Kết quả việc lắp điểm cấp nước ngọt tại khu vực ĐBSCL

18:45 | 10/04/2020

|
Nhiều hộ dân trong xã An Khánh (huyện Châu Thành, tỉnh Bến Tre) và xã Vĩnh Hưng (huyện Vĩnh Lợi, tỉnh Bạc Liêu) đã được sử dụng nguồn nước ngọt trong bối cảnh hạn mặn diễn ra.

Trong bối cảnh hạn mặn đang diễn ra tại Đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL), Bộ Tài nguyên và Môi trường TN&MT đã chỉ đạo lắp đặt điểm cung cấp nước ngọt cho người dân.

Theo đó, trong các ngày 6/4 và 9/4/2020, Cục Quản lý tài nguyên nước đã phối hợp với Trung tâm Quy hoạch và Điều tra tài nguyên nước quốc gia bàn giao công trình cấp nước ngọt miễn phí cho nhân dân xã An Khánh (huyện Châu Thành, tỉnh Bến Tre) và nhân dân xã Vĩnh Hưng (huyện Vĩnh Lợi, tỉnh Bạc Liêu).

Tại tỉnh Bến Tre, nguồn nước lựa chọn để triển khai lắp đặt điểm cấp nước ở xã An Khánh từ 3 giếng khoan của các tầng chứa nước (Pliocen giữa, Pliocen dưới và Miocen) ở các độ sâu từ 300 đến 450m, có chất lượng nước tốt đảm bảo đủ điều kiện cấp cho ăn uống sinh hoạt. Lưu lượng có khả năng khai thác của các giếng khoan hiện hữu đạt 3.000m3/ngày.

Trong 2 ngày (ngày 3 và 4/4/2020), đơn vị đã tiến hành lắp đặt hoàn chỉnh hệ thống khai dẫn có khả năng cung cấp với lưu lượng 300m3/ngày và đã cung cấp ngay cho người dân trong xã.

ket qua viec lap diem cap nuoc ngot tai khu vuc dbscl
Công trình cấp nước ngọt miễn phí cho nhân dân xã An Khánh, huyện Châu Thành, tỉnh Bến Tre.

Nước sau khi khai thác được đưa vào bồn lắng rồi qua hệ thống cột lọc xử lý ngược đảm bảo đáp ứng các chỉ tiêu chất lượng nước đạt tiêu chuẩn nước ăn uống, sinh hoạt theo tiêu chuẩn QCVN 01:2009/BYT.

Nước sau khi được xử lý vẫn còn nóng trên 35 độ, nước có hàm lượng khoáng chất, rất tốt cho sức khỏe.

Hiện tại địa phương đang sử dụng 6 xe bồn để chuyên chở nước cho các hộ dân trong xã và đã thông báo hàng ngàn hộ dân ở các địa bàn lân cận trực tiếp đến lấy nguồn nước ngọt đã qua xử lý.

Người dân quanh xã chủ yếu sử dụng xe máy và các phương tiện cá nhân tự chế để có thể chuyên chở từ 60 đến 750 lít cho một lần lấy nước. Theo kế hoạch, riêng xã An Khánh mỗi ngày trung bình người dân trong xã cần lấy khoảng 70 ngàn lít nước từ nguồn nước này, cung cấp cho khoảng 1.200 người dân trong xã.

Tại tỉnh Bạc Liêu, trong 2 ngày, từ ngày 7-9/4/2020, Cục Quản lý tài nguyên nước đã tiến hành lắp đặt hoàn chỉnh hệ thống khai dẫn có khả năng cung cấp nước với lưu lượng 400m3/ngày và đã cung cấp ngay cho người dân trong xã.

Sau khi nước được khai thác từ giếng khoan ở độ sâu 200m, nguồn nước được đưa vào bồn lắng, qua hệ thống cột lọc xử lý ngược đảm bảo đáp ứng các chỉ tiêu chất lượng nước đạt tiêu chuẩn nước ăn uống, sinh hoạt theo tiêu chuẩn QCVN 01:2009/BYT.

Hiện tại địa phương đang sử dụng xe để chuyên chở nước cho các hộ dân trong xã và đã thông báo hàng ngàn hộ dân ở các địa bàn lân cận trực tiếp đến lấy nguồn nước ngọt đã qua xử lý này. Người dân quanh xã chủ yếu sử dụng xe máy và các phương tiện cá nhân tự chế để có thể chuyên chở nước từ 60 đến 750 lít cho một lần lấy nước.

Theo kế hoạch riêng ấp Đông Hưng xã Vĩnh Hưng, mỗi ngày trung bình người dân trong xã cần khoảng 100m3/ngày lít nước từ nguồn nước này, cung cấp cho khoảng 210 hộ dân, tương đương 800 người dân trong ấp.

Xuân Hinh

  • bidv-pay
  • yen-tu