử lý các thông tin phản ánh của hành khách và người dân.

Hà Nội: Tăng cường phục vụ nhu cầu đi lại của hành khách dịp Tết Nhâm DầnHà Nội: Tăng cường phục vụ nhu cầu đi lại của hành khách dịp Tết Nhâm Dần
Tăng tần suất bay phù hợp với nhu cầu của người dânTăng tần suất bay phù hợp với nhu cầu của người dân
Đảm bảo hàng hóa thiết yếu phục vụ người dân dịp Tết Nguyên đán 2022Đảm bảo hàng hóa thiết yếu phục vụ người dân dịp Tết Nguyên đán 2022

H.T