Kẻ khủng bố “bom thư” giấu mặt (Phần 5)

18:00 | 28/02/2020

|
Ngày 4-3-1997, viện kiểm sát bất ngờ đưa ra rất nhiều những bằng chứng mà họ đã bí mật có được, trong đó có cả 1 đoạn video Ted Kaczynski tuyên bố nhậm chức trong nhóm khủng bố FC.

Bắt giữ hung thủ

Ban đầu, FBI đã hy vọng có thể chờ đợi Ted đến thị trấn để mua những dụng cụ cần thiết cho việc chế tạo bom, hoặc ít là tới truy cập vào thư viện của địa phương. Tuy nhiên, họ không may mắn vì đợi mãi mà Ted không hề có những hành động như thế. Và cảnh sát bắt đầu mất kiên nhẫn.

Không những thế, lại có thêm áp lực đối với cảnh sát vì tin đồn sẽ có trận ám sát bằng bom lớn.

ke khung bo bom thu giau mat phan 5

Ted Kaczynski khi làm giáo sư Toán học tại Berkeley

Không chờ đợi được lâu, cơ quan chức năng đã cử đặc vụ Jerry Burns tiếp cận cabin của Ted với lý do đi kiểm tra những giấy tờ thông thường cho một căn nhà ở gần khu biên giới.

Đặc vụ tới cabin của Ted gõ cửa và khi hắn vừa đi ra, 2 đặc nhiệm khác đã tóm gọn Kaczynski trong tích tắc.

Cả nhóm dẫn kẻ tình nghi đang bị còng tay tới một nơi gần ngôi nhà và bắt hắn chờ ở đó trong khi họ vào lục soát cabin.

Ngay sau đó, đội tìm kiếm đã tìm thấy đủ bằng chứng để bắt giữ Kaczynski với tội giết người. Hắn bị cùm tay và dẫn đi.

FBI cho biết họ phải mất 12 ngày để liệt kê ra danh sách những phần của rất nhiều quả bom và những bản vẽ, bản thiết kế, những chất hoá học gây nổ… Tất cả những yếu tố này đủ để buộc Ted tội ám sát.

Hầu hết các tạp chí được tìm thấy ở nhà Kaczynski đều được viết bằng tiếng Anh và tiếng Tây Ban Nha. Thậm chí trong nhiều tài liệu quan trọng, hắn cẩn thận cất trong những chiếc bàn có mã số. Những bản mà hắn viết tay sẽ được so sánh với “Tuyên Ngôn” để cảnh sát có bằng chứng chống lại hắn trước toà.

Trong phiên xử kẻ khủng bố trong gần 20 năm qua đã gây ra biết bao nhiêu vụ ám sát, đặc biệt lại tập trung nhiều vào giới đại tri thức là những giáo sư và các chuyên gia trong mọi lĩnh vực.

Luật sư bào chữa có hắn biết rằng trước cả núi bằng chứng chống lại thân chủ thì ông chỉ có thể hi vọng giảm nhẹ tội cho hắn. Về phần Kaczynski từ chối kiểm tra tâm lý tội phạm, đúng như dự đoán của cơ quan điều tra.

Ngày 4-3-1997, viện kiểm sát bất ngờ đưa ra rất nhiều những bằng chứng mà họ đã bí mật có được. Trong đó có cả 1 đoạn video Ted Kaczynski tuyên bố nhậm chức trong nhóm khủng bố FC. Chỉ khi nhìn thấy video này, ông em trai David Kaczynski mới tin rằng anh của mình thực sự là một kẻ khủng bố chuyên nghiệp, hại người trong gần 20 năm qua.

Ngày 12-11-1997, phiên xét xử Ted bắt đầu diễn ra. Trong vòng hơn một tuần đầu tiên, luật sư bào chữa đã đưa ra rất nhiều giấy từ, chứng thư của các bác sỹ chứng minh Ted Kaczynski bị bệnh tâm thần và là một người tù bị hoang tưởng nghiêm trọng.

Rõ ràng nếu luật sư bào chữa chứng minh được sự bất ổn nghiêm trọng về tinh thần của Ted, hắn có thể thoát án tử hình.

Một bản nghiên cứu chi tiết cuộc đời của kẻ khủng bố có bằng tiến sĩ nhưng sống lập dị đã được thực hiện.

Việc xét xử Ted Kaczynski diễn ra trong nhiều phiên toà và thay đổi nhiều luật sư bào chữa chỉ vì những tranh luận xung quanh việc hắn có bị tâm thần hay không. Nguyên việc Ted từ chối đi khám nghiệm tâm thần đã là một cuộc tranh cãi và đấu trí kéo dài giữa các luật sư.

Cuộc tranh cãi này bắt đầu từ phiên toà đầu tiên ngày 12-11-1997 tới 9-1-1998, mọi việc mới ngã ngũ và Ted buộc phải kiểm tra sức khoẻ tâm thần. Tiến sĩ Sally Johnson được chỉ định để kiểm tra năng lực tinh thần của Ted Kaczynski.

Đây là vị tiến sĩ về tâm thần nổi tiếng, làm việc tại các cơ sở huấn luyện liên bang ở Butner, New York. Trước đây, bà từng kiểm tra sức khoẻ tâm thần cho nhiều tên tội phạm nổi tiếng như Jim Bakker và John Hinckley, 2 tên tội phạm bị xét xử vì tội cố mưu sát tổng thống.

Báo cáo chuyên sâu của tiến sĩ Johnson sẽ cho chúng ta thấy hình ảnh toàn diện và rõ nét nhất về cuộc sống riêng tư của Ted Kaczynski.

Tuổi thơ của hung thủ

Ted Kaczynski có một tuổi thơ bình thường như bao đứa trẻ khác. Ngoại trừ một thời gian ngắn hắn phải nhập viện hồi 9 tháng tuổi vì một số căn bệnh thông thường. Một giáo viên tiểu học của cậu bé Ted cho biết cậu bé nói chung là trong sáng, hiền lành nhưng không hoà đồng.

Trong suốt những năm cấp II, Ted học rất giỏi nhưng thường xuyên là mục tiêu bị bạn bè trêu chọc. Người bạn thân duy nhất mà cậu học sinh xuất sắc này nói chuyện là ông em David của mình. Thành tích học tập vượt bậc của Ted khiến tên hắn được lưu trong cuốn niên giám của trường.

ke khung bo bom thu giau mat phan 5

 

Ngôi nhà Ted sống trong suốt thời thơ ấu.

Lên phổ thông trung học, Ted tiếp tục học rất giỏi, bỏ qua học lớp 11 nên 16 tuổi đã bắt đầu được học tại đại học Harvard. Năm 25 tuổi, Ted hoàn thành bằng thạc sỹ và tiếp tục học lên tiến sĩ. Tuy nhiên, Ted là một sinh viên hoàn toàn tách rời cuộc sống tập thể khi không tham gia bất kỳ hoạt động ngoại khoá hay thể thao nào trong trường với các sinh viên khác.

Tốt nghiệp tiến sĩ năm 1967, Ted trở thành phó giáo sư Toán học tại đại học California ở Berkeley nhưng bỏ việc vào tháng 6-1969. Tiếp sau đó là những tháng ngày vùi mình nghiên cứu khiến Ted trở nên càng xa lạ với cuộc sống hiện thực.

Vẫn biết rằng mình cần phải đi làm để có sự liên kết với thế giới hiện thực nhưng Ted luôn bị thất nghiệp và sống vật vờ cho tới khi bị bắt tại cabin nhỏ của mình ở Lincoln, Montana.

(Còn tiếp)

Thiên Phú

  • bidv-pay
  • yen-tu
  • evn