Kẻ ‘khống chế nữ sinh, tẩm xăng’ có bị xử lý hình sự?
![]() |
![]() |
Luật sư Tạ Anh Tuấn. |
Liên quan đến việc đối tượng Nguyễn Văn Đức (ở Thái Bình) khống chế, tưới xăng lên người nữ sinh Đinh Thị T. dọa đốt, PetroTimes đã có cuộc trao đổi với Luật sư Tạ Anh Tuấn - Trưởng văn phòng Luật sư Bách Gia luật và Liên danh (Đoàn Luật sư TP Hà Nội).
Theo Luật sư Tuấn, hành vi cầm dao, khống chế nữ sinh dọa đốt khiến người bị nạn lâm vào sợ hãi của Đức đã cấu thành tội "Đe dọa giết người". Tội này sẽ bị truy cứu trách nhiệm hình sự.
Về thông tin Nguyễn Văn Đức bị tâm thần, Luật sư Tuấn nêu quan điểm: Phải đưa đối tượng này đi giám định. Vì tâm thần có nhiều loại. Có giai đoạn người bị tâm thần nhận thức được, có giai đoạn họ không nhận thức được tức là đây là cả một quá trình thay đổi về tinh thần, nhận thức, hành vi thay đổi theo thời gian nên cần phải giám định.
Nếu trong lúc đó, Đức không làm chủ được bản thân thì sẽ không bị truy cứu trách nhiệm hình sự. Trong trường hợp giám định là ở thời điểm đó Đức vẫn nhận thức được hành vi thì vẫn có thể khởi tố được.
![]() |
Hiện trường vụ nữ sinh bị khống chế trong trường Cao đẳng Y tế Thái Bình |
Trước đó, vào khoảng 10h30 ngày 4/4, Nguyễn Văn Đức đến trường Cao đẳng Y tế Thái Bình để tìm gặp nữ sinh N.T.H (SN 1996, ở xã Thụy Thanh, huyện Thái Thụy, tỉnh Thái Bình). H. là bạn gái cũ của Đức.
Tại đây, Đức đã vào gặp Ban giám hiệu nhà trường đề nghị được gặp H. nhưng đại diện trường Cao đẳng Y tế Thái Bình không đồng ý vì đang trong giờ học và đề nghị Đức tìm gặp H. sau giờ học.
Không đồng ý với sự sắp xếp của Ban giám hiệu trường Cao đẳng Y tế Thái Bình, Đức đã khống chế nữ sinh T. sau đó tưới xăng lên người cả đòi được gặp nữ sinh H. nếu không sẽ châm lửa tự thiêu.
Phát hiện sự việc, Ban giám hiệu trường Cao đẳng Y tế Thái Bình đã thông báo sự việc đến cơ quan chức năng tỉnh Thái Bình mong sớm giải thoát được nữ sinh T.
Sau nhiều giờ đồng hồ, lực lượng chức năng tỉnh Thái Bình mới giải cứu được nữ sinh T. Còn Đức đã tự dùng dao đâm vào ngực mình, nữ sinh T. vì quá sợ hãi nên đã ngất xỉu.
Được biết, Đức mới đi lính ở Ninh Thuận, vừa xuất ngũ và có vấn đề về thần kinh.
![]() | Thông tin mới vụ 'nữ sinh bị khống chế, tẩm xăng' |
![]() | Thái Bình: Nữ sinh bị khống chế, tẩm xăng dọa đốt |
Xuân Hinh
-
Tổ chức tín dụng chính thức có quyền thu giữ tài sản bảo đảm để xử lý nợ xấu
-
Quyết định nhiều nội dung quan trọng về tổ chức bộ máy, pháp luật và phát triển kinh tế - xã hội
-
Khơi thông nguồn lực, chấp nhận rủi ro, thúc đẩy sáng tạo
-
Hoàn thiện hành lang pháp lý cho phát triển ngành năng lượng nguyên tử, điện hạt nhân
-
Miễn học phí cho học sinh công lập trên cả nước