Kazakhstan ủng hộ ý tưởng “liên minh khí đốt” của Nga
![]() |
![]() |
![]() |
Tổng thống Kazakhstan Kassym-Jomart Tokayev |
Quốc gia Trung Á này dường như đang ủng hộ ý tưởng "liên minh khí đốt" mà Tổng thống Nga Putin đề xuất năm ngoái, liên minh này cũng sẽ bao gồm cả Uzbekistan.
Ông Tokayev cho biết: “Chúng tôi quan tâm đến việc tận dụng tối đa tiềm năng vận chuyển của mình và sẵn sàng tăng thêm khối lượng vận chuyển khí đốt của Nga”.
Mong muốn thúc đẩy doanh số bán năng lượng và hàng hóa ở châu Á, sau khi bị ảnh hưởng bởi các lệnh trừng phạt của phương Tây vì cuộc xung đột ở Ukraine, ông Putin đã đề xuất ý tưởng "liên minh khí đốt" vào cuối năm ngoái, nhằm hỗ trợ vận chuyển giữa ba nước để giao hàng cho những người mua năng lượng khác, bao gồm cả Trung Quốc.
Tháng trước, Nga bắt đầu cung cấp khí đốt tự nhiên cho Uzbekistan thông qua Kazakhstan. Tổng thống ba nước đã đánh dấu sự kiện này bằng các buổi lễ ở Moscow và nhiều nơi khác.
Ông Tokayev nói với tờ Izvestia rằng, dự án "sẽ tạo động lực mạnh mẽ cho sự phát triển công nghiệp của ba nước".
Trong khi Nga là nước xuất khẩu khí đốt tự nhiên lớn thì Uzbekistan và Kazakhstan khai thác ít hơn lượng tiêu thụ của họ. Hai nước này ngày càng thiếu sản lượng khi tiêu dùng tăng do sự tăng trưởng dân số và phát triển công nghiệp.
Giá khí đốt hóa lỏng tăng mạnh vào đầu năm ngoái đã dẫn đến tình trạng bất ổn ở các thành phố của Kazakhstan, trong khi đó tình trạng thiếu khí đốt tự nhiên và điện trong bối cảnh nhiệt độ lạnh giá đã gây ra các cuộc biểu tình ở Uzbekistan vào đầu năm nay.
Hai nước này được kết nối bằng một đường ống dẫn khí đốt tới Nga và một đường ống riêng biệt đi qua cả hai lãnh thổ trên đường tới Trung Quốc.
Tuy nhiên, cả hai đường ống này chủ yếu bơm khí đốt từ Turkmenistan, trong khi Kazakhstan và Uzbekistan chưa bao giờ trung chuyển lô hàng khí đốt nào của Nga sang Trung Quốc hay bất kỳ quốc gia nào khác.
Ông Tokayev cũng cho biết, Kazakhstan sẵn sàng hợp tác nhiều hơn với Nga trong lĩnh vực dầu mỏ - bao gồm cả việc vận chuyển dầu của Nga. Ông cho biết họ có kế hoạch yêu cầu vận chuyển tới 100 triệu tấn dầu của Nga sang Trung Quốc vào năm 2033.
Ông Putin, được nhật báo Kazakhstanskaya Pravda phỏng vấn trước chuyến thăm Kazakhstan, chỉ ra rằng vấn đề năng lượng sẽ là một phần quan trọng trong cuộc đàm phán của ông với Tổng thống Kazakhstan.
Ông Putin nói: “Thiên nhiên và địa lý mang lại cho Nga và Kazakhstan những lợi thế cạnh tranh đáng kể trong lĩnh vực năng lượng, lĩnh vực mà chúng tôi cố gắng tận dụng tối đa vì lợi ích của đồng bào mình”.
Yến Anh
Reuters
-
Xung đột Israel - Iran khiến Trung Quốc xem xét lại dự án đường ống khí đốt với Nga
-
Giới lọc dầu Trung Quốc thận trọng trước căng thẳng Iran – Israel
-
Trung Quốc tăng xuất khẩu than do cung vượt cầu
-
Trung Quốc tiến gần đến vai trò cường quốc xuất khẩu năng lượng
-
IEA: Nhu cầu dầu của Trung Quốc có thể đạt đỉnh sớm hơn dự báo
-
Tổng thống Putin lên tiếng về chương trình hạt nhân Iran
-
Xung đột Trung Đông ảnh hưởng tới nền kinh tế toàn cầu?
-
Iran tuyên bố mở “cánh cổng địa ngục”, tung đòn giáng trả khốc liệt Israel
-
Israel ra tay chớp nhoáng, cơ sở hạt nhân Iran trúng đòn, giá dầu nhảy vọt chỉ sau một đêm
-
Tai nạn máy bay ở Ấn Độ: Giây phút kinh hoàng từ lời kể của người sống sót