Khi nước Đức không có Merkel

13:00 | 23/09/2021

|
(PetroTimes) - Chủ nhật tuần này, Quốc hội Đức sẽ bỏ phiếu bầu thủ tướng mới, thay thế bà Merkel, cầm quyền liên tục 16 năm. Nhân dịp này, nhiều tờ báo quốc tế đã điểm lại những thành công trong suốt sự nghiệp chính trị của bà Merkel.
Khi nước Đức không có Merkel
Một họa sĩ vẽ bức chân dung tặng bà Angela Merkel

Tờ Libération của Pháp nhận định, “nói đến nước Đức không thể không nói đến Merkel, tương tự như dãy núi Wetterstein”, hay mạng giao thông Autobahn (hệ thống xa lộ liên bang).

Thành công của thời kỳ nắm quyền của Merkel là nước Đức chưa bao giờ giàu như vậy, không có quốc gia công nghiệp nào duy trì được tăng trưởng cao như Đức.

Theo tờ L’Obs, di sản mà bà Angela Merkel để lại: Một đất nước là cột trụ của Liên minh châu Âu và là khu vực ổn định của phương Tây. Sau 4 nhiệm kỳ liên tiếp, 16 năm đứng đầu cường quốc thứ tư thế giới, Thủ tướng Đức chuẩn bị rời quyền lực một cách thanh thản, như lúc bà đương chức. Các đối thủ cũ, từng bất ngờ trước một kình địch là phụ nữ và lại xuất thân từ Đông Đức, nay vô cùng tôn trọng bà. Lãnh đạo giỏi rõ ràng không phải ở hình thức bên ngoài. Merkel luôn mặc đồ may sẵn cùng một kiểu, chỉ thay đổi màu sắc. Bà tự mình đi chợ ở siêu thị.

Năm 2020, bà được Pew Research Center đánh giá là nhà lãnh đạo được tin cậy nhất thế giới, chủ yếu ở khả năng quản trị qua thỏa hiệp. Lãnh đạo bảo thủ của một Nhà nước liên bang đã củng cố được liên minh với phe Dân chủ Xã hội trong 3/4 nhiệm kỳ. Bà cũng có những quyết định lịch sử như tiếp nhận cả triệu người tị nạn Syria, từ bỏ điện nguyên tử sau thảm họa Fukushima, chấp nhận kế hoạch tái thúc đẩy châu Âu dưới áp lực Covid-19.

Tất nhiên bà Merkel cũng bị chỉ trích nhiều: cứng nhắc về ngân sách, quá chú trọng đến lợi ích riêng của Đức hơn là sự tương trợ trong châu Âu, và sức mạnh kinh tế của đất nước chủ yếu nhờ những cải cách của người tiền nhiệm Gerhard Schröider chứ không phải bà. Về khí hậu, khó thể chấp nhận một quốc gia tiên tiến như Đức lại chỉ dự kiến từ bỏ điện than kể từ 2038.

Ai sẽ lên thay bà sau cuộc bầu cử ngày 26/9 tới? Nhiều người Đức mong muốn người kế nhiệm vẫn theo hướng của bà. Theo Libération, nếu thành công trong việc vượt qua được những điểm tụt hậu của Đức mà thủ tướng mãn nhiệm Merkel để lại, vị thủ tướng kế nhiệm rất có thể vượt qua thời gian nằm quyền kỷ lục 16 năm của bà.

Ukraine, Mỹ, Đức thảo luận về các điều kiện liên quan đến Nord Stream 2Ukraine, Mỹ, Đức thảo luận về các điều kiện liên quan đến Nord Stream 2
Thủ tướng Đức Merkel trấn an Ukraine về đường ống dẫn khí Nord Stream 2Thủ tướng Đức Merkel trấn an Ukraine về đường ống dẫn khí Nord Stream 2
Kỳ vọng cuối cùng của Ukraine với Thủ tướng MerkelKỳ vọng cuối cùng của Ukraine với Thủ tướng Merkel

Nh.Thạch

AFP