Thứ hai 21/10/2019 10:25

Khó xử lý dứt điểm nhiều vấn đề liên quan đến an toàn thực phẩm nông nghiệp

19:41 | 22/07/2019

|
Hiện nay sản xuất nông nghiệp của TP Hà Nội đang trong quá trình chuyển đổi; công nghệ sản xuất, sơ chế, chế biến thực phẩm còn thủ công. Vì vậy, các ngành chức năng chưa thể xử lý dứt điểm nhiều vấn đề.

Trao đổi về những khó khăn trong việc bảo đảm an toàn sản phẩm nông nghiệp, Phó Chi cục trưởng phụ trách Chi cục Quản lý chất lượng nông, lâm sản và thủy sản Hà Nội Nguyễn Thị Thu Hằng cho biết, các vấn đề như lạm dụng thuốc bảo vệ thực vật, thuốc thú y, hóa chất, kháng sinh trong kinh doanh rau, quả và thủy sản... các ngành chức năng chưa thể xử lý dứt điểm dẫn tới chưa đáp ứng yêu cầu về bảo đảm an toàn thực phẩm cho tiêu dùng trong nước và xuất khẩu.

kho xu ly dut diem nhieu van de lien quan den an toan thuc pham nong nghiep
(Ảnh minh họa)

Để giám sát chất lượng an toàn thực phẩm trong lĩnh vực nông nghiệp, từ đầu năm đến nay, Chi cục Quản lý chất lượng nông, lâm sản và thủy sản Hà Nội đã lấy 445 mẫu sản phẩm nông, lâm sản để giám sát chỉ tiêu an toàn thực phẩm. Kết quả có 10 mẫu vi phạm (chiếm 4,88%), trong đó có một mẫu rau cải chíp vượt chỉ tiêu thuốc bảo vệ thực vật Chlopyrofos; 7 mẫu thịt (3 mẫu thịt gà; 4 mẫu thịt lợn) nhiễm Samonella; một mẫu thịt lợn vượt giới hạn chỉ tiêu Sulfadimidine; một mẫu thủy sản có dư lượng Enrofloxacin. Qua đây cho thấy, tình trạng vi phạm về sử dụng kháng sinh, thuốc bảo vệ thực vật trong trồng trọt và chăn nuôi vẫn tồn tại.

Chia sẻ về công tác quản lý an toàn thực phẩm trong lĩnh vực nông nghiệp nhằm đạt hiệu quả hơn nữa, Phó Chủ tịch UBND huyện Thanh Oai Nguyễn Trọng Khiển cho hay: Huyện Thanh Oai đang tập trung xây dựng, mở rộng các vùng sản xuất quy mô lớn ứng dụng công nghệ cao, nông nghiệp hữu cơ, thực hành nông nghiệp tốt vào sản xuất. Cùng với đó đẩy mạnh tuyên truyền, tập huấn phổ biến các quy định của pháp luật về xử lý các hành vi sử dụng chất cấm trong chăn nuôi gia súc, gia cầm, thủy sản và chất bảo quản, phụ gia trong các sản phẩm nông, lâm, thủy sản tới người dân.

Dưới góc độ quản lý, Giám đốc Sở NN&PTNT Hà Nội Chu Phú Mỹ khẳng định, Sở NN& PTNT Hà Nội tiếp tục đào tạo nguồn nhân lực phục vụ việc giám sát, quản lý an toàn thực phẩm; nâng cấp hệ thống trang thiết bị, phương pháp kiểm nghiệm để kịp thời phát hiện, xử lý các vấn đề an toàn thực phẩm theo các tiêu chí mà các bộ, ngành đề ra.

Mặt khác, Sở phối hợp chặt chẽ với các sở, ngành của thành phố thanh tra đột xuất, triệt phá dứt điểm các đường dây nhập lậu; các cơ sở sản xuất, lưu thông, buôn bán chất cấm, thuốc bảo vệ thực vật, thuốc thú y, thức ăn chăn nuôi ngoài danh mục được phép sử dụng trong trồng trọt, chăn nuôi và nuôi trồng thủy sản. Đồng thời đẩy mạnh xây dựng và phát triển các chuỗi sản xuất, cung ứng nông sản an toàn để kiểm soát chất lượng từ "đầu vào" đến "đầu ra" của sản phẩm...

M.Đ

kho xu ly dut diem nhieu van de lien quan den an toan thuc pham nong nghiepCắt giảm mạnh các rào cản về điều kiện kinh doanh trong nông nghiệp
kho xu ly dut diem nhieu van de lien quan den an toan thuc pham nong nghiepCần một chương trình tín dụng riêng cho HTX nông nghiệp
kho xu ly dut diem nhieu van de lien quan den an toan thuc pham nong nghiepSự lớn mạnh của HTX qua những con số tăng trưởng ấn tượng

  • bidv-29-6-2018
  • pvp-ctcp
  • pvgas