Điện mặt trời trên mái nhà

Khách hàng chờ giá mua

06:00 | 23/11/2019

|
Lợi ích của điện mặt trời (ĐMT) là không thể bàn cãi. Tuy nhiên, nhu cầu lắp đặt ĐMT trên mái nhà đang có xu hướng chững lại, do chưa có quyết định giá mua ĐMT đối với những công trình lắp đặt sau ngày 30-6-2019…      

Thanh toán hơn 42,8 tỉ đồng mua ĐMT

Tính đến cuối tháng 9-2019, cả nước đã có 15.914 khách hàng lắp đặt ĐMT trên mái nhà với tổng công suất 259,7 MWp, tập trung chủ yếu ở TP HCM và các tỉnh phía Nam. Lợi ích đã thấy rõ: Khách hàng vừa giảm được số tiền điện hằng tháng, vừa làm mát nhà, giảm nhu cầu sử dụng máy điều hòa nhiệt độ - một trong những thiết bị tiêu tốn nhiều điện năng. Đặc biệt, với phần điện dư thừa, khách hàng có thể bán lại cho ngành điện. Đến nay, các đơn vị trực thuộc EVN đã thanh toán hơn 42,8 tỉ đồng cho khách hàng bán phần ĐMT dư thừa.

khach hang cho gia mua
Nhân viên Tổng công ty Điện lực TPHCM giới thiệu đến khách hàng hiệu quả của công trình điện mặt trời mái nhà

Thế nhưng, từ tháng 7-2019 đến nay, nhu cầu lắp đặt ĐMT trên mái nhà của khách hàng đang có xu hướng giảm. Riêng tại TP HCM, trong tháng 8-2019 đã giảm 35% số công trình và giảm 50% công suất so với thời điểm tháng 6-2019.

Ông Lưu Tiến Đạt - Phó giám đốc Công ty Sao Bắc Đẩu (doanh nghiệp cung cấp các giải pháp về ĐMT) - cho biết, hiện nay có rất nhiều khách hàng trên địa bàn TP HCM và các tỉnh phía Nam có nhu cầu lắp đặt ĐMT trên mái nhà. Tuy nhiên, do giá mua ĐMT có thể sẽ giảm mạnh so với hiện nay, nên khách hàng vẫn có tâm lý chờ quyết định của Chính phủ về mức giá mới. Ông Đạt mong muốn, Chính phủ sớm ban hành khung giá ĐMT mới, tạo sự yên tâm cho người dân và doanh nghiệp.

EVN luôn tích cực hỗ trợ

Hiện nay, EVN và các đơn vị trực thuộc vẫn đang hỗ trợ tối đa cho các khách hàng lắp đặt ĐMT trên mái nhà. Các thủ tục đấu nối, ký hợp đồng mua bán điện được thực hiện dễ dàng. Thiết bị đo đếm 2 chiều sản lượng điện sử dụng và sản lượng điện dư phát lên lưới điện đều được đầu tư và lắp đặt miễn phí. Với những khách hàng lắp đặt sau ngày 30-6-2019, các công ty điện lực vẫn ghi nhận sản lượng phát lên lưới hằng tháng, ký hợp đồng mua điện và sẽ tiến hành thanh toán khi Chính phủ ban hành giá mới.

Được biết, cuối tháng 9-2019, Bộ Công Thương đã có báo cáo Chính phủ về dự thảo cơ chế khuyến khích phát triển ĐMT tại Việt Nam. Theo đó, Bộ Công Thương kiến nghị Thủ tướng Chính phủ xem xét, phê duyệt cơ chế khuyến khích phát triển ĐMT theo phương án 1 giá, áp dụng trên toàn quốc. Trong đó, giá mua vẫn giữ nguyên 9,35 cent/kWh (tương đương 2.156 đồng/kWh) và mức giá này được giữ nguyên đến hết năm 2021 cho các dự án ĐMT trên mái nhà.

Có thể khẳng định, ĐMT trên mái nhà là mô hình “ích nước - lợi nhà”, bởi không chỉ tiết kiệm chi phí cho khách hàng mà còn góp phần giảm phụ tải vào giờ cao điểm; giảm áp lực đầu tư lưới điện truyền tải cho ngành điện. Đây cũng là mô hình góp phần nâng cao và lan tỏa ý thức sử dụng năng lượng xanh, bảo vệ môi trường trong cộng đồng.

Tuy nhiên, để thúc đẩy ĐMT trên mái nhà phát triển mạnh hơn nữa trong thời gian tới, theo các chuyên gia, bên cạnh với việc sớm ban hành chính sách về giá, các bộ, ngành cần sớm ban hành các quy định, tạo điều kiện thuận lợi cho các khách hàng trong việc xin giấy phép xây dựng, quy định tải trọng lên kết cấu mái khi lắp đặt; ban hành các quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về hệ thống ĐMT trên mái nhà, tạo điều kiện cho người dân lựa chọn và sử dụng. Đặc biệt, cần có quy định pháp lý cho hoạt động của bên thứ ba (ESCO) tham gia lắp đặt hệ thống ĐMT trên mái nhà. Ngoài ra, các bộ, ngành, địa phương nên yêu cầu bắt buộc lắp đặt ĐMT trên mái nhà đối với các cơ quan hành chính sự nghiệp, đơn vị thụ hưởng ngân sách Nhà nước...

Bộ Công Thương kiến nghị Thủ tướng Chính phủ xem xét, phê duyệt cơ chế khuyến khích phát triển ĐMT theo phương án 1 giá, áp dụng trên toàn quốc. Trong đó, giá mua vẫn giữ nguyên 9,35 cent/kWh (tương đương 2.156 đồng/kWh), giữ nguyên đến hết năm 2021 cho các dự án ĐMT trên mái nhà.

Minh Anh