Kẻ khủng bố “bom thư” giấu mặt (Phần 2)

07:30 | 28/02/2020

|
(petroTimes) - Ngày 9-5-1979, John G.Harris, một cựu sinh viên xây dựng quyết định kiểm tra chiếc hộp có hình chiếc xì gà. Chiếc hộp làm bằng gỗ, khắc lô gô của hãng Philles với sợi dây buộc ngang này nằm trong phòng 2424 của trường đại học Northwestern nhiều ngày qua. Khi John quyết định mở. Chiếc hộp nổ tung.Ám sát hàng loạt các giáo sư và "độ chuyên nghiệp" ngày càng được cải thiện...

Hộp xì gà và vụ nổ...

Tuy nhiên một điều may mắn là “quả bom” chỉ tạo nên một tiếng nổ rất lớn và dữ dội, gây nên một mớ hỗn loạn trong căn phòng nhưng không gây ra án mạng nào. John Harris bị quật ngã xuống sàn, cố gắng lê ra ngoài với nhiều vết bỏng vì quần áo cháy và một số vết thương phần mềm.

ke khung bo bom thu giau mat phan 2
Ted Kaczynski – biệt danh: "sát thủ bom thư" gây ra các vụ nổ kinh hoàng

...tới chuyến bay kinh hoàng

Hãng hàng không Hoa Kỳ, máy bay số 444 cất cánh từ Chicago và điểm đến là Washington D.C đã vô cùng náo loạn khi bất ngờ nghe thấy tiếng “bùm” từ khoang gửi đồ của chiếc Boeing 727.

Tại đây, một gói bưu kiện được phát hiện đang bốc khói dữ dội, có nguy cơ sẽ tiếp tục gây nên hoả hoạn và nổ lớn. Lúc này máy bay đang ở độ cao trên 1000m, các thiết bị dò tìm đã phát hiện đó là một gói chất nổ.

Quả bom tạm thời này dường như là quả đầu tiên cho một chuỗi các quả bom sau đó. Rất nhiều hành khách đứng tim, nín thở khi khói bị toả ra từ cabin chính, lan vào khoang hành khách. Những chiếc mặt nạ cấp oxy ngay lập tức được phát ra để chuẩn bị cho cuộc hạ cánh khẩn cấp tại sân bay quốc tế Dulles, Virginia.

Hành khách và phi đoàn di chuyển hết sang khu thoát hiểm, và sau khi máy bay hạ cánh, 12 người vẫn phải chuyển ngay vào viện cấp cứu vì hít phải quá nhiều khói. Khi các chuyên viên về bom kiểm tra quả bom đã phát nổ trong khoang để đồ thì phát hiện đó là quả bom nhân tạo.

Một lần nữa nó lại được làm bằng 1 hộp gỗ, chất liệu giống hệt các vụ lần trước. Rõ ràng là kẻ cài bom không thể biết được chuyến bay nào mang đồ của hắn, vì thế cơ quan chức năng cho rằng đó không phải là một vụ tấn công nhằm vào hãng hàng không Hoa Kỳ.

Theo kết luận của cơ quan điều tra, nếu quả bom này nổ thực sự và phát huy độ sát thương một cách hiệu quả, nó sẽ phá tan chiếc Boeing 727 trên bầu trời. Thật may mắn là thuốc súng không nổ mà chỉ cháy âm ỉ.

Nó ngay lập tức được gửi về tổ chức chuyên gia về bom để điều tra. Tổ chức FBI cũng bắt tay vào vụ này. Sau đó, hắn lên kế hoạch ám sát hàng loạt các giáo sư và "độ chuyên nghiệp" ngày càng được cải thiện...

"Đánh bom" liên tiếp nhằm vào các giáo sư

Đầu tháng 5-1982, một gói bưu kiện đã được chuyển tới từ Tổng Cục Bưu Điện Campus, đại học Brigham Young, Utah và gửi đến cho giáo sư Patrick C.Fischer, đại học bang Pennsylvania. Thực tế giáo sư Fischer không dạy ở bang này, nơi “sát thủ bom thư” làm việc. Các gói phần mềm đã được chuyển đến cơ sở mới của giáo sư, đại học Vanderbilt.

Có một điều may mắn là khi gói đồ được chuyển tới, giáo sư lại đang giảng dạy ở Puerto Rico. Vì thế nên thư ký của ông là Janet Smith mở nó ra. Gói quà phát nổ với sự tàn phá nghiêm trọng ở mặt và cánh tay.  Người đầy máu và những vết thương hình lát cắt của những mảnh bom, cô được đưa ngay tới bệnh viện Vanderbilt cấp cứu.

Cô sẽ không bao giờ hiểu được rằng cô chỉ là nạn nhân ngoài ý muốn của hung thủ.  Vì sự tình cờ đầy rủi ro, món quà đã được chuyển tới cô mà không phải là nạn nhân mà hung thủ nhắm tới.

Món đồ này ban đầu được gửi qua đường bưu điện nhưng bị trả lại vì không đủ tem (do ý đồ của hung thủ). “Sát thủ bom thư” muốn nó được hoàn trả về cho địa chỉ người gửi là giáo sư LeRoy Wood Bearnson tại đại học Brigham Young.

ke khung bo bom thu giau mat phan 2
"Bom thư" được gửi qua đường bưu điện. Ảnh minh họa.

Dĩ nhiên, giáo sư này không hề biết gì về món đồ do chính ông “gửi”. Một lần nữa, tên Wood xuất hiện, cũng như một mảnh kim loại với FC chữ.

Hai tháng sau, “sát thủ bom thư” lại gây ra một vụ nữa tại Berkley, California.

Ngày 2-7-1982, giáo sư kỹ thuật J.Angelakos bước vào phòng Toán học và máy tính khoa học ở Cory Hall. Ở đó, ông phát hiện thấy một mảnh thiết bị trông rất lạ mắt.

Ban đầu ông nghĩ rằng đó là một số thiết bị đo lường, một trong những tính năng nổi bật trong chuyên môn của ông. “Thiết bị” này được để trong một thùng kim loại, có tay cầm giống như một nắm cưa tay.

Khi ông kéo tay cầm của thiết bị, một quả bom hình ống được đặt bên trong phát nổ.  Nạn nhân bị nặng nề nghiêm trọng khi mặt, 2 tay và ngực chằng chịt những máu và vết thương, nặng tới mức người khác không thể nhận ra nổi gương mặt của Angelakos. Các cơ của các ngón tay bị xé toạc và toàn bộ gân tay bị phá huỷ.

Lại một lần nữa hung thủ của các vụ nổ thể hiện sự kém chuyên nghiệp của mình trong ý đồ ám sát các nạn nhân bằng bom. Và cũng giống những lần trước, hắn cố tình đính kèm một mảnh “thông điệp” in trên mảnh kim loại bền, nhỏ: “Quả bom đã hoạt động. Và nó sẽ luôn hoạt động. RV”.

(còn tiếp)

Thiên Phú

loading...