Thứ hai 16/09/2019 14:09

Khai mạc Hội nghị thượng đỉnh kinh doanh Việt Nam - Thụy Điển

13:41 | 07/05/2019

|
Ngày 7/5, Đại sứ quán Thụy Điển tại Hà Nội, Hội đồng Thương mại và Đầu tư Thụy Điển và Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) tổ chức Hội nghị Thượng đỉnh kinh doanh Việt Nam - Thụy Điển về Hợp tác phát triển bền vững.

Tham dự hội nghị có Công chúa kế vị Hoàng gia Thụy Điển Victoria, Hoàng tử Daniel, Bộ trưởng Ngoại thương Thụy Điển Ann Linde cùng đại diện 50 doanh nghiệp hàng đầu của Thụy Điển.

Về phía Chính phủ Việt Nam có đồng chí Phạm Bình Minh - Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao, Bộ trưởng Bộ Công Thương Trần Tuấn Anh, Chủ tịch TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung, Chủ tịch VCCI Nguyễn Tiến Lộc cùng đại diện các bộ ngành Chính phủ và cộng đồng doanh nghiệp Việt Nam.

khai mac hoi nghi thuong dinh kinh doanh viet nam thuy dien
Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh phát biểu khai mạc hội nghị. 

Năm 2019, Việt Nam và Thụy Điển đánh dấu chặng đường 50 năm quan hệ ngoại giao giữa hai quốc gia. Chương trình Hội nghị Thượng đỉnh Việt Nam Thụy Điển là một sự kiện trong chuỗi sự kiện kỷ niệm tình hữu nghị hợp tác bền chặt giữa hai quốc gia. Phía Thụy Điển tới hội nghị là một đội ngũ hùng hậu, bên cạnh lãnh đạo của 50 Công ty hàng đầu của Thụy Điển, còn có các cơ quan, tổ chức hỗ trợ thương mại thuộc team Sweden do Bộ trưởng Ann Linde dẫn đầu. Đoàn doanh nghiệp cũng có sự góp mặt của các quan chức cấp cao của Hội đồng Thương mại và Đầu tư Thụy Điển và Viện Thụy Điển.  

Phát biểu khai mạc hội nghị, Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh đánh giá cao mối quan hệ hữu nghị giữa hai quốc gia Thụy Điển và Việt Nam. Đồng thời bày tỏ sự sẵn sàng hợp tác phát triển sản xuất kinh doanh trong các lĩnh vực mới hướng tới sự bền vững và đem lại lợi ích cho cả hai dân tộc, hai quốc gia.

Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh nhấn mạnh: "Thụy Điển là những người bạn giúp đỡ Việt Nam từ trong chiến tranh, những công trình, thiết bị của Thụy Điển đã góp phần không nhỏ giúp đất nước chúng ta tái thiết và hòa nhập trở lại với thế giới. Tôi mong rằng với sự hỗ trợ tích cực của Thụy Điển, Hiệp định thương mại tự do giữa Việt Nam và Liên minh châu Âu (EVFTA) vào cuối năm nay sẽ được ký kết, tiếp tục mở ra một thời kỳ mới về hợp tác phát triển giữa Việt Nam và Thụy Điển nói riêng, Liên minh châu Âu nói chung”.     

Chủ đề của hội nghị lần này tập trung về hợp tác phát triển bền vững; thúc đẩy thương mại và đầu tư giữa hai nước cũng như khả năng đóng góp của các công ty của Thụy Điển, với kinh nghiệm và giải pháp có thể đem lại những lợi ích gì cho Việt Nam. Các phần thảo luận xoay quanh các chủ đề quan trọng hai bên cùng quan tâm, bao gồm đổi mới sáng tạo, phát triển bền vững, phát triển thành phố thông minh, y tế và giáo dục…

Tham dự  sự kiện là những công ty Thụy Điển có nhiều kinh nghiệm trong các lĩnh vực mà Việt Nam đang mong muốn đẩy mạnh hợp tác như ABB, Astra Zeneca, Atlas Copco, Ericsson, Electrolux, IKEA, Oriflame, SAAB, Volvo Buses.

khai mac hoi nghi thuong dinh kinh doanh viet nam thuy dien
Toàn cảnh phiên khai mạc Hội nghị thượng đỉnh kinh doanh Việt Nam - Thụy Điển.

Phát biểu tại buổi khai mạc, bà Ann Linde nhấn mạnh: "Với Thụy Điển, chúng tôi thấy có rất nhiều lý do để tìm kiếm các cơ hội thương mại và kinh doanh. Ngày nay, Việt Nam là một trong những quốc gia có tốc độ phát triển kinh tế cao nhất thế giới. Tầng lớp trung lưu ngày càng tăng của Việt Nam là những người tiêu dùng tiềm năng và các doanh nghiệp lạc quan nhất thế giới. Việt Nam với những cam kết thương mại toàn cầu thông qua nhiều hiệp định tự do thương mại bao gồm cả hiệp định tự do thương mại với Liên minh châu Âu, dự kiến bắt đầu có hiệu lực vào năm 2020. Đất nước các bạn không chỉ là một thị trường mới nổi hấp dẫn cho các Tập đoàn đa quốc gia mà còn là một trung tâm sản xuất toàn cầu trong tương lai. Việt Nam còn có hệ sinh thái kinh doanh rất năng động nên nhiều Công ty Thụy Điển và các tổ chức thương mại muốn tham gia vào quá trình phát triển của Việt Nam”.  

Thụy Điển là quốc gia phương Tây đầu tiên thiết lập quan hệ ngoại giao với Việt Nam vào năm 1969. Chương trình hợp tác phát triển (viện trợ không hoàn lại) của Thụy Điển có giá trị 4 tỷ USD, kéo dài trong 46 năm. Từ năm 2014, Thụy Điển tập trung vào quan hệ chính trị song phương và hỗ trợ kinh doanh giữa hai nước. Nhiều công ty của Thụy Điển đã phát triển kinh doanh tại Việt Nam, tạo ra 120 ngàn việc làm có thu nhập cao. Trong năm qua, kim ngạch thương mại giữa hai nước lên 1,3 tỷ USD.  

Thành Công

khai mac hoi nghi thuong dinh kinh doanh viet nam thuy dien

 

Vì sao người dân Thụy Điển thấy xấu hổ khi đi máy bay?
khai mac hoi nghi thuong dinh kinh doanh viet nam thuy dien

 

Giải pháp phát triển năng lượng sạch và năng lượng tái tạo tại Việt Nam
khai mac hoi nghi thuong dinh kinh doanh viet nam thuy dien

 

Phần Lan sẽ hỗ trợ Việt Nam phát triển năng lượng sạch
khai mac hoi nghi thuong dinh kinh doanh viet nam thuy dien

 

Hội nghị quốc tế về phát triển năng lượng sạch

  • evn
  • flc
  • giao-ban-nha
  • bidv-29-6-2018
  • pvp-ctcp
  • pvgas